VietinBank không phải bỏ hơn nghìn tỷ trả thay cho Huyền Như

TPO - Đó là quan điểm của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa vừa nêu trong phiên xét xử vụ “siêu lừa” Huyền Như sáng nay 9/2.

Bị cáo Huyền Như, Võ Anh Tuấn nghe công tố luận tội. Ảnh: Tân Châu.
Bị cáo Huyền Như, Võ Anh Tuấn nghe công tố luận tội. Ảnh: Tân Châu.

Hôm nay (9/2), TAND TP.HCM tiếp tục xét xử vụ án Huỳnh Thị Huyền Như, Võ Anh Tuấn về tội Tham ô tài sản.

Tại phiên xử, đại diện VKS đã công bố bản luận tội đối với 2 bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1978, nguyên phó phòng Quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) Chi nhánh TP.HCM) và Võ Anh Tuấn (SN 1972, nguyên cán bộ văn phòng VietinBank Chi nhánh TP.HCM) - cùng bị truy tố tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo vị đại diện công tố tại tòa, hành vi chiếm đoạt số tiền trên 1.085 tỷ đồng của Công ty Cổ phần Chứng khoán Saigonbank-Berjaya, Công ty Cổ phần Đầu tư Hưng Yên, Công ty Cổ phần Chứng khoán Phương Đông, Công ty Cổ phần Bảo hiểm Toàn Cầu, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại An Lộc là có cơ sở.

VietinBank không phải ‘móc hầu bao’ trả thay cho Huyền Như - ảnh 1 Công tố viên đang luận tội 'siêu lừa' Huyền Như. Ảnh: Tân Châu

Tại cơ quan điều tra và tại tòa, Huyền Như thừa nhận hành vi chiếm đoạt tài sản của mình, Cơ quan tố tụng nhận thấy cả quá trình từ khi Huyền Như hình thành ý thức chiếm đoạt đến khi tội phạm hoàn thành, xuyên suốt vụ án Huyền Như là hành vi lừa đảo.

“Vì vậy Cơ quan điều tra và VKS tiếp tục truy tố Huỳnh Thị Huyền Như về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà không phải tội tham ô tài sản” – công tố viên tại tòa khẳng định.

Từ nhận định trên, công tố viên cho rằng Huyền Như phải có trách nhiệm trả trên 1.085 tỷ đồng cho 5 Cty trong vụ án. Về trách nhiệm hình sự, đại diện Viện kiểm sát đề nghị Tòa tuyên Huỳnh Thị Huyền Như tù chung thân, Võ Anh Tuấn từ 12-14 năm tù.

Ngay sau khi công tố viên nêu quan điểm, tòa cho các luật sư bào chữa cho các bị cáo tranh luận. Luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thi (Đoàn Luật sư TP.HCM, bảo vệ cho bị cáo Huyền Như) nêu quan điểm, hành vi của Huyền Như như công tố viên nêu đã bị xem xét kết án tù chung thân ở giai đoạn 1 của vụ án.
“Một hành vi mà xét xử hai lần là bất lợi cho bị cáo và sai tố tụng, tôi kiến nghị trả hồ sơ để xem xét lại” – Luật sư Quỳnh Thi kết thúc bài bào chữa.

VietinBank không phải ‘móc hầu bao’ trả thay cho Huyền Như - ảnh 2

Hoãn phiên tòa xét xử Huyền Như lừa đảo nghìn tỷ đồng

Các luật sư cho biết TAND TP.HCM đã thông báo cho họ việc hoãn phiên tòa xét xử bị cáo Huyền Như và đồng phạm về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Tuy nhiên, lý do hoãn toà cũng như thời gian mở lại phiên tòa không được công bố.

VietinBank không phải ‘móc hầu bao’ trả thay cho Huyền Như - ảnh 3

Truy tố Huyền Như chiếm đoạt gần 1.300 tỷ đồng

Ngày 25/11, Viện KSND Tối cao đã ra cáo trạng lần 2 truy tố bị can Huỳnh Thị Huyền Như - nguyên Phó phòng Quản lý rủi ro Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank, chi nhánh TPHCM) và Võ Anh Tuấn - nguyên PGĐ Vietinbank, Chi nhánh Nhà Bè, TPHCM về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo Điều 139 Bộ luật Hình sự.

VietinBank không phải ‘móc hầu bao’ trả thay cho Huyền Như - ảnh 4

Huyền Như tiếp tục bị truy tố ở khung hình phạt tù chung thân

Huỳnh Thị Huyền Như bị cáo buộc tự huy động vốn để chiếm đoạt gần 1.100 tỷ đồng của năm công ty để trả nợ cá nhân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá