Vinataba 'nhái' được bán tràn lan 

Tại nhiều bến xe, nhà ga... những bao thuốc lá được bày bán có dán nhãn Vinataba nhưng thực chất là sản phẩm Trung Quốc được "đội lốt".

Lân la làm quen với một người bán hàng nước ở bến xe Giáp Bát tên Thanh, chúng tôi được chị cho biết, "Vina nhái" là thuốc lá do Trung Quốc sản xuất nhưng dán nhãn Vinataba, được nhiều người bán rong ở đây bán công khai cùng những bao thuốc thật.

Sau rất nhiều lần tiếp cận để tìm hiểu thông tin, chúng tôi được một người bán hàng rong ở đây (xin giấu tên) cho biết: thuốc lá nhái xuất hiện nhiều, nhưng chủ yếu là hàng nhái của Vinataba.

"Trong giỏ của hầu hết những người bán rong đều có cả", chị này tiết lộ.

Về mặt hình thức, "Vina nhái” giống y như Vina thật, nếu không tinh mắt thì rất dễ bị đánh lừa. Khi chúng tôi ngỏ ý muốn mua về bán thử, chị cho biết, nếu muốn lấy, chị sẽ giới thiệu cho một người chuyên cung cấp mặt hàng này ở Hà Nội.

Qua số điện thoại 0166980xxxx, chúng tôi được một người tự giới thiệu tên Hồng (Gia Lâm) tiếp chuyện.

Chị Hồng báo giá: có hai loại để chọn. Một loại hàng lấy từ Móng Cái (Quảng Ninh), chất lượng đạt gần chuẩn, về đến Hà Nội chị giao là 80.000 đồng/cây (10 bao). Còn một loại là hàng lấy từ Tân Thanh (Lạng Sơn) về, chất lượng thấp hơn một chút, giá là 60.000 đồng/cây. Để lấy được hàng, chị hẹn chúng tôi ba ngày sau có mặt tại bến xe Gia Lâm.

Đúng hẹn, chúng tôi có mặt để lấy hàng thì được chị Hồng nói: "Hàng lần này về ít lắm, được có chục cây thôi, mà chị phải giao cho nhiều nơi. Giờ chỉ còn có một cây để cho em về bán thử, nếu bán được báo chị, chị sẽ lấy về tiếp cho".

Trao đổi với chúng tôi, chị Hồng cho biết thêm: hương thuốc của "Vina nhái" nhẹ hơn so với Vina thật.

Mang cây thuốc "Vina nhái" so với những cây thuốc thật ở một đại lý thuốc trên đường Phùng Khoang, "Vina nhái" và Vina thật gần như giống hệt nhau về hình thức bên ngoài lẫn bên trong.

Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ sẽ thấy, tem của bao "Vina nhái” có màu xanh đậm hơn so với tem của bao Vinataba thật. Ở bao Vinataba thật số seri trên tem được đánh theo thứ tự các số cuối là “43 – 44 – 44” còn các bao "Vina nhái” (mà chúng tôi có được), số seri cuối trên tem đều được đánh theo một số là “99”.

Khi mang so những điếu thuốc bên trong bao "Vina nhái” với bao Vinataba thật cũng thấy một điểm khác: ở điếu thật, đầu lọc có màu vàng nhạt so với điếu “nhái”.

Bóc một điếu thuốc "nhái" chúng tôi phát hiện: lượng thuốc bên trong bị pha tạp với một lượng không nhỏ các loại lá khác. Anh Nguyễn Luật (một người hút Vinataba lâu năm) cho biết: trong bao thuốc "Vina nhái" không hề có điếu thuốc cái như trong bao Vinataba thật.

Theo Thành Chung
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá