Vi phạm Luật Đất đai, sao chưa bị thu hồi đất?

TP - Cty Điện máy xe đạp xe máy có tên giao dịch là Todimax ở Hà Nội đã sử dụng đất lãng phí, cho thuê trái phép lại chưa bị thu hồi đất.

Dãy kho mới cải tạo được Cty Todimax cho Cty điện quang thuê làm bãi tập kết ô tô cũ cùng gỗ nhập khẩu
Đến cuối tháng 3/2006, qua kiểm tra tình hình sử dụng đất của gần 6.000 cơ quan, tổ chức, Hà Nội đã phát hiện hơn 1.400 trường hợp sử dụng lãng phí, để hoang hóa, sai mục đích...

Thành phố đã ra quyết định thu hồi gần 5,8 ha đất của 67 đơn vị. Nhưng, một DNNN là Cty Điện máy xe đạp xe máy có tên giao dịch là Todimax, đã sử dụng đất lãng phí, cho thuê trái phép lại chưa có quyết định thu hồi.

Cty Todimax (thuộc Bộ Thương mại) sử dụng diện tích đất tại ngõ 67, phố Đức Giang, phường Đức Giang (Long Biên, Hà Nội) từ năm 1958 làm kho chứa hàng với tên gọi là Trung tâm kinh doanh xe đạp - xe máy (điều này theo kê khai của Cty, hiện nay hồ sơ gốc đã không còn được lưu trữ).

Tại tờ khai sử dụng đất năm 1996 (được Bộ Thương mại xác nhận ngày 17/7/1996)  thì Cty Todimax sử dụng 17.757m2 đất làm kho, xưởng sản xuất. Tháng 4/1998, UBND TP Hà Nội có quyết định cho phép Todimax thuê 5.248m2 trong số diện tích đất nói trên để liên doanh với một Cty của Hàn Quốc sản xuất lắp ráp máy bơm nước.

Theo kiểm tra của cơ quan chức năng tại thời điểm tháng 10/2003, Todimax dù sử dụng đất mấy chục năm nay nhưng chưa hề làm thủ tục thuê đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước theo quy định của Luật Đất đai (trừ phần đất đem liên doanh), trong khi lại để hoang hơn 7.000m2 đất và đem nhà kho, xưởng sản xuất với diện tích 4.000m2 cho DN khác thuê trái thẩm quyền!

Từ tháng 9/2003, UBND thị trấn Đức Giang (nay là phường Đức Giang) đã có văn bản đề nghị huyện Gia Lâm, UBND huyện Gia Lâm đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội đề nghị thu hồi diện tích đất để hoang hóa và cho thuê trái thẩm quyền của Todimax.

Tuy nhiên, chờ tới gần 2 năm mà UBND TP Hà Nội vẫn chưa có văn bản trả lời? Sau khi tách huyện Gia Lâm (thành quận Long Biên và huyện Gia Lâm), tháng 8/2005, quận Long Biên đã 2 lần gửi công văn cho UBND TP Hà Nội và Sở TN-MT&NĐ đề nghị ra quyết định thu hồi hơn 12.000 m2 đất của Todimax.

Tại cuộc kiểm tra hiện trạng khu đất của Todimax do Sở TN-MT&NĐ Hà Nội và quận Long Biên phối hợp thực hiện gần đây nhất (giữa tháng 3/2006), thì Cty Todimax chỉ sử dụng một phần số nhà kho có mái che để chứa hàng và một phần diện tích đất để đỗ ô tô và tập kết gỗ, diện tích kho và đất còn lại đã cho ít nhất 6 DN thuê trái thẩm quyền.

Riêng diện tích 2.000 m2 cho DN Thùy Anh thuê đã mang lại món thu gần tỷ đồng cho Todimax gần 5 năm qua.

Sau kiểm tra,  Sở TN-MT&NĐ Hà Nội đã có công văn 72 (ngày 23/3/2006) báo cáo vụ việc lên UBND TP Hà Nội. Nhưng không hiểu sao, việc quyết định thu hồi đất của Todimax vẫn chưa được thực hiện.

Mới đây nhất, UBND TP Hà Nội  đã có văn bản 1525 nêu rõ: “Nội dung báo cáo của Sở TN-MT&NĐ đã phản ánh rõ việc quản lý, sử dụng đất của Todimax là vi phạm Luật Đất đai, gây lãng phí.

Do vậy, việc thu hồi đất này là cần thiết và phù hợp với các quy định của pháp luật. Giao Sở TN-MT&NĐ hoàn thiện hồ sơ trình UBND TP quyết định thu hồi đất”. Và đề nghị “Bộ Thương mại đồng tình với cách giải quyết của UBND TP”!

Không biết lần này sự việc có được giải quyết dứt điểm không?! 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá