Vì sao bà Lược bị khởi tố?

Được hỏi về nguyên nhân khởi tố y tá Lược, Viện trưởng Viện Kiểm sát tỉnh Bắc Giang Nguyễn Việt Hùng cho biết: Trước khi khởi tố, cơ quan điều tra đã xem xét, thu thập chứng cứ để xác định rằng người đó có hành vi phạm vào tội không tố giác tội phạm cho nên mới ra quyết định khởi tố.

Bà Dương Thị Lược bị khởi tố với tội " không tố giác tội phạm".
Bà Dương Thị Lược bị khởi tố với tội " không tố giác tội phạm".

Khi đã có quyết định khởi tố, cơ quan điều tra đã có công văn chuyển Viện Kiểm sát, với tư cách là cơ quan kiểm soát các hoạt động tố tụng của cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bắc Giang thấy căn cứ để xác định đối tượng này đã có hành vi không tố giác tội phạm đã đủ nên đã ra quyết định phê chuẩn quyết định của cơ quan điều tra của công an tỉnh Bắc Giang với con người đó và tội đó.

Khi chúng tôi quyết định khởi tố, chúng tôi chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình.

 

Bà Dương Thị Lược bị khởi tố với tội
Bà Dương Thị Lược bị khởi tố với tội " không tố giác tội phạm"..


- Căn cứ vào đâu để cho rằng, y tá Dương Thị Lược đã biết Luyện phạm tội mà không tố giác?

Chúng tôi phải xem xét đủ căn cứ. Nếu chỉ thấy người ta đến khâu, không biết gì thì không thể bị khởi tố. Thực tế, khi khâu vết thương không chỉ có mình người này mà còn một số người khác nữa, nhưng người chúng tôi khởi tố chính là mẹ đẻ của Trương Thanh Hồng mà Hồng lại là người trực tiếp đón Luyện từ địa điểm gây án về nhà, cho thay quần áo rồi đưa đến trạm y tế xã để khâu, băng bó vết thương, rồi lại đưa Luyện ra Vôi để trốn đi Lạng Sơn. Trước khi trốn đi, Luyện đưa lại cho Hồng 2 dây chuyền vàng, dặn về nhà bán đi chuộc xe, trả nợ hộ, còn lại thì tiêu.

Đến hôm sau bố Hồng cùng bố bị can (Luyện – PV) lên Lạng Sơn gặp bị can, hỏi biết rõ ràng nó là người đã thực hiện hành vi phạm tội. Sau khi bố từ Lạng Sơn về, Hồng nói lại với bố mẹ là được Luyện đưa cho 2 dây chuyền. Bố mẹ Hồng bảo cầm tang vật đến đưa cho bố Luyện…. Vậy thì làm sao mà không biết được?

- Như vậy cũng không thể khẳng định là lúc khâu vết thương, người y tá kia biết Luyện phạm tội?

Lúc đó không biết nhưng sau đó sẽ biết. Lúc khâu thì không biết nhưng trong lúc người ta chưa bắt được Luyện thì người y tá này, chính là bác của Luyện và là mẹ đẻ của Trương Thanh Hồng, người trực tiếp đưa xe đi đón, thì phải biết.

Con mình đi đón về và đưa đến trạm xá cho băng bó, con mình nhận vàng rồi về cũng nói cho mình biết, lại bảo là không bán nữa, mang đến đưa cho bố Luyện thì bảo không biết làm sao được?

- Vậy với các trường hợp bị khởi tố sẽ phải chịu mức án như thế nào, thưa ông?

Mức án sẽ phải do tòa quyết định, còn bây giờ trong giai đoạn điều tra này, chúng tôi xác định những người này là những người phạm tội. Có người bị khởi tố về tội che giấu, có người bị khởi tố về tội không tố giác tội phạm.

Đến khi kết thúc điều tra, xét xử để đưa ra mức án thì còn phải xem đâu là tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và quá trình khai báo, nhân thân…. nhưng phải xem xét cụ thể chứ không thể nói trước.

- Qua theo dõi vụ án, ông có cho rằng một mình Luyện có thể gây ra vụ thảm án trên?

Theo tôi nắm được thì cơ quan điều tra đến thời điểm này xác định thủ phạm chính vào giết và cướp chỉ có một mình Luyện. Bước đầu bây giờ là thế, còn tới đây thì qua điều tra có thể khác đi, chính vì thế vụ án vẫn đang tiếp tục được điều tra.

- Đúng là như vậy, nhưng với kinh nghiệm làm án lâu năm, ông nhận định thế nào?

Bây giờ chưa thể nói được, phải căn cứ kết quả điều tra chứ không thể theo quan điểm chủ quan được. Quá trình điều tra người ta không chỉ căn cứ vào lời khai của bị can, của những người liên quan mà phải căn cứ cả vào những dấu vết để lại tại hiện trường, thân thể nạn nhân, ví dụ như vết vân tay, vân chân... để xác định có một hay hai cho nên sau này điều tra thì sẽ rõ.

Theo VnMedia

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng