Viettel mời công an vào cuộc làm rõ vụ mất số điện thoại

TP- 15 giờ ngày 11/6, tại văn phòng Chi nhánh Viettel tại Gia Lai, phóng viên báo Tiền phong và anh Quản Văn Trân- người bị một đối tượng ở Nghệ An chiếm đoạt số máy 0978689789, tiếp tục có buổi làm việc với bà Trần Thị Hồng Gấm-PGĐ Chi nhánh Viettel Gia Lai.

Bà Gấm khẳng định, Vietel đã xác minh chính xác đây là số của anh Trân, bởi tháng 3/2007 chính nhân viên chi nhánh Gia Lai đã chọn và kích hoạt thuê bao này cho khách hàng.

Bà Gấm cho rằng, nhân viên Viettel ở Nghệ An đã làm đúng quy trình về việc thay sim đối với số máy 0978689789 là: Yêu cầu đối tượng chứng minh 5 cuộc gọi liền kề từ số máy này và photocopy số chứng minh nhân dân người yêu cầu thay sim.

Lúc 7 giờ 57 phút ngày 7/6/2007, Viettel Nghệ An đã hoàn thành thủ tục thay sim mới cho đối tượng này.

Khoảng vài giờ sau, đối tượng nọ đã lên đăng ký chuyển thành thuê bao trả sau số máy 0978689789. Chi nhánh Gia Lai đã xác minh chính xác chủ sử dụng hợp pháp số di động này là anh Quản Văn Trân, song bà Gấm kiên quyết từ chối cung cấp danh tính đối tượng đã chiếm dụng số máy và cho biết đang yêu cầu công an vào cuộc làm rõ.

Ngay trong chiều 11/6, Viettel Gia Lai đã yêu cầu Viettel Nghệ An hủy dịch vụ gọi đi gọi đến số máy này (trên thực tế từ 2 ngày nay số 0978689789 luôn ngoài vùng phục vụ). Anh Trân cũng chỉ yêu cầu bồi thường gần 100.000 đồng trong tài khoản vốn có của mình và trả lại đúng số thuê bao.

Với cách lý giải của Viettel thì hiện nay một lỗ hổng lớn đối với thuê bao trả trước là chỉ cần biết được trên 5 số máy gọi đi gần đây của thuê bao bất kỳ, cùng với 1 bảng photo giấy chứng minh là có thể chiếm dụng toàn bộ tài khoản từ số máy mình muốn chiếm đoạt.

Bởi các mạng di động không lưu giữ dữ liệu đối với các thuê bao trả trước, không có cơ sở kiểm tra đâu thật đâu giả đối với chủ sử dụng và tình trạng số thuê bao trong lúc đổi sim .

Một điều không bình thường nữa là không rõ vì sao đối tượng ở Nghệ An “ăn cắp” số và toàn bộ tài khoản của anh Trân song sau đó lại chuyển sang trả sau, nghĩa là cung cấp toàn bộ địa chỉ, danh tính của mình cho cơ quan chức năng?

Đối tượng nọ có thực sự chiếm đoạt hay do lỗi của Viettel, câu trả lời còn chờ cơ quan chức năng. Song một điều cần lưu ý đối với các thuê bao trả trước qua sự cố này là cảnh giác, tự bảo vệ mình bằng cách không cho người khác biết những số máy mình thường liên lạc và vừa liên lạc.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá