Vi phạm quản lý đất đai: Hàng loạt lãnh đạo TP Vũng Tàu bị truy tố

TP - Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) Tối cao vừa tống đạt cáo trạng truy tố (lần 2) với 9 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, xảy ra tại Cty Cổ phần địa ốc An Khang (Cty An Khang) và UBND thành phố (TP) Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Mô phỏng dự án Trung tâm thương mại và khu nhà ở cao cấp do Cty An Khang làm chủ đầu tư.
Mô phỏng dự án Trung tâm thương mại và khu nhà ở cao cấp do Cty An Khang làm chủ đầu tư.

Gian dối, lừa chiếm hàng trăm tỷ đồng

Theo cáo trạng, 4 bị can bị truy tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” gồm: Ngô Thị Minh Phượng (SN 1959) - nguyên Chủ tịch HĐQT Cty An Khang; Trần Quý Dương (SN 1968) - nguyên thành viên HĐQT Cty An Khang; Đỗ Thùy Linh (SN 1983) - nguyên TGĐ Cty An Khang và Vương Quốc Hải (SN 1978) - nguyên PGĐ Cty An Khang. Năm bị can bị truy tố tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” gồm: Phan Hòa Bình (SN 1959) - nguyên Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu; Trương Văn Trí (SN 1964) - nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu; Nguyễn Thanh Sơn (SN 1964), nguyên Trưởng phòng Quản lý đô thị (QLĐT) TP Vũng Tàu; Vũ Quốc Tuấn (SN 1969) - nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Vũng Tàu và Nguyễn Trung Quốc (SN 1973) - nguyên cán bộ Phòng TN&MT TP Vũng Tàu.

Trước đó, Viện KSND Tối cao đã ra cáo trạng số 12/VKSTC-V5 ngày 22/7/2016 truy tố Ngô Thị Minh Phượng, Đỗ Thùy Linh, Vương Quốc Hải và Trần Quý Dương về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo Điều 139, Bộ luật Hình sự. Cơ quan CSĐT - Bộ Công an cũng đồng thời khởi tố, điều tra đối với bị can Phan Hòa Bình, Trương Văn Trí, Nguyễn Thanh Sơn về tội “Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, theo Điều 165, Bộ luật Hình sự, xảy ra tại TP Vũng Tàu. Trong quá trình điều tra và ra cáo trạng truy tố, Cơ quan CSĐT đã quyết định sáp nhập 2 vụ án này thành vụ án mới về 2 nhóm tội đối với 9 đối tượng trên.

Theo cáo trạng lần 2, Cty An Khang do Phượng và Dương cùng các cổ đông góp vốn thành lập, thực hiện dự án Trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp tại phường 11 (TP Vũng Tàu). Tuy nhiên, Cty An Khang chưa có quyền sử dụng đất hợp pháp đối với 43 ha đất thuộc dự án do chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận và cấp giấy chứng nhận đầu tư. Trong khi đó, Cty này chưa góp đủ vốn theo quy định và không có năng lực về tài chính để thực hiện dự án. Để huy động được vốn, Phượng cùng Dương, Linh và Hải dùng thủ đoạn gian dối, tạo niềm tin cho khách hàng thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, các sàn giao dịch bất động sản của Cty làm cho khách hàng tin vào dự án có thật, đủ điều kiện huy động vốn.

Từ 23/12 - 25/12/2013, Cty An Khang đã ký 321 hợp đồng huy động vốn trái pháp luật, thu được hơn 400 tỷ đồng của 287 khách hàng. Trong đó, Phượng chiếm đoạt sử dụng cá nhân gần 260 tỷ đồng, Dương chiếm đoạt hơn 116 tỷ đồng. Dương và Phượng còn cùng chịu trách nhiệm bồi thường hơn 24,3 tỷ đồng trong số tiền đã chiếm đoạt sử dụng cho hoạt động của Cty An Khang. Các bị can Linh, Hải với vai trò đồng phạm, giúp sức cho Phượng và Dương. Sau khi các bị can được tại ngoại, từ tháng 7/2015 đến 8/2017 Phượng và Dương đã chủ động thỏa thuận với 149 khách hàng là hoàn trả lại số tiền góp vốn, thanh lý 163 hợp đồng tương ứng với số tiền gần 75 tỷ đồng.

Không thẩm định, vẫn trình duyệt dự án

 Đối với nhóm bị can phạm tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” như: Phan Hòa Bình, Trương Văn Trí, Vũ Quốc Tuấn, Nguyễn Trung Quốc là những người có chức vụ, quyền hạn trực tiếp quản lý nhà nước về đất đai trong việc lập quy hoạch sử dụng đất, thẩm định hồ sơ về giao đất cho thuê chuyển mục đích, chuyển quyền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn TP Vũng Tàu. Từ ngày 17/12-31/12/2010, Phòng TN&MT TP Vũng Tàu đã tiếp nhận 40 hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất của Cty An Khang để thực hiện dự án Trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp tại phường 11. Hồ sơ xin chuyển đổi mục đích không đủ, không hợp lệ, không có cơ sở pháp lý để xác định diện tích và vị trí đất xin chuyển đổi mục đích thành đất ở trong dự án. Vũ Quốc Tuấn và Nguyễn Trung Quốc không thẩm định kiểm tra, vẫn trình hồ sơ để ông Phan Thanh Bình - Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu và Trương Văn Trí - Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu ký quyết định cho chuyển đổi mục đích sử dụng gần 87.000 m2 đất thành đất ở không đúng quy định. Việc làm này bị xác định là tiền đề pháp lý để Phương cùng các đồng phạm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng của khách hàng.

Bị can Nguyễn Thanh Sơn - Trưởng phòng QLĐT TP Vũng Tàu không kiểm tra quy hoạch chi tiết khu dân cư Bắc sân bay và quy hoạch chi tiết trục đường 51B-51C, phê duyệt trước đó liên quan đến dự án nêu của Cty An Khang. Trong đó có phần diện tích đất công của Nhà nước và đất ở ổn định của các hộ dân, Sơn không tiến hành thẩm định hiện trạng đất thực tế mà vẫn ký báo cáo thẩm định trình ông Phan Hòa Bình ký quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch cho Cty An Khang, trong đó có liên quan đến gần 87.000m2 đất đã được chuyển đổi mục đích trái pháp luật. Hành vi nêu trên của các bị can: Bình, Trí, Tuấn, Quốc, Sơn bị xác định phạm vào tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, quy định tại Điều 174, Bộ luật Hình sự.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá