Vi phạm quản lý đất đai ở Sóc Sơn, HN: Khởi tố thêm 4 cán bộ địa chính

Sáng 10/3, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở và làm việc đối với bị can Nguyễn Xuân Hào (SN 1953, trú ở tổ 2 thị trấn Sóc Sơn), Trưởng phòng Địa chính- Nhà đất và Đô thị huyện Sóc Sơn, về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ba đối tượng khác bị khởi tố về tội “Giả mạo trong công tác” cũng đã bị khám xét nơi ở và làm việc cùng ngày. Đó là Nguyễn Văn Hạnh (SN 1960, ở tổ 3 thị trấn Sóc Sơn), nguyên cán bộ Phòng Địa chính- Nhà đất - Đô thị huyện, hiện là cán bộ Thanh tra xây dựng huyện; Dương Văn Thêm (SN 1956, trú ở thôn Thanh Trí, xã Minh Phú), cán bộ địa chính xã Minh Phú và Nguyễn Văn Tung (SN 1954), cán bộ địa chính xã Đông Xuân.

Sóc Sơn là huyện ngoại thành Hà Nội có diện tích đất lâm nghiệp khá lớn. Toàn huyện có khoảng 5.000 ha rừng phòng hộ, đặc dụng. Những năm gần đây, thực hiện chủ trương “giao đất giao rừng”, nhiều cá nhân, hộ gia đình ở Hà Nội đã bỏ tiền đầu tư để được giao đất, cấp đất lâm nghiệp làm trang trại, góp phần phủ xanh một diện tích lớn đất trống đồi trọc trên địa bàn huyện…

Tuy nhiên, lợi dụng chủ trương này, từ năm 2001 đến nay, một số cán bộ địa chính đã “bắt tay” với các đối tượng buôn bán đất rừng trái phép làm hồ sơ giả để được xét cấp “sổ đỏ” rồi mua bán thu lợi bất chính. Nghiêm trọng hơn, một số đối tượng còn làm bản đồ trích lục giả, chuyển các thửa đất lâm nghiệp thành đất thổ cư, mua bán trao tay, thu lợi bất chính nhiều tỷ đồng…

Liên quan đến những sai phạm này, trước đó, Cơ quan ANĐT đã khởi tố 6 bị can trong một vụ án khác nguyên là các cán bộ cấp huyện, cấp xã của Sóc Sơn, về các tội “Giả mạo trong công tác” và “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Như vậy, đã có 10 đối tượng bị khởi tố và bắt giam vì liên quan đến những sai phạm trong quản lý đất đai ở Sóc Sơn. Bốn bị can bị khám xét hôm qua tạm thời được cho tại ngoại, và bị cấm đi khỏi nơi cư trú trong thời gian điều tra.

Đến chiều qua, Cơ quan ANĐT đã hoàn tất việc khám xét nơi ở và làm việc của 4 bị can, thu giữ nhiều tài liệu liên quan. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá