Vì sao cựu điều tra viên vụ ông Nén bị thu thẻ luật sư?

TP - Cục Bổ trợ tư pháp đang tiến hành thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư (CCHNLS) của ông Cao Văn Hùng, cựu điều tra viên vụ án oan Huỳnh Văn Nén vì ông Hùng không đủ tiêu chuẩn theo quy định của Luật Luật sư.

Cựu điều tra viên Cao Văn Hùng trong một phiên tòa xét xử ông Huỳnh Văn Nén. Ảnh: Internet
Cựu điều tra viên Cao Văn Hùng trong một phiên tòa xét xử ông Huỳnh Văn Nén. Ảnh: Internet

Ông Cao Văn Hùng là điều tra viên chính trong cả hai vụ án oan của ông Huỳnh Văn Nén, là “vụ án vườn điều” (đêm 18/5/1993) và vụ bà Lê Thị Bông bị giết (đêm 23/4/1998). Theo hồ sơ phóng viên có được, ông Cao Văn Hùng sinh năm 1960 tại huyện Quảng Xương (Thanh Hóa), công tác trong ngành Công an từ năm 1979, học trường Đại học An ninh Nhân dân khóa 1987 - 1992. 

Năm 2001, ông Hùng bị giáng cấp từ đại úy xuống thượng úy và cho xuất ngũ, do có sai phạm trong một vụ án ma túy. Ngày 20/9/2004, ông Hùng được nhận làm nhân viên hợp đồng tại Hạt Kiểm lâm huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận). 

Đến ngày 13/9/2006, GĐ Sở Nội vụ tỉnh Bình Thuận có quyết định tuyển dụng và bổ nhiệm vào ngạch công chức đối với ông Cao Văn Hùng, theo đó ông Hùng được phân công làm cán bộ pháp chế tại Hạt Kiểm lâm huyện Hàm Thuận Bắc. 

Tuy nhiên, trong phiếu công chức, viên chức nhà nước được ông Hùng ký ngày 14/9/2006, ông không khai thời gian làm việc trong ngành công an và việc bị kỷ luật. Từ ngày 1/3/2014, ông Hùng được cho thôi việc theo nguyện vọng cá nhân.

Trước đó, từ giữa năm 2013 ông Hùng đã xin cấp CCHNLS. Trong sơ yếu lý lịch (kèm theo giấy đề nghị cấp CCHNLS), ông khai thời gian công tác trong ngành Công an, khai việc bị kỷ luật, nhưng lại không khai rằng mình đã và đang làm việc trong ngành Kiểm lâm. Thay vào đó, ông Hùng khai rằng từ năm 2002 đến năm 2013 ông làm “tư vấn pháp lý tự do”.

Đầu năm 2015, khi nghe tin ông Hùng chuẩn bị lấy CCHNLS, những người bị oan trong “vụ án vườn điều” phản đối. Tuy nhiên ông Hùng vẫn được cấp CCHNLS vào tháng 3/2015, sau đó được kết nạp vào Đoàn Luật sư  tỉnh Thanh Hóa. Ngày 16/2/2016, 39 luật sư ký đơn đề nghị xem xét trường hợp ông Hùng. 

Theo các luật sư này, việc ông Huỳnh Văn Nén cùng một lúc phải chịu hai án oan “giết người”, đều do ông Hùng làm điều tra viên chính là việc chưa từng có trong lịch sử tố tụng Việt Nam. Ông Hùng cũng đang bị hai người dân Bình Thuận tố cáo việc ký hợp đồng làm dịch vụ xin sổ đỏ đất trồng cao su cho họ, nhưng không làm được và không trả tiền họ…

Ngày 18/10, trả lời phóng viên, ông Cao Văn Hùng nói Bộ Tư pháp cho rằng ông được cấp CCHNLS không đúng quy định, vì ông tập sự hành nghề luật sư khi đang là công chức. Mặt khác, ông Hùng chỉ tập sự 4 tháng, từ đầu tháng 10/2013 đến đầu tháng 2/2014, không đủ 6 tháng. 

Tuy nhiên, ông Hùng cho rằng mình là cựu điều tra viên nên chỉ phải tập sự hành nghề luật sư 4 tháng. Vả lại, tháng 3/2014 ông đã xin gia hạn thời gian tập sự, đến tháng 12/2014 thì thời gian tập sự của ông thừa nhiều. “Nhưng tôi chỉ đề nghị xem xét, không dám khiếu nại vì đang trong hoàn cảnh không hay gì”, ông Hùng nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng