Việc 7 cán bộ tư pháp ở Bắc Giang bị tố cáo chạy án tử hình: Cục Điều tra hình sự vào cuộc

Cục Điều tra hình sự đang điều tra làm rõ nghi vấn làm xôn xao dư luận ở tỉnh Bắc Giang: Có hay không hành vi nhận hối lộ của một số cán bộ tư pháp tỉnh?

7 cán bộ CSĐT, VKS và TAND tỉnh Bắc Giang trong đó có Chánh án và Phó chánh án TAND tỉnh, đã bị ông Giàng A Gia, trú tại xã Hang Kia, huyện Mai Châu (Hoà Bình) tố cáo nhận hối lộ số tiền 119 triệu đồng để chạy cho con trai ông là Giàng A Chống không bị án tử hình do phạm tội buôn bán hêrôin. Có hay không hành vi nhận hối lộ của một số cán bộ tư pháp tỉnh Bắc Giang đang là câu hỏi xôn xao dư luận!

Theo cáo trạng số 189/KSĐT của VKSND tỉnh Bắc Giang, Nguyễn Thị Mai trú tại xã Ngọc Vân, Tân Yên (Bắc Giang) - một điểm nóng về ma tuý không chỉ đối với tỉnh Bắc Giang - quen biết với Đinh Đình Lâm trú tại xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình (Thái Nguyên) trong quá trình đi tiếp tế cho chồng đang chấp hành án phạt tù về tội mua bán trái phép chất ma tuý tại Trại Phú Sơn - 4.

Sau khi quen biết, Mai và Lâm đã cùng nhau mua bán hêrôin để kiếm lời. Từ tháng 5/2002 đến 10/10/2002, Mai và Lâm đã nhiều lần cùng các đối tượng khác mua bán hêrôin. Trong quá trình buôn bán, cả hai đã gặp và “làm ăn” nhiều lần với Giàng A Chống, trú tại bản Thung Mặn, xã Hang Kia, huyện Mai Châu (Hòa Bình).

Trước đây Chống đã làm Phó công an xã nhưng vì lý do lương thấp, cuối năm 2000 Chống xin nghỉ. Những tư tưởng lớn đã gặp nhau ở một điểm và hành trình tội ác ngày càng dấn sâu và tại phiên toà sơ thẩm cả 3 đều đã bị xử mức án tử hình. 

Cụ thể: Nguyễn Thị Mai với 6 lần tham gia mua bán tổng số 7 bánh, 2,8 cây và 5 tút hêrôin, tổng trọng lượng khoảng 2.923,3 g hêrôin; Đinh Đình Lâm 5 lần tham gia mua bán tổng số 6 bánh và 2,8 cây hêrôin, tổng trọng lượng 2130 gam hêrôin; Giàng A Chống 4 lần bán cho Nguyễn Thị Mai và Đinh Đình Lâm tổng số 7 bánh và 5 túi hêrôin có tổng trọng lượng khoảng 2818,3 gam hêrôin…

Cùng vụ án này, toà còn xét xử một số bị cáo khác như  Khà A Tếnh, Nguyễn Thế Sơn, Hồ Thị Thuý các mức án từ 9 đến 15 năm tù…

Theo thông tin riêng của Tiền Phong, ngay sau khi xét xử, gia đình bị cáo Giàng A Chống đã khóc lóc thảm thiết, vợ Giàng A Chống đã ngất tại toà. Nhiều người trong gia đình Chống đã lao vào trụ sở toà án để thắp hương gọi hồn cho con…

Đến ngày 3/2/2005, ông Giàng A Gia đã có đơn gửi đến các cơ quan pháp luật tỉnh Bắc Giang tố cáo một số cán bộ CSĐT, VKS và TAND tỉnh đã nhận hối lộ 119 triệu đồng của ông… Ngày 15/2, VKSND tỉnh đã nhận được đơn “khiếu nại, tố cáo” của ông Gia.

Ngày 17/2, đơn này được chuyển tới Cục Điều tra hình sự -VKSND tối cao. Được biết cơ quan điều tra đã tiến hành xem xét vụ việc và đã làm việc với các cơ quan liên quan tại Bắc Giang hơn 1 tuần nay.

Để tìm câu trả lời về việc một số cán bộ công tác tại các cơ quan bảo vệ pháp luật có hành vi nhận hối lộ hay không, chiều qua PV đã liên lạc với ông Phạm Huy Thận - Cục phó Cục Điều tra hình sự - VKSND Tối cao nhưng ông Thận từ chối việc tiết lộ thông tin.

Trao đổi với PV Tiền Phong sáng qua (4/4), ông Nguyễn Việt Hùng - Viện Trưởng VKSND tỉnh Bắc Giang - nói: “Chưa thể nói được điều gì, vì đến nay vẫn chưa có kết luận của cơ quan điều tra. Tuy nhiên, để làm trong sạch đội ngũ những người công tác ở các cơ quan pháp luật, khẳng định lòng tin trong nhân dân, tôi mong muốn cơ quan điều tra sớm làm rõ những nội dung đơn tố cáo... Nếu nay mai cơ quan điều tra có kết luận điều tra, có cơ sở khẳng định rằng cán bộ trong ngành có hành vi nhận tiền hối lộ của ông Giàng A Gia như đơn tố cáo thì phải xử lý nghiêm túc”.

Ông Hùng cũng cho biết thêm: Trước đây VKS tỉnh Bắc Giang cũng đã truy tố 2 trường hợp kiểm sát viên thiêu hủy hồ sơ và đã phải lĩnh án tù giam…

Cùng ngày, PV cũng đã phỏng vấn ông Nguyễn Hữu Kỉnh - Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang, ông Kỉnh nói: “Tôi chưa bao giờ gặp ông Giàng A Gia cả! Bây giờ lại dựng lên chuyện đưa tiền cho tôi, rồi thì đưa tiền cho đồng chí Phó chánh án. Thực ra mà nói, bây giờ mức án như thế, chẳng ai tiếp xúc gì với tôi cả… Sau này lại có tin nữa là lại đi lên trả tiền. Làm gì có chuyện nhận tiền, trả tiền, làm ăn lộn xộn như thế được. Không có chuyện ấy đâu…Thôi thì ngôn luận đã nói thế rồi cũng mong các anh (Cục Điều tra hình sự - VKSND tối cao) tập trung làm rõ. Một là để cho chúng tôi thanh thản chứ không tôi cảm thấy tư tưởng ức chế, có cái gì đó khủng bố về mặt tinh thần…Bao nhiêu năm tôi làm chánh án, bây giờ chỉ ít ngày nữa là tôi nghỉ hưu… bằng khen, giấy khen đều có, án to án nhỏ đều chỉ đạo xét xử nhưng có bao giờ tôi bị kỷ luật gì đâu”.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá