Vụ cướp tiệm vàng, sát hại cháu bé 21 tháng tuổi:

Vì sao không cứu được cháu bé?

TP - Trong vụ cướp ngày 19/8 tại tiệm vàng Phúc Lộc (thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, Bắc Giang) không ít người băn khoăn vì sao lực lượng hùng hậu và có nghiệp vụ như vậy lại không thể giải cứu thành công cháu bé.

Hiện trường vụ án
Thượng tá Hoàng Thế Vinh- Trưởng phòng CSCĐ- Bảo vệ & Hỗ trợ Tư pháp- CA tỉnh Bắc Giang cảm nhận được những áp lực đó: “Mục tiêu đầu tiên của chúng tôi là cứu cháu bé và sau đó là bắt tên cướp. Cá nhân tôi cho rằng, anh em đã hành động đúng nhưng phương pháp hành động thì chưa thật tốt. Chúng tôi đã cố gắng hết sức nhưng thật đáng tiếc khi cháu bé bị sát hại”.

Trở lại vụ việc trưa 19/8, tên Phạm Văn Hiếu vào cửa hàng vàng Phúc Lộc của anh Hoàng Văn Phúc để bán một chiếc dây chuyền bạc. Khoảng hai tiếng đồng hồ sau, hắn trở lại cửa hàng vàng nói rằng muốn chuộc lại chiếc dây chuyền bạc đã bán trước đó. Khi ấy, anh Phúc đi vắng, chỉ có chị Nhung, vợ anh và cháu nhỏ Hoàng Thị Vi, chưa đầy hai tuổi ở nhà.

Lợi dụng sơ hở, tên Hiếu đã dùng dao khống chế vợ anh Phúc để cướp vàng song đã bị chị Nhung kháng cự và chạy thoát ra ngoài. Khi ấy, bé Vi chơi bên hàng xóm chập chững về nhà.

Theo một nguồn tin, lúc này, tên cướp đã sử dụng khẩu trang bịt mặt, đeo găng tay ôm lấy bé Vi. Hắn kề dao vào cổ bé Vi, giữ bé ở phía sau quầy bán hàng và thường xuyên di chuyển vị trí. Khi đã bắt bé Vi làm con tin, tên Hiếu yêu cầu chủ cửa hàng cho hết tiền, vàng trên tủ, trong két vào túi để hắn mang đi.

Lúc này, lực lượng CA có mặt, gồm 13 chiến sỹ thuộc Đội CSCĐ và khoảng 20 chiến sỹ công an huyện Việt Yên. “Chúng tôi đã dành nhiều thời gian để vận động, thuyết phục tên Hiếu nhưng hắn không hề rời lưỡi dao khỏi cổ bé Vi.

Đối tượng Phạm Văn Hiếu đang điều trị tại BV Đa khoa Bắc Giang
Bản thân tôi cũng trực tiếp nói với hắn rằng, bé Vi còn rất nhỏ, chỉ đáng là tuổi con, tuổi cháu của em thôi, đừng kề dao vào cổ cháu như thế. Hắn đồng ý không kề dao vào cổ cháu nhưng lại chĩa thẳng mũi dao vào bụng cháu bé, một lát sau lại chuyển lên cổ” -Thượng tá Vinh kể.

Tên cướp vô cùng khôn ngoan giảo quyệt. Hắn bỏ qua mọi lời thuyết phục và luôn cảnh giác. Khi có rất nhiều vàng và tiền, hắn vẫn đủ bình tĩnh để bắt xoay két bạc để kiểm tra xem trong két đã hết chưa.

Khi vàng đút đầy túi, hắn yêu cầu bố mẹ cháu bé lấy xe máy. Lúc đầu họ đưa xe máy Wave RS nhưng hắn không đồng ý, yêu cầu đổi xe Nouvo. Có xe Nouvo rồi hắn lại yêu cầu chính bố cháu bé chở hắn và với điều kiện phải trói hai chân vào nhau”.

“Chúng tôi nói anh Phúc, nếu hắn đồng ý để bé Vi lại, anh hãy nhảy khỏi xe nhưng bị tên Hiếu phát hiện. Một trong hai người trói chân cho anh Phúc là cảnh sát Quyền võ giỏi, cố tình làm cuộn băng dính lăn về phía đối tượng để tìm cơ hội tiếp cận.

Khi anh Quyền mới bước được hai bước, tên cướp phát hiện ra ý đồ và rít lên “Nếu mày bước lên một bước nữa, tao sẽ giết con bé ngay. Đằng nào tao cũng chết”. 

“Sau đó hắn lại yêu cầu một chiếc taxi để tẩu thoát. Khi tên Hiếu bế bé Vi bước ra ngoài cửa, hàng ngàn người hiếu kỳ bao quanh như muốn ập vào tấn công thì hắn bỗng chựng lại và xoay người định bước vào trong.

Trước đó, chúng tôi đã tính toán, nếu có cơ hội, chiến sỹ Thắng sẽ khống chế tay cầm dao, các anh Thọ, Dần sẽ đánh mạnh vào đầu để hắn bị choáng và anh Quyết sẽ tiếp ứng để đỡ cháu bé.

Cơ hội đã đến khi hắn hơi xoay người vào trong, vung tay cầm dao lên một chút. Chiến sỹ Thọ dùng gậy đập vào đầu hắn. Ba chiến sỹ khác cũng nhảy vào hỗ trợ.

Tuy nhiên, tên cướp vẫn kịp siết dao vào cổ, làm bị thương bé Vi. Mặc dù tên cướp vàng bị bắt ngay sau đó nhưng bé Vi tử vong khi trên đường đến Bệnh viện Quân y 110 (Bắc Ninh)”.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá