Vì sao Phó Giám đốc NHNN Phú Thọ nhảy lầu tự tử?

Trước khi nhảy từ tầng 5 xuống đất, ông Lê Đức Khánh đã dùng điện để tự sát nhưng không thành. Ngoài các lý do về sức khoẻ, liệu có nguyên nhân do mâu thuẫn cơ quan?

Nơi nhân viên nhìn thấy xác ông Khánh (khoanh tròn)
Khoảng 9h ngày 8/4/2005, nhân viên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tỉnh Phú Thọ phát hiện ông Phó GĐ NHNN tỉnh Lê Đức Khánh  nằm bẹp cạnh lối lên sảnh chính của cơ quan -  toà nhà 5 tầng. Ông Khánh đã chết!

Ngay lập tức CATP Việt Trì có mặt thực hiện các biện pháp nghiệp vụ. Tuy nhiên, thông tin dữ phát đi giữa trung tâm TP Việt Trì khiến nhiều người dân hiếu kỳ tụ tập xung quanh rào của cơ quan này tại ngã ba Gia Cẩm.

Khoảng 15h ngày 9/4/2005 lễ truy điệu ông Khánh diễn ra tại nhà văn hoá khu phố 9, phường Gia Cẩm, TP Việt Trì  (vì nhà riêng ông Khánh đang xây dựng). Linh cữu ông Khánh được an táng tại xã Vân Phú, TP Việt Trì.

Ông Khánh sinh năm 1949, quê Sơn Dương - Tuyên Quang. Năm 1997 ông Khánh được bổ nhiệm làm Phó GĐ NHNN tỉnh Phú Thọ. Ông Khánh có 3 người con hiện đã có công ăn việc làm ổn định. Hiện gia đình ông Khánh thường trú tại khu phố 9, phường Gia Cẩm.

Theo một số nhân viên của NHNN tỉnh Phú Thọ thì ngày 8/4/2005, một số người nghe thấy tiếng vật gì rơi rất mạnh nhưng sau đó không ai để ý. Và chỉ khi có nhân viên ra ngoài mới phát hiện ông Khánh nằm bất động cách mép chân tường của  toà nhà khoảng 2m. Trước cái chết của vị lãnh đạo, nhiều nhân viên tỏ ra tiếc nuối vì theo họ ông Khánh là người tốt, sống hoà đồng với mọi người.

Kết quả điều tra ban đầu của cơ quan CA TP Việt Trì cho thấy ông Khánh là thương binh. Đặc biệt là cách đây mấy năm, ông Khánh có biểu hiện rất rõ về suy giảm sức khoẻ. Ông Khánh đã đi điều trị nhiều lần. Lần điều trị mới đây nhất cách khoảng 10 ngày, và ông Khánh mới trở lại cơ quan làm việc khoảng 1 tuần. Được biết trong lần điều trị mới đây bệnh viện chỉ có kết luận ông Khánh bị suy nhược thần kinh.

Vì sao ông Khánh nhảy lầu?

Kết quả điều tra ban đầu đã xác định ông Khánh ngã từ tầng 5 xuống. Khi khám nghiệm bàn tay của ông Khánh, cơ quan CA phát hiện có nhiều vết sém mà theo kinh nghiệm điều tra thì đây là các vết cháy do chập điện.

Kiểm tra kỹ phòng làm việc của ông Khánh, cơ quan CA thu được một ổ cắm có nhiều lỗ cắm đã bị tháo bung phần vỏ để hở ra toàn bộ lá đồng. Bên cạnh đó còn một tô vít, kính, điện thoại di động... Điều này chứng tỏ ông Khánh đã chủ động nắm vào ổ cắm có điện.

Tuy nhiên, việc nắm vào ổ điện vẫn không làm ông Khánh bị chết, vì lý do đó ông Khánh đã tìm cách tự vẫn bằng việc lao ra lan can tầng 5 toà nhà cơ quan. Thêm nữa, với lan can cao gần 1m, rộng khoảng 1,5 m thì  một người bình thường khó có thể bị rơi xuống đất nếu không cố tình nhảy ra.

Ngoài các lý do về sức khoẻ, liệu còn có nguyên nhân do mâu thuẫn cơ quan? Một giả thiết cũng được đặt ra là: Ngày 1/4/2005 GĐ NHNN tỉnh Phú Thọ, ông Hà Văn Quý nghỉ hưu. Cùng ngày ông Nguyễn Quang Trung (sinh năm 1962), phó GĐ NHNN Phú Thọ (người đồng cấp với ông Khánh) được tạm giữ quyền lãnh đạo NHNN tỉnh Phú Thọ.

Một số ý kiến lại cho rằng có thể vì cho rằng mình là cán bộ lâu năm, song lại không được bổ nhiệm nên ông Khánh quẫn trí? Nhận định của cơ quan CA cho thấy, khả năng này ít xảy ra vì ông Khánh đã quá tuổi, còn ông Trung lại trẻ.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Trung lấy làm tiếc vì sự việc vừa qua. Khi được hỏi về quan hệ giữa hai người, ông Trung cho biết, ông gọi ông Khánh là chú vì ông Khánh cùng thời với bố ông Trung. Việc bổ nhiệm cán bộ là do tổ chức sắp xếp và ông Khánh cũng rất đồng tình với chủ trương đó. Hiện vụ việc đang tiếp tục được cơ quan CA xác minh, làm rõ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá