Việc dùng ma túy đang tăng 

Báo cáo thường niên của Liên Hiệp Quốc về ma túy cho biết việc buôn bán ma túy bất hợp pháp trên thế giới năm 2003 tạo ra khoảng 322 tỷ đôla.

Báo cáo của Liên Hiệp Quốc công bố hôm thứ Tư nói đây là sự ước đoán đáng tin cậy nhất từ trước tới nay về tầm mức của việc buôn lậu này.

Báo cáo thường niên của Liên Hiệp Quốc nói trị giá của thị trường ma túy bất hợp pháp trong năm 2003 là khoảng 322 tỷ đôla. Con số này vượt hơn sản lượng GDP của đa số quốc gia trên thế giới.

Francis Maertens từ Văn phòng Liên Hiệp Quốc về ma túy và tội ác cho biết ngành buôn ma túy bất hợp pháp có giá trị còn hơn lượng xuất khẩu của nhiều sản phẩm nông nghiệp:

"Chúng ta nên nhìn vào con số 322 tỷ đôla của thị trường ma túy bất hợp pháp, và so sánh, ví dụ, với mọi loại ngũ cốc mà tính về giá trị xuất khẩu là khoảng 40 tỷ đôla. Rượu là 17 tỷ đôla, các sản phẩm chocolate là 10 tỷ đôla."

Báo cáo của Liên Hiệp Quốc nói Afghanistan hiện sản xuất khoảng 87% lượng thuốc phiện trên toàn thế giới.

Báo cáo nói việc sản xuất cocaine đã giảm ở Columbia, nhưng lại tăng ở Peru và Bolivia. Việc dùng ma túy đang giảm ở Bắc Mỹ, nhưng tăng ở châu Âu, đặc biệt ở Tây Ban Nha và Anh.

Theo báo cáo, ước tính có 14 triệu người sử dụng cocaine trên toàn thế giới, hai phần ba trong số đó là người ở châu Mỹ.

Khoảng 16 triệu người dùng thuốc phiện, trong đó hơn 10 triệu người thuộc dạng nghiện heroin.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá