Vay nặng lãi 90 triệu xóc đĩa, sau nửa tháng nhận nợ 300 triệu

TPO - Thua bạc, nam thanh niên vay nặng lãi 90 triệu đồng với lãi suất 4,5 triệu đồng/3 ngày để tiếp tục lao vào đỏ đen nhưng vẫn trắng tay. Không trả được sau nửa tháng, người này bị các đối tượng cho vay nặng lãi ép ký giấy nhận nợ 300 triệu đồng.

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.

Ngày 18/12, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Vũ Đức Thi (SN 1981, ở Hà Nội) án 9 năm 6 tháng tù; Vũ Đức Phong (SN 1977, ở Nam Định) 8 năm tù và Nguyễn Trọng Minh (SN 1985, ở Quảng Ninh) 7 năm tù cùng về tội “Cướp tài sản”. Cả 3 bị cáo đều có nhân thân xấu về các hành vi liên quan ma túy, trộm cắp, xâm hại sức khỏe người khác…

Diễn biến tại tòa cho thấy, chiều 16/9/2017, anh Nguyễn Văn Đức đến chung cư Trung Yên Plaza (Hà Nội) đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa ăn tiền nhưng bị thua hết. Vì vậy, anh Đức hỏi và được Thi cho vay nặng lãi 90 triệu đồng trong 3 ngày, “cắt phế” 4,5 triệu đồng; nếu không trả được, anh Đức phải chịu lãi 1,25%/tháng.

Tuy nhiên, anh Đức tiếp tục xóc đĩa thua hết số tiền 85,5 triệu đồng vay. Sau đó 3 ngày, Thi gọi điện thoại nhiều lần đòi tiền nhưng con nợ không nghe máy. Ngày 2/10/2017, Thi biết tin anh Đức đang uống nước trên phố Tây Sơn (Hà Nội) nên rủ Phong, Minh đi đòi nợ cùng.

Gặp nhau, anh Đức xin trả lãi hằng tháng nhưng không được đồng ý và bị ép lên xe ô tô của Thi. Trên xe, người đàn ông này chịu sự đánh đập từ Phong, Minh và bị Thi dọa sẽ dùng gậy đập nát ngón chân…

Đến sảnh tòa nhà Trung Yên Plaza, Thi lấy sẵn 2 biên nhận đã soạn sẵn, bắt anh Đức viết tên, địa chỉ… và ghi nhận số tiền 300 triệu đồng. Đối tượng cũng bắt con nợ ký, điểm chỉ vào giấy nhận tiền và hẹn nếu trong 2 tháng anh Đức trả xong 90 triệu đồng sẽ được hủy giấy biên nhận.

Sợ bị đánh nên anh Đức đồng ý nhưng hôm sau đã tới cơ quan công an trình báo, đòi bồi thường chi phí khám và điều trị thương tích. Vũ Đức Thi cũng đầu thú và giao nộp các giấy biên nhận cùng nhiều tang vật.

Trong việc cho vay nặng lãi trên, công an chưa xác định rõ các đối tượng tham gia đánh bạc cùng anh Đức tại tòa nhà Trung Yên Plaza nên tách hồ sơ để điều tra, xử lý sau.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng