Vì sao lại hoãn xử vụ ‘kiều nữ’ lừa giáo sư?

TPO - Hôm nay (28/12), theo kế hoạch xét xử của TAND TP.HCM, phiên tòa xử vụ Nguyễn Thị Thanh Hoa (35 tuổi) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” sẽ được đưa ra xét xử. Tuy nhiên, sáng cùng ngày, phiên tòa dự kiến do thẩm phán Phạm Thị Bạch Huệ làm chủ tọa đã không diễn ra. Tòa thông báo cho luật sư tạm hoãn xử, thời gian mở lại phiên tòa sẽ được thông báo sau.

Nguyễn Thị Thanh Hoa tại phiên tòa chiều 6/7. Ảnh: Tân Châu
Nguyễn Thị Thanh Hoa tại phiên tòa chiều 6/7. Ảnh: Tân Châu

Đây là lần hoãn tòa thứ 5, trước đó vào ngày 6/7, tại lần xử thứ 4, ngay sau phần xét hỏi, HĐXX đã hội ý và Chủ tọa phiên tòa quyết định trả hồ sơ cho VKS tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án.

Vụ án này như Tiền Phong đã thông tin, cáo trạng của VKS cho rằng, năm 2002, Hoa nói với giáo sư NHV rằng cô ta có lô đất hơn 160.000m2 ở xã Xuân Thới Thượng (Hóc Môn) đang làm sổ đỏ, nếu ông V mua sẽ nhượng lại với giá gốc là 20,8 tỷ đồng.

Sau khi ông V đồng ý mua, Hoa đưa ông V một bản photocopy hợp đồng sang nhượng đất ghi ngày 6/1/2006. Nội dung hợp đồng: Bà Nguyễn Thị G. chuyển nhượng cho ông V mảnh đất với giá 130 triệu đồng; tên bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng đều do Hoa viết và ký.

Từ năm 2003 đến 2011, ông V đã nhiều lần trả tiền cho Hoa tổng cộng khoảng 11 tỷ đồng, có giấy biên nhận tiền. Hoa hứa khi làm xong sổ đỏ mảnh đất sẽ đưa cho ông V. vào tháng 4/2012. Hoa cũng nói có một lô đất gần 80 m2 đang muốn bán với giá 450 triệu đồng, ông V mua thì thanh toán luôn.

Ngày 26/1/2012, ông V giao tiếp cho Hoa thêm gần 7 tỷ đồng tại nhà riêng của ông V.

Tại lần thanh toán này, hai bên thống nhất xé bỏ toàn bộ giấy biên nhận giao nhận tiền trước đó để lập và ký một hợp đồng mua bán (giấy tay) mới về hai lô đất nói trên, với tổng số tiền ghi trong hợp đồng là hơn 21 tỷ đồng (số tròn), trả trước hơn 17 tỷ đồng.

Ông V đã tố cáo sự việc với cơ quan chức năng khi thấy Hoa không giao đất. Công an bắt giam Hoa để điều tra hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng