Vì sao chưa khởi tố vụ chặt phá hàng nghìn cây chuối?

TP - Ông Phạm Văn Quân (58 tuổi, thôn 2 xã Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng), chủ vườn chuối bị chặt phá vẫn chưa nhận được thông báo của cơ quan chức năng về việc khởi tố hay không khởi tố vụ án hình sự, dù ông đã nhiều lần có đơn kiến nghị, Ban Nội chính Thành ủy Hải Phòng cũng đã có văn bản yêu cầu khởi tố.

Vườn chuối hàng nghìn cây bị chặt phá trong một đêm.
Vườn chuối hàng nghìn cây bị chặt phá trong một đêm.

Khởi tố để giữ kỷ cương pháp luật

Trao đổi với PV Tiền Phong về việc cơ quan chức năng chưa khởi tố vụ án chặt phá vườn chuối, ông ông Đặng Bá Cường, Trưởng ban Nội chính Thành ủy Hải Phòng, cho biết sau khi xảy ra vụ chặt phá vườn chuối gây xôn xao dư luận, Ban Nội chính Thành ủy Hải Phòng đã có văn bản gửi Công an huyện Thủy Nguyên, Công an TP Hải Phòng, VKSND TP Hải Phòng đề nghị khẩn trương vào cuộc điều tra làm rõ.

Cụ thể, văn bản của Ban Nội chính nêu rạng sáng 15/5, một số đối tượng do Đỗ Hữu Mạnh (46 tuổi, trú xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên), nhân viên Công ty TNHH Chí Linh thuê đã chặt phá 2.256 cây cuối, 12 cây nhãn, 2 cây cau do ông Phạm Văn Quân trồng trên diện tích hơn 13.000m2 tại thôn 2, xã Cao Nhân. Công an huyện Thủy Nguyên đã tạm giữ 11 con dao là công cụ các đối tượng sử dụng để chặt phá cây cối của ông Quân.

Ban Nội chính Thành uỷ đánh giá vụ việc có tính chất nghiêm trọng, xâm phạm quyền sở hữu tài sản của công dân, có dấu hiệu của hành vi hủy hoại tài sản theo điều 143 Bộ luật Hình sự năm 1999. “Để giữ nghiêm kỷ cương pháp luật, Ban Nội chính Thành ủy đề nghị thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an huyện Thủy Nguyên chỉ đạo xác minh, thu thập tài liệu, khởi tố vụ án hình sự theo quy định của pháp luật”, văn bản của Ban Nội chính nêu.

Ông Cường đánh giá vụ chặt phá vườn chuối, các dấu hiệu hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản đã rõ, cần phải khởi tố điều tra, xử lý để giữ nghiêm kỷ cương pháp luật. Tuy nhiên, đến nay, đã quá 2 tháng nhưng cơ quan tố tụng chưa khởi tố vụ án là quá thời hạn so với quy định của pháp luật. Ông Cường cho biết, Ban Nội chính Thành ủy sẽ tiếp tục giám sát đôn đốc các cơ quan tố tụng khẩn trương khởi tố xử lý nghiêm các đối tượng bất kể là ai.

Phạm tội quả tang vẫn được thả?

Ông Phạm Văn Quân cho biết, sau khi các đối tượng chặt phá vườn chuối, ông ra ngăn cản thì bị các đối tượng gí dao khống chế. Sau đó, người dân trong xóm nghe tiếng kêu cứu đã kéo ra giải cứu, giữ các đối tượng chờ công an tới đưa về trụ sở xã Cao Nhân giải quyết. Các đối tượng thừa nhận chặt phá vườn chuối theo chỉ đạo của Đỗ Hữu Mạnh và Đỗ Văn Chí (Giám đốc Công ty TNHH Chí Linh). Bản thân Chí cũng đã thừa nhận đã ủy quyền cho Mạnh đưa người tới “dọn vườn”.

Theo ông Quân, ngày 26/5, Công an huyện Thủy Nguyên mời ông làm việc với Hội đồng thẩm định giá để xác định trị giá tài sản bị thiệt hại. Theo đó, cơ quan chức năng xác định vườn chuối với hơn 2.000 cây chuối các loại của gia đình ông trị giá 269 triệu đồng. Tuy nhiên, từ đó tới nay công an vẫn chưa khởi tố vụ án huỷ hoại tài sản, dù ông Quân đã nhiều lần có đơn đề nghị xử lý.

Theo ông Quân, mới đây, ông tiếp tục gửi đơn tới cơ quan tố tụng huyện Thủy Nguyên và TP Hải Phòng khiếu nại việc không khởi tố vụ án hình sự vì đã quá thời hạn quy định. Ông Quân đề nghị Công an, VKSND huyện Thủy Nguyên ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo đúng quy định, đồng thời thực hiện biện pháp ngăn chặn đối với các đối tượng chủ mưu và thực hiện hành vi hủy hoại vườn chuối của mình.  

Ngày 19/5, Công an TP Hải Phòng có thông tin chính thức về vụ chặt phá vườn chuối, trong đó cho rằng các đối tượng tham gia “không có ai liên quan đến lãnh đạo xã, huyện và thành phố” và “không có bất cứ sự can thiệp nào đến việc giải quyết của Công an huyện và chính quyền địa phương”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá