Việt kiều dỏm vào chùa trộm cắp

Vinh cùng 3 tên nữa đóng giả Việt kiều, mang theo máy ảnh, máy quay phim cùng “đồ nghề” với chiêu đến tham quan các chùa và hỏi xem chùa có cần sự giúp đỡ, tạo sự tin tưởng rồi tranh thủ thời cơ trộm cắp.

Vào lúc 8h ngày 12/1, Công an thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận tiếp nhận tin báo của trụ trì chùa Long Thọ, khu phố Phú Thành, thị trấn Phú Long về việc có 4 đối tượng đi trên 2 xe môtô, tự xưng là Việt kiều vào chùa Long Thọ có hành vi mờ ám.

Sau khi nhận tin báo, Công an thị trấn Phú Long nhanh chóng có mặt tại hiện trường và bắt giữ được 1 đối tượng.

Tang vật thu giữ được gồm: 2 xe môtô mang BKS 51S9-7833 và 52S2-2423, 1 máy chụp ảnh kĩ thuật số, 1 máy quay camera, 4 lọ thuốc tây (nghi là thuốc gây mê), 3 cà lê, 4 chìa khóa, 1 dao rạch túi, 2 cây sắt dùng để cậy tủ, 3 chiếc còng bằng đồng, 1 cái kìm và một số vật dụng khác.

Bà Trần Thị Lùn, trụ trì và Nguyễn Thị Lan làm công quả tại chùa Long Thọ cho biết, vào khoảng 7h30' cùng ngày thấy 4 thanh niên (có 1 người bị cụt tay) đi trên 2 môtô nói trên vào chùa giới thiệu là Việt kiều, muốn vào chùa để tham quan, các đối tượng có mang theo máy quay phim, máy chụp hình để tạo lòng tin.

Khi vào chùa, 4 thanh niên trên hỏi thăm về tình hình chùa có cần giúp đỡ để chỉnh trang, tu sửa cho chùa, rồi xin đi tham quan chùa. Vì sợ có điều gì xảy ra với bà Lùn nên bà Lan đi theo, nhưng khi đi vào chùa, 4 đối tượng lại tách thành 2 nhóm, một lên chánh điện, một ở phía dưới.

Trong lúc bà Lùn và bà Lan đi cùng với 2 người lên chánh điện thắp hương, quay phim và chụp hình theo yêu cầu của 2 gã "Việt kiều", 2 tên ở dưới vội vã lục tài sản. Lúc lên chánh điện, bà Trần Thị Lùn nghi 2 Việt kiều là những đối tượng lừa đảo nên đã bảo bà Nguyễn Thị Lan xuống để xem tình hình phía dưới nhưng 2 ông khách lại ngăn cản.

Sau đó bà Lan chạy được xuống phát hiện 1 tên đang mở tủ trong phòng thầy trụ trì để tìm tài sản. Nhanh trí bà Nguyễn Thị Lan chạy ra khóa cổng tam quan chùa lại, lúc này người dân đã đứng trước cổng chùa xem rất đông. Trong lúc bọn chúng đang phân bua thì trụ trì chùa Long Thọ bí mật gọi điện thoại báo cho Công an thị trấn Phú Long.

Sau khi bị bắt, đối tượng được đưa về Công an thị trấn Phú Long. Qua đấu tranh khai thác lấy lời khai ban đầu, đối tượng khai tên Lương Văn Vinh, 37 tuổi, thường trú tại số nhà 297/147 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 21, quận Bình Thạnh, TP HCM.

Về 3 đối tượng đã chạy trốn, Vinh khai chỉ biết tên là Vũ, Khánh và Bảo cùng ở TP HCM. Bọn chúng đến Bình Thuận với thủ đoạn đóng giả Việt kiều, chúng trang bị máy chụp hình, máy quay phim và một số vật dụng khác với chiêu đến tham quan các chùa và hỏi xem chùa có cần sự giúp đỡ, tạo sự tin tưởng để trộm cắp các loại đồ cổ, đồ đồng.

Hiện hồ sơ vụ án đã được chuyển cho Công an huyện Hàm Thuận Bắc tiếp tục mở rộng điều tra để xử lý.

Được biết, gần đây tại một số chùa trên địa bàn tỉnh Bình Thuận cũng đã xảy ra những trường hợp tương tự, có chùa đã bị kẻ gian lấy cắp những tài sản có giá trị.

Tại chùa Pháp Quang, huyện Hàm Thuận Nam, trước đó vài ngày cũng có 4 thanh niên tự xưng là Việt kiều vào chùa để quay phim, chụp hình nhưng do chùa Pháp Quang có nhiều tăng ni, phật tử nên các đối tượng đã không thực hiện được hành vi.

Theo sự miêu tả của các tăng ni tại chùa Pháp Quang thì 4 thanh niên từng ghé "tham quan" chùa rất giống với 4 đối tượng đã bị phát hiện tại chùa Long Thọ.

Sự việc trên cảnh báo tình trạng các đối tượng giả danh Việt kiều để lừa đảo, trộm cắp đồ cổ tại một số chùa chiền. Mọi người cần đề cao cảnh giác

Theo T.Kỷ - T.Cô
CAND

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá