Vụ lừa đảo nghìn tỷ tại Agribank chi nhánh 6:

Viện Kiểm sát chấp nhận kháng cáo của Agribank

TPO - Ngày 10/5, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) đã phát đi thông cáo báo chí liên quan đến vụ án Dương Thanh Cường và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt 1.127 tỉ đồng của ngân hàng này.

Bị cáo Dương Thanh Cường và đồng phạm trong phiên tòa sơ thẩm tháng 11/2015.
Bị cáo Dương Thanh Cường và đồng phạm trong phiên tòa sơ thẩm tháng 11/2015.

Theo Agribank Việt Nam, đại diện VKSND Cấp cao tại TPHCM trong phiên tòa phúc thẩm vụ án Dương Thanh Cường và đồng phạm đã có ý kiến chấp nhận kháng cáo của ngân hàng này: “Đối với nội dung kháng cáo của Agribank, Viện Kiểm sát xét thấy có căn cứ để chấp nhận một phần kháng cáo. Theo quan điểm của VKS thì 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là vật chứng của vụ án, ngân hàng Phương Nam nhận thế chấp các tài sản này là không đúng theo quy định của pháp luật. Do đó, cần phải tiếp tục kê biên đảm bảo thi hành án và khắc phục thiệt hại cho Agribank”.

Đại diện Agribank Việt Nam cho rằng sau khi nhận thế chấp Agribank chi nhánh 6 đã thông báo thông tin tài sản thế chấp trên mạng CIC theo đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước. Do đó, mọi tổ chức tín dụng khi quyết định tiếp nhận tài sản thế chấp buộc phải kiểm tra. Hơn nữa, xác định 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là tang vật vụ án do bị cáo Dương Thanh Cường lừa dối lấy từ Agribank chi nhánh 6, dùng để lừa đảo Ngân hàng Phương Nam vay tiếp tiền nên cơ quan điều tra đã có quyết định kê biên.

Agribank Việt Nam cho rằng bản án sơ thẩm phán quyết "Hủy bỏ quyết định kê biên tài sản là 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trả lại cho Ngân hàng Phương Nam vì ngân hàng này đã tất toán các hợp đồng tín dụng có liên quan… không có cơ sở để thu hồi trả cho Agribank chi nhánh 6" là chưa phù hợp với nội dung đã được xem xét, nhận định và chưa đúng với thực tế và hồ sơ vụ việc.

Ngay sau bản án sơ thẩm phán quyết, Agribank Việt Nam kháng cáo về phán quyết liên quan đến hai tài sản trên. Đồng thời, các bị cáo trong vụ án cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, thay đổi tội doanh.

Tuy nhiên, quyền phán quyết cuối cùng trong vụ tranh chấp khối tài sản lớn này giữa hai ngân hàng Agribank Việt Nam và Ngân hàng Phương Nam thuộc về HĐXX trong phiên tòa phúc thẩm lần này. Dự kiến hôm nay (11/5) HĐXX sẽ tuyên án.

Trước đó, Agribank Việt Nam khẳng định hai tài sản gồm 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã Phong Phú (huyện Bình Chánh) và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại số 10 Âu Cơ (quận Tân Phú) đã được Agribank chi nhánh 6 nhận là tài sản đảm bảo vay. Tuy nhiên, bị cáo Dương Thanh Cường và đồng phạm đã có hành vi gian dối, lừa đảo mượn lại số tài sản này đi thế chấp vay ở Ngân hàng Phương Nam, gây thiệt hại cho Agribank Việt Nam. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá