Vỉa hè Hà Nội tiếp tục bị xới tung

TPO - Sau những phản ánh của báo chí quanh việc dùng đá tự nhiên lát vỉa hè, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo tạm dừng thực hiện. Tuy nhiên, nhiều đoạn vỉa hè đẹp tiếp tục bị xới lên để lát lại bằng loại vật liệu khác.

Vỉa hè Hà Nội tiếp tục bị xới tung

Vỉa hè đẹp vẫn bị đào xới

Chỉ khoảng năm trở lại đây, đoạn đường Hồ Xuân Hương, Nguyễn Bình Khiêm (Hai Bà Trưng); Vũ Trọng Phụng (Thanh Xuân) được lát gạch block lục lăng 10x10cm, thì nay toàn bộ loại gạch này được xới tung. Điều đáng nói, thay vào đó vẫn là loại gạch block tương tự 10x10.

Theo quan sát của chúng tôi ở các điểm thi công vỉa hè, từng tốp công nhân thi công dùng xà beng chọc thẳng xuống lớp gạch cũ để bẩy gạch lên. Gạch cũ được xếp lại thành đống tại các gốc cây hay chỗ trống trải để chờ được chuyển đi. Có đoạn vỉa hè chỉ được phủ một lớp cát mỏng bên trên lớp đất, sau đó tiến hành trải gạch. Công nhân chỉ dùng thước để san phẳng nền rồi xếp gạch lại và dùng cây gỗ nện lát gạch.

Vỉa hè Hà Nội tiếp tục bị xới tung - ảnh 1
Thay thế loại gạch tương tự.

Trò chuyện với chúng tôi tại phố Hồ Xuân Hương, ông N.V.T cho rằng: Tình trạng vỉa hè ở Hà Nội liên tục được thay “áo” là chuyện bất bình thường, lãng phí. "Tôi cho rằng, cả tuyến phố chỉ một ít viên gạch bị vỡ, chỉ cần gia công lại nền rồi xếp lại là xong. Mà nhìn qua những đoạn đã thay, tôi thấy chất lượng chẳng có gì thay đổi, vì vẫn là cách làm ấy, những loại gạch ấy" - ông T. nói.

Yêu cầu tạm dừng các dự án lát đá vỉa hè

Vỉa hè Hà Nội tiếp tục bị xới tung - ảnh 2 Vìa hè hầu như còn nguyên vẹn vẫn bị xới tung để lát lại trên phố Hồ Xuân Hương.

Trước đó, ngày 7/12, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội phát đi thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu các sở ngành, quận, huyện chấn chỉnh việc cải tạo, chỉnh trang vỉa hè.

Vỉa hè Hà Nội tiếp tục bị xới tung - ảnh 3
Gạch còn nguyên vẫn đào lên.

Theo đó, các dự án đang chuẩn bị triển khai đầu tư, cải tạo xây dựng vỉa hè tạm dừng thực hiện và tiến hành rà soát, trường hợp đủ điều kiện mới tiến hành. Nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, rà soát làm rõ trách nhiệm và xử lý việc làm sai chỉ đạo của thành phố; Thực hiện rà soát lại ngay kế hoạch chỉnh trang vỉa hè, chỉ triển khai làm mới các vỉa hè đã xuống cấp và không đảm bảo chất lượng.

Vỉa hè Hà Nội tiếp tục bị xới tung - ảnh 4

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu báo cáo dự án lát đá vỉa hè lên UBND thành phố trước ngày 25/12/2017.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá