Vì sao UBND tỉnh Long An thua cả ba vụ kiện

TP - Cả ba phiên tòa UBND tỉnh Long An đều bị thua kiện doanh nghiệp LICO do làm trái pháp luật.

Vì sao UBND tỉnh Long An thua cả ba vụ kiện

> Chủ tịch tỉnh xin tạm đình chỉ vụ kiện để sửa sai

Từ 19 đến 21-10, TAND tỉnh Long An đã xét xử sơ thẩm vụ Cty CP Cơ khí xây dựng Long An (LICO) kiện UBND tỉnh Long An (vụ kiện thứ ba), ra phán quyết yêu cầu hủy các quyết định giao đất cho công ty CP Quốc tế Năm Sao (gọi tắt Cty Năm Sao).

Đất để hoang chờ dự án, dự án chờ vụ kiện…
Đất để hoang chờ dự án, dự án chờ vụ kiện…
 

Năm 2003, UBND tỉnh Long An giao gần 50 ha đất cho Cty LICO để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp Long Định - Long Cang thuộc huyện Cần Đước, Long An. Cty LICO đã ký hợp đồng hợp tác với Cty Tân Lợi Lợi và Cty Năm Sao, để cùng triển khai thực hiện Dự án.

Do trong quá trình hợp tác, các bên đã xảy ra tranh chấp, UBND tỉnh đã can thiệp bằng cách… ra quyết định tách dự án thành 3 phần chia cho 3 Cty thực hiện: Cty Năm Sao được nhận 12,5 ha; Cty LICO được chia 12,5 ha; riêng Cty Tân Lợi Lợi được nhận 25 ha. Ưu ái hơn cho Tân Lợi Lợi, UBND tỉnh còn ra quyết định cho phép Cty này sang nhượng dự án cho Cty Lợi Lợi (rất giống tên), và cấp phép đầu tư cho Cty Lợi Lợi. Cty Lợi Lợi tiếp tục dùng một phần đất sang nhượng trên cho Cty Điện lực 2 thuê trong thời gian 50 năm, và cũng được UBND tỉnh ra quyết định giao đất.

Sau khi khiếu nại bất thành, Cty LICO đã khởi kiện ra tòa án về các quyết định giao đất và chứng nhận đầu tư của UBND tỉnh Long An đã cấp cho các Cty Tân Lợi Lợi, Lợi Lợi và Năm Sao.

Tại tòa, HĐXX nhận định theo hồ sơ pháp lý, đến thời điểm hiện nay LICO vẫn là chủ đầu tư duy nhất tại 50 ha đất của dự án cụm công nghiệp Long Định- Long Cang. Quyết định chia tách Dự án này của UBND tỉnh là trái pháp luật, trái thẩm quyền. TAND tỉnh phán quyết yêu cầu UBND tỉnh hủy hai giấy CNQSDĐ đã cấp cho Cty Năm Sao.

Được biết, tại phiên tòa xét xử vụ kiện thứ nhất ngày 1-9-2010 và phiên tòa xử vụ kiện thứ hai ngày 14-9-2010, HĐXX cũng đã quyết định yêu cầu UBND tỉnh hủy các giấy CNQSDĐ và chứng nhận đầu tư cho Cty Tân Lợi Lợi, Cty Lợi Lợi và QĐ giao đất của Cty Điện Lực 2 do Cty Lợi Lợi sang nhượng lại.

Dư luận trong tỉnh Long An rất quan tâm và ủng hộ các phán quyết của TAND tỉnh tại ba phiên tòa sơ thẩm. Như vậy cả ba phiên tòa UBND tỉnh Long An đều bị thua kiện doanh nghiệp LICO do làm trái pháp luật.

Vấn đề dư luận đặt ra ai sẽ khắc phục hậu quả cho các doanh nghiệp, và phía sau sự “ưu ái” cho doanh nghiệp Tân Lợi Lợi là chuyện gì?

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá