Vì sao hoãn xử vụ sập giàn giáo Formosa làm 13 người chết?

TPO - Hội đồng xét xử (HĐXX) vụ sập giàn giáo Formosa quyết định hoãn phiên tòa ngay sau phần kiểm tra căn cước.

Ba bị cáo Lee Jae Myeong, Kim Jong Wook và Nguyễn Anh Tuấn tại phiên tòa.
Ba bị cáo Lee Jae Myeong, Kim Jong Wook và Nguyễn Anh Tuấn tại phiên tòa.

Sáng nay (16/11) TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về an toàn lao động” khiến 13 công nhân tử vong, 29 người bị thương tại Khu kinh tế Vũng Áng, tối 25/3.

Sau phần kiểm tra căn cước, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa do thiếu bị cáo, luật sư bào chữa cho bị cáo, người bị hại, người làm chứng vắng mặt.

Bốn bị cáo đưa ra xét xử gồm Lee Jae Myeong (62 tuổi) và Kim Jong Wook (43 tuổi) cùng mang quốc tịch Hàn Quốc, Nguyễn Anh Tuấn (27 tuổi, trú xã Quảng Hải, TX Ba Đồn, Quảng Bình), Nguyễn Thái Đức (30 tuổi, quê xã Kỳ Trung, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Hà Tĩnh, vào lúc 19h ngày 25/3/2015 ca làm việc đêm bắt đầu tại công trường dự án sản xuất, lắp đặt thùng chìm trọng lực Cảng Sơn Dương thuộc khu công nghiệp Formosa TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Chỉ huy trưởng công trình là ông Kim Jong Wook.

Đến khoảng 19h30 khi 43 công nhân đang làm việc trên hệ ván khuôn trượt Lane2 do Lee Jea Myeong làm đốc công, thì hệ ván khuôn trượt Lane2 đang trong quá trình hạ giàn, đã phát ra tiếng động mạnh, giàn giáo rung lắc có nguy cơ gây mất an toàn lao động.

Công nhân đang làm việc trên giàn hoảng sợ, ngừng làm việc chạy về phía hai bên cầu thang bộ. Kim Jong Wook và Lee Jea Myeong đi lên giàn Lane2 kiểm tra công việc nhưng không tìm hiểu nguyên nhân của sự cố có thể dẫn đến mất an toàn lao động để cho ngừng làm việc mà yêu cầu các công nhân trở lại vị trí làm việc.

Lúc này Nguyễn Anh Tuấn (tổ trưởng tổ công nhân vận hành hệ thống thủy lực Lane2 phụ trách các kích thủy lực từ số 01-16) và Nguyễn Thái Đức ( công nhân phụ trách các kích thủy lực từ số 17-32) phát hiện kích thủy lực số 22 và 24 bị tụt xuống khoảng 5cm-6cm, kích thủy lực số 15 và 16 bị tụt xuống khoảng 15cm so với các kích thủy lực khác nhưng không báo cáo với ông Kim Jong Wook mà tự ý nâng các kích này lên ngang bằng các kích khác.

Những công nhân trên giàn Lane2 tiếp tục làm việc đến khoảng 19h50 phút thì toàn bộ hệ ván khuôn trượt Lane2 đổ sập xuống đất (độ cao khoảng 20m so với mặt đất). Hậu quả 13 người chết, 29 người bị thương, hệ ván khuôn trượt Lane2 bị hư hỏng hoàn toàn. Hành vi của Kim Jong Wook và Lee Jea Myeong có mặt tại công trường lúc xảy ra sự cố giàn giáo Lane2 rung lắc 2 lần, nguy cơ mất an toàn rất cao nhưng không cho ngừng lao động mà tiếp tục yêu cầu công nhân tiếp tục vào vị trí làm việc để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Nguyễn Anh Tuấn và Nguyễn Thái Đức thể hiện khi phát hiện sự cố nguy cơ gây tai nạn lao động đã không thực hiện nghĩa vụ của người lao động là báo cáo kịp thời với người có trách nhiệm chỉ huy công trường nguy cơ gây tai nạn lao động.

Tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Nguyễn Thái Đức vắng mặt vì lý do sức khỏe yếu. Bị cáo Đức có giấy chứng nhận đang điều trị tại bệnh viện đa khoa điều trị đau đầu do bị tai nạn lao động và có giấy xác nhận của chính quyền địa phương là Đức đang điều trị tại bệnh viện, có phác đồ điều trị. Đồng thời một luật sư bào chữa cho các bị cáo có đơn xin hoãn phiên tòa vì luật sư bận đi công tác tỉnh khác.

Một số người bị hại và một số người đại diện hợp pháp cho người bị hại cũng vắng mặt tại phiên tòa. HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá