Viện Kiểm sát xin lỗi nữ kế toán bị truy tố oan sai

TPO - Ngày 4/10, Viện Kiểm sát Nhân dân TP.Biên Hòa (Đồng Nai) đã tổ chức xin lỗi công khai đối với bà Trịnh Thị Nghị (40 tuổi, ngụ tại KP.4, phường Long Bình, TP Biên Hòa) người bị Viện Kiểm sát truy tố oan về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP Biên Hòa xác định, việc khởi tố, truy tố điều tra đã gây thiệt hại về vật chất, tinh thần, ảnh hưởng đến uy tín, nhân phẩm cho bà Nghị. Vì vậy, Viện Kiểm sát Nhân dân TP.Biên Hòa và chính quyền địa phương tổ chức buổi xin lỗi để phục hồi kịp thời danh dự, nhân phẩm cho bà Nghị. Đại diện Viện Kiểm sát đã gửi lời xin lỗi chân thành đến bà Nghị và gia đình. Sau khi xin lỗi, Viện Kiểm sát nhân dân TP.Biên Hòa sẽ tiếp tục làm việc với bà Nghị để thống nhất mức bồi thường.

Theo hồ sơ vụ việc, tháng 9/2010, bà Nghị bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Biên Hòa khởi tố bắt tạm giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo điều tra của cơ quan công an, trong thời gian làm nhân viên kế toán tiền lương tại Công ty TNHH Sợi Tainan (tại TP.Biên Hòa), năm 2007, bà Nghị đã kê khống tiền lương của 245 công nhân đã nghỉ việc để chiếm đoạt số tiền hơn 359 triệu đồng. Tháng 9/2008, bà Nghị bị Công ty TNHH Sợi Tainan làm đơn tố cáo đến cơ quan công an.

Tháng 3/2011, Viện Kiểm sát Nhân dân TP.Biên Hòa đã ra cáo trạng truy tố bà Nghị về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, sau khi vụ án được đưa ra xét xử thì Tòa án Nhân dân TP.Biên Hòa đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung do thiếu chứng cứ buộc tội. Sau một thời gian điều tra, do không xác định thêm được chứng cứ nên đến tháng 4/2017, Tòa án Nhân dân TP.Biên Hòa đã ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra bị can đối với bà Trịnh Thị Nghị.

Phát biểu sau khi được Viện Kiểm sát xin lỗi, bà Nghị cho rằng, đến nay các cơ quan tố tụng mới tổ chức xin lỗi là quá muộn đối với bà và gia đình. Ngoài việc bị truy tố oan, bà còn bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Biên Hòa bắt giam khi đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, gia đình đã làm đơn xin được tại ngoại để chăm sóc con nhưng không được chấp nhận.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng