Vì sao ông Huỳnh Văn Nén chỉ được bồi thường 2,6 tỷ đồng

TP - Theo pháp luật hiện hành thì những thiệt hại mà ông Huỳnh Văn Nén được bồi thường rất hạn chế, bởi ông Nén làm nông nghiệp, thu nhập thực tế trước thời gian bị oan rất thấp và rất khó tính những chi phí thăm nuôi, kêu oan mười mấy năm trời.

Ông Huỳnh Văn Nén được minh oan đã gần 1 năm, nhưng chưa được nhận tiền bồi thường án oan. Ảnh: Đình Quân
Ông Huỳnh Văn Nén được minh oan đã gần 1 năm, nhưng chưa được nhận tiền bồi thường án oan. Ảnh: Đình Quân

Những thông tin trên được ông Trần Việt Hưng, Phó cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước - Bộ Tư pháp cho biết khi trả lời câu hỏi của báo chí về việc vì sao TAND tỉnh Bình Thuận chỉ chấp thuận bồi thường 2,6 tỷ đồng cho ông Huỳnh Văn Nén – người bị ngồi tù oan 17 năm, trong khi tại buổi thương lượng trước đó, số tiền bồi thường được đưa ra hơn 10 tỷ đồng.

Ông Hưng cho hay, với trách nhiệm mà Chính phủ giao, Cục Bồi thường Nhà nước đang phối hợp với TAND Tối cao đôn đốc, chỉ đạo TAND tỉnh Bình Thuận thực hiện bồi thường theo quy định đối với ông Huỳnh Văn Nén. Đến nay, TAND tỉnh Bình Thuận đã tổ chức 4 buổi thương lượng, bồi thường cho ông Nén và gia đình.

 “Phóng viên có hỏi tại sao lần 3 thì đồng ý bồi thường cho ông Nén trên 10 tỷ đồng nhưng đến lần thứ 4 chỉ chấp nhận hơn 2,6 tỷ đồng, tôi cho rằng về mặt pháp luật thì phải xem xét thật kỹ lưỡng, bởi áp theo pháp luật hiện hành thì những thiệt hại ông Nén được bồi thường rất hạn chế. Cũng có thể, ông ấy sẽ được bồi thường những khoản như trợ cấp nuôi bố mẹ, con cái, chi phí suốt mấy năm vợ con đi kêu oan. Nhưng chi phí thăm nuôi, kêu oan mười mấy năm trời rất khó bởi theo luật hiện tại chưa quy định. Ngoài ra, xác định về thu nhập bị mất trong thời gian ông ngồi tù cũng rất khó, bởi ông là người nông dân, thu nhập không ổn định. Chúng tôi chưa nắm rõ căn cứ để áp dụng mức bồi thường cho ông Nén, nhưng tôi tin rằng TAND tỉnh Bình Thuận sẽ căn cứ theo quy định của pháp luật để thực hiện thôi” - ông Hưng nói.

Cũng theo ông Hưng, với tư cách cơ quan tham mưu về công tác bồi thường nhà nước, Cục Bồi thường Nhà nước thấy rõ những bất cập trong Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước hiện hành và sẽ có đề xuất sửa đổi phù hợp, sát với thực tế hơn, để làm sao điều chỉnh nâng mức bồi thường lên.

Tại buổi họp báo, bà Đỗ Hoàng Yến, Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp - Bộ Tư pháp cho biết cơ quan này đang tiến hành các thủ tục cần thiết để xem xét thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư của ông Cao Văn Hùng, cựu điều tra viên hai vụ án mà ông Huỳnh Văn Nén là bị can và bị kết án oan. “Qua xác minh kỹ lưỡng về tất cả tiêu chuẩn của ông Cao Văn Hùng, có căn cứ cho thấy ông Hùng chưa đủ tiêu chuẩn theo quy định của Luật Luật sư” - bà Yến thông tin.

Bà Đỗ Hoàng Yến, Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp - Bộ Tư pháp cho biết cơ quan này đang tiến hành các thủ tục cần thiết để xem xét thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư của ông Cao Văn Hùng, cựu điều tra viên hai vụ án mà ông Huỳnh Văn Nén là bị can và bị kết án oan. “Qua xác minh kỹ lưỡng về tất cả tiêu chuẩn của ông Cao Văn Hùng, có căn cứ cho thấy ông Hùng chưa đủ tiêu chuẩn theo quy định của Luật Luật sư” - bà Yến thông tin.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng