Sự kiện: Rusalka

Về những Cty ma của Nguyễn Đức Chi ở nước ngoài

Diễn biến mới nhất về kết quả điều tra vụ án lừa đảo của siêu lừa Nguyễn Đức Chi cho thấy Chi đã giả mạo là đại diện của một số Công ty ma có địa chỉ ở nước ngoài để lập hồ sơ lừa đảo Bộ Kế hoạch và Đầu tư; UBND tỉnh Khánh Hòa.

Nguyễn Đức Chi (bên trái) đang nghe đọc lệnh bắt giam

Theo một nguồn cho biết, Cảnh sát các nước Mỹ, Nga và Tây Ban Nha đã có những trao đổi thông tin với Công an Việt Nam về tư cách pháp nhân một số công ty ở các nước này liên quan đến vụ án Nguyễn Đức Chi.

Trước khi Chi đệ đơn xin thuê đất tại UBND tỉnh Khánh Hòa và xin Giấy phép đầu tư tại Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Nguyễn Đức Chi ghi trên tờ trình mở chi nhánh hoạt động đầu tư tại Việt Nam cho Công ty Arabella-LCSA được đăng ký thành lập tại Bang IOWA, Mỹ. Tuy nhiên, thực tế về tài chính của Nguyễn Đức Chi và Công ty Arabella - LCSA ở nước ngoài thì Bộ Kế hoạch Đầu tư, UBND tỉnh Khánh Hòa chưa nắm bắt được.

Theo điều tra thực tế của Cảnh sát Liên bang Mỹ và các nước, địa chỉ Công ty Arabella-LCSA của Nguyễn Đức Chi ở nước ngoài ghi trên tờ trình để xin phép mở chi nhánh hoạt động tại Việt Nam là một công ty ma. Địa chỉ của Công ty Arabella - LCSA là địa chỉ gốc của Công ty Search Corporate Service INC (một công ty chuyên hoạt động môi giới trong lĩnh vực dịch vụ xin cấp phép thành lập các công ty tại Mỹ).

Nguyễn Đức Chi còn khai trong tờ trình rằng y còn là Giám đốc Công ty Casa Felipe có trụ sở tại Tây Ban Nha. Tuy nhiên, theo Cảnh sát Tây Ban Nha, cái gọi là Công ty Casa Felipe cũng không có tên trong hồ sơ đăng ký kinh doanh tại lãnh thổ Tây Ban Nha. Cái tên Công ty Casa Felipe do Nguyễn Đức Chi làm Giám đốc, hiện nay là tên một nhà trọ nhỏ tại số 2 tỉnh Avila, Plaza del Mercado Chico (còn trước đây, địa chỉ này là nhà số 2 Plaza de laVictoria), cũng là địa chỉ riêng của khu dân cư, không liên quan gì đến Nguyễn Đức Chi.

Việc truy tìm tài khoản ở nước ngoài của Nguyễn Đức Chi ghi trong tờ trình xin phép thành lập công ty tại Việt Nam cũng là địa chỉ ma, không có thực trong danh bạ Thompson, cũng không hề có trong danh sách của hệ thống ngân hàng SWIFT. Ngay cả cái tên Công ty Arabella - LCSA hoạt động kinh doanh tại Moskva hay ở lãnh thổ Nga và cả các nước khối SNG, cũng không có trong danh sách nộp thuế ở cục cơ quan thuế Moskva hay các nước SNG…

Trên cơ sở những kết quả điều tra và nguồn xác minh của cảnh sát nước bạn, Cơ quan điều tra khẳng định, một số tên công ty có liên quan đến Nguyễn Đức Chi tại Nga không được đăng ký tại phòng thuế với tư cách là những công ty đang hoạt động kinh doanh và phải chịu thuế.

"Toàn bộ hồ sơ do Nguyễn Đức Chi mang về Việt Nam đã giả chữ ký của các nhà đầu tư Nga". Từ bộ hồ sơ giả này, Nguyễn Đức Chi đã tiếp tục lừa được Bộ KH-ĐT cấp phép để rồi đi lừa đảo, chiếm đoạt quyền sử dụng 45 ha đất và 70 tỷ đồng của 28 nhà thầu trong nước.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, nhưng có thể thấy rõ sự chủ quan và thiếu trách nhiệm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng UBND tỉnh Khánh Hòa trong khâu thẩm định, cấp phép đầu tư.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá