Vĩnh Long báo động tình trạng xâm hại tình dục trẻ em

TPO - Chiều ngày 4/4, Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, thời gian gần đây, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn tỉnh ngày càng diễn biến phức tạp.

Tính riêng năm 2016, đã xảy ra 30 vụ xâm hại tình dục trẻ em với 30 đối tượng, tăng 13 vụ so cùng kỳ, trong đó hiếp dâm trẻ em là 7 vụ, giao cấu trẻ em 19 vụ, dâm ô trẻ em 4 vụ.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy 9 vụ với 10 đối tượng xâm hại tình dục trẻ em. Trong đó, hiếp dâm trẻ em 4 vụ, giao cấu trẻ em 4 vụ, giết người hiếp dâm trẻ em 1 vụ. Tình hình tội phạm xâm hại tình dục trẻ em tuy có giảm nhưng đã xảy ra một số vụ có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, (hiếp nạn nhân xong rồi giết). Đáng báo động hơn có vụ nạn nhân bị chính người thân của mình (ông nội, cha ruột) xâm hại tình dục nhiều lần,...

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết đã tiến hành khởi tố vụ án, bắt tạm giam các đối có liên quan để tiếp tục điều tra làm rõ xử lý.

Về các phương thức thủ đoạn, nhìn chung các đối tượng lợi dụng trẻ em ở nhà một mình, sự thiếu hiểu biết về giới tính và khả năng phòng vệ yếu của các bé gái để thực hiện hành vi xâm hại tình dục. Do có tình cảm yêu đương, đối tượng và bị hại hẹn hò với nhau để quan hệ tình dục. Bên cạnh đó lợi dụng sự quen biết tổ chức uống rượu, sau đó thực hiện hành vi giao cấu... Lợi dụng lúc nạn nhân đi trên đoạn đường vắng, không người sau đó đối tượng dụ dỗ hoặc dũng vũ lực thực hiện hành vi hiếp dâm.

Nguyên nhân dẫn đến xâm hại tình dục trẻ em ngày càng nhiều là do sự phát triển nhanh của mạng internet. Những thủ phạm không khó để truy cập vào những trang web có nội dung không lành mạnh, gây kích thích nhu cầu sinh lí và tìm cách thỏa mãn bằng việc xâm phạm tình dục trẻ em. Việc nhắn tin làm quen, yêu đương qua mạng xã hội facebook mà không rõ nhân thân của đối tượng kết bạn nên tiềm ẩn nguy cơ trẻ em bị xâm phạm tình dục là rất cao. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền phổ biến giáo đục pháp luật còn chưa rộng rãi, hiệu quả chưa cao nên nhiều gia đình chưa thấy nguy cơ trẻ em bị xâm phạm tình dục nên còn chủ quan, thiếu chủ động phòng ngừa, chưa trang bị cho trẻ em nhận thức đầy đủ các; kỹ năng sống và cách thức tự phòng ngừa nên dễ bị kẻ phạm tội xâm phạm tình dục.

Theo Đại tá Phạm Văn Ngân – Phó Giám đốc công an tỉnh Vĩnh Long: “Đạo đức xã hội xuống cấp là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ án đau lòng, bên cạnh đó là nhận thức pháp luật của một bộ phận giới trẻ hiện nay đang rất yếu kém”.

Đại tá Ngân cũng cho biết, tính từ năm 2014 trở lại đây, nhiều vụ án xảy ra trong đó nạn nhân thường là tự nguyện, họ quen biết nhau qua mạng xã hội, rồi hẹn gặp nhau, quan hệ tình dục. Tuy nhiên, luật pháp đã quy định, nếu quan hệ tình dục với người dưới 13 tuổi đều bị coi là tội phạm hiếp dâm. “Trong số các đối tượng làm việc với cơ quan điều tra có người cãi lại bạn gái đồng ý chứ không phải ép, suy ra nhận thức pháp luật của giới trẻ còn rất kém”- Đại tá Ngân nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng