Vì sao cần khởi tố vụ luật sư bị đánh?

TP - Mới đây Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã gửi văn bản đề nghị nhà chức trách xem xét khởi tố vụ án hình sự, về vụ luật sư Võ Thị Tiết bị đánh trọng thương ngay tại phòng xét xử Tòa án Nhân dân thành phố Pleiku.

Đại diện Liên đoàn Luật sư làm việc với luật sư Tiết tại Bệnh viện Quân Y 211
Đại diện Liên đoàn Luật sư làm việc với luật sư Tiết tại Bệnh viện Quân Y 211

Ngày 20/1/2017, luật sư Tạ Quang Tòng-Ủy viên Ủy ban Bảo vệ quyền lợi luật sư thuộc Liên đoàn Luật sư Việt Nam có cuộc làm việc với đại diện báo Tiền Phong. Ông Tỏng cho biết sau quá trình tìm hiểu kỹ lưỡng diễn biến sự việc, mới đây Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã gửi văn bản đề nghị nhà chức trách xem xét khởi tố vụ án hình sự, về vụ luật sư Võ Thị Tiết bị đánh trọng thương ngay tại phòng xét xử Tòa án Nhân dân thành phố Pleiku.

Báo Tiền Phong phản ánh đúng sự thật 

Trao đổi với đại diện báo Tiền Phong, luật sư Võ Thị Tiết (Đoàn luật sư Bình Định) xác nhận bà đã xin Bệnh viện Quân y 211 tại Gia Lai cho chuyển viện vào Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh trong tình trạng giảm thị lực hai mắt. Hiện tâm trạng bà hoang mang lo lắng, không muốn tiếp xúc với bất kỳ ai vì bệnh tình trở nặng, sức khỏe suy yếu. Nhiều lúc mắt phải của bà rơi vào tình trạng mất thị lực hoàn toàn, phải nằm nghỉ nhiều giờ mới có thể nhìn lại được nhưng vẫn bị mờ.

Giấy chuyển viện của Bệnh viện Quân y 211 gửi đến Bệnh viện Chợ Rẫy ghi rõ tình trạng lúc nhập viện của bà Tiết: “Mắt phải giảm thị lực CRNN, đau đầu sau chấn thương sọ não tháng 1. Tình trạng người bệnh lúc chuyển viện đỡ đau đầu, đỡ chóng mặt, huyết áp ổn định nhưng mắt phải giảm thị lực”.

Trong đơn thuốc ngày 19/1/2017 do bác sĩ Trần Vĩnh Lâm (Bệnh viện Chợ Rẫy) kê cho luật sư Tiết cũng ghi rõ “Mắt phải giảm thị lực chưa rõ nguyên nhân”.

Ngày 30/12/2016 bà Diệp Thị Khánh Cúc gửi đơn đến Tổng biên tập báo Tiền Phong, cho rằng 2 tác giả bài viết là Lê Tiền-Thiên Linh đã sử dụng đơn thuốc và phiếu tính tiền đơn thuốc không có chữ ký của bác sĩ và con dấu bệnh viện là không hợp lệ và quy kết “để vu khống tôi đánh luật sư Tiết”, “hoàn toàn không có giá trị pháp lý về việc khám, chữa bệnh”, “hùa nhau viết bài không khách quan”. 

Trả lời báo Tiền Phong về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Văn Thu (Bệnh viện Quân y 211), người trực tiếp kê đơn thuốc nội trú cho bệnh nhân Võ Thị Tiết khẳng định: Đơn thuốc do tôi lập ra đúng là không có chữ ký do chỉ lưu hành nội bộ. Nếu phát hành ra ngoài tôi mới trực tiếp ký tên, đóng dấu. Tôi đã đọc các bài viết báo Tiền Phong phản ánh các nội dung chẩn bệnh cho bà Tiết theo đơn thuốc là hoàn toàn đúng sự thật!

Báo Tiền Phong cũng không có câu nào khẳng định “bà Cúc đánh luật sư Tiết”, chỉ đăng “bà Võ Thị Tiết (Đoàn Luật sư tỉnh Bình Định) bị nhóm người của nguyên đơn đánh gây thương tích ngay tại phòng xử án, như đơn tố cáo mà luật sư Tiết đã gửi”, hoặc “luật sư Võ Thị Tiết tố cáo bị đương sự hành hung ngay tại tòa”, chứ không đăng như lá đơn của bà Diệp Thị Khánh Cúc nêu.

Đề nghị khởi tố với tình tiết tăng nặng

Cũng trong ngày 20/1, ông Tạ Quang Tòng (Ủy viên Ủy ban bảo vệ quyền lợi luật sư Việt Nam) cho biết Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN) đã có văn bản gửi Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Pleiku, Viện trưởng VKSND cùng cấp về việcĐề nghị xem xét khởi tố vụ án theo tố cáo luật sư Võ Thị Tiết”.

Vì sao cần khởi tố vụ luật sư bị đánh? - ảnh 1  Giấy chuyển viện của Bệnh viện Quân Y 211.
Sau khi nhận đơn tố cáo của luật sư Võ Thị Tiết ngày 20/12/2016 về việc luật sư Tiết đã bị bà Diệp Thị Khánh Cúc (TP Pleiku) cùng một số nhóm đối tượng đánh gây thương tích ngay tại phòng xét xử trong khi chờ hội đồng xét xử TAND TP Pleiku nghị án, khiến luật sư Tiết gãy 2 chiếc răng, chấn thương sọ não và nhiều vết thương khác trên người, LĐLSVN đã có văn bản gửi một số ngành chức năng đề nghị tiếp nhận tin báo tố giác hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm sức khỏe, danh dự của luật sư Tiết. Sau đó, LĐLSVN cử luật sư Tạ Quang Tòng xác minh toàn bộ sự việc, và đến làm việc với TAND TP Pleiku, TAND tỉnh Gia Lai.

Qua báo cáo của luật sư Tạ Quang Tòng, LĐLSVN nhận thấy: Vụ việc mà luật sư Tiết tố cáo có dấu hiệu các tội sau đây: “Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác (Điều 104 Bộ luật Hình sự 1999), “Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” (Điều 143 Bộ luật Hình sự 1999), “Tội gây rối trật tự công cộng” Điều 245 Bộ luật Hình sự 1999). Đặc biệt, các hành vi nói trên thực hiện ngay tại phòng xét xử của TAND TP Pleiku - là nơi tôn nghiêm và thể hiện quyền tư pháp nhằm thực hiện công lý, đã thể hiện tính coi thường pháp luật ở mức cao của người vi phạm, điều này làm tăng tính nghiêm trọng của việc vi phạm.

Vì vậy, LĐLSVN đã gửi văn bản đề nghị các cơ quan chức năng tiến hành thủ tục giám định tổn hại sức khỏe đối với luật sư Tiết, xem xét các tình tiết tăng nặng khác để có căn cứ khởi tố vụ án hình sự đối với các hành vi có dấu hiệu theo các tội danh nêu trên, từ đó tiến hành điều tra theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2003, bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của luật sư Tiết theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, các hành vi nói trên thực hiện ngay tại phòng xét xử của TAND TP Pleiku – là nơi tôn nghiêm và thể hiện quyền tư pháp nhằm thực hiện công lý, đã thể hiện tính coi thường pháp luật ở mức cao của người vi phạm, điều này làm tăng tính nghiêm trọng của việc vi phạm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá