Vĩnh Long: Xoá đường dây giả mạo cán bộ cấp Trung ương để lừa đảo

TANDTC đã phát hiện ra một việc làm sai trái của cán bộ Sở TNMT tỉnh này. Từ đây lộ ra những kẻ giả mạo cán bộ cao cấp ở Trung ương để làm “cò” cho những người khiếu kiện

Ngọc Hiển
Một trong những “mắc xích” tham gia trong đường dây lừa đảo này vừa bị công an tỉnh Vĩnh Long bủa lưới bắt là Lê Ngọc Hiền (ngụ tại ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh). Hiền là người địa phương, trước đó hành nghề bán trái cây nhưng đến năm 2001 thì bỏ nghề chuyển qua làm … “cò” môi giới.

Để gây lòng tin cho các con mồi, Hiền luôn tự giới thiệu mình với mọi người xung quanh rằng y có nhiều mối quan hệ…cấp Trung ương (TW). Năm 2002, tại Hà Nội, Lê Ngọc Hiền gặp Trần Thi Hòa cùng là đồng hương, ra Hà Nội khiếu kiện. Thế là Hiền lên kế hoạch hợp tác khởi động đường dây lừa đảo với Hoà.

Theo phân công, hàng ngày, Trần Thi Hòa đến các cơ quan tiếp dân của TW, la cà, làm quen với người đi khiếu kiện và sau đó y “tung chiêu” nói ra những mối “quan hệ cực mạnh” để hướng “con mồi” tìm đến Lê Ngọc Hiền. Lợi dụng lòng tin của những khổ chủ, Hòa đã nhận tiền của nhiều nạn nhân để tiêu xài thỏa thích!

Cao tay hơn, “cặp bài trùng” này còn đợi dịp năm mới đến, chúng đặt mua nhiều loại lịch của các cơ quan quyền lực như TANDTC, VKSNDTC, Thanh tra Nhà nước, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội….. để chuyển về quê tặng cho thân chủ và người quen, nhằm tăng thêm lòng tin.

 Vì thế, nhiều “con mồi” có nhu cầu khiếu kiện lần lượt “sa bẫy”.  Thậm chí, có những trường hợp Hiền nhận đại diện ủy quyền đi khiếu kiện cho đương sự bằng cách ký hợp đồng, trong đó Hiền cam kết nếu vụ việc không thành công sẽ đền 1 tỷ đồng (!?).

Và sự thật về đường dây lừa đảo này bắt đầu bị lộ tẩy khi Hiền nhận “giải quyết” vụ kiện tranh chấp bất hợp pháp đất công thổ của bà Cao Thị Hai (ngụ ấp Tân Lộc, xã Tân Lược, Bình Minh). Ở cấp sơ thẩm, TAND tỉnh Vĩnh Long, bà Hai bị xử thua kiện. Vụ việc sau đó được TANDTC thụ lý sau khi có đơn kháng án của bà Hai.

 Lần thứ nhất, cấp này cũng bác đơn khiếu nại của bà Hai. Nhưng bà Hai đã xuất trình một giấy xác nhận của Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Vĩnh Long, chứng minh nguồn gốc thửa đất tranh chấp giữa bà với UBND xã Tân Lược là của gia đình bà. Nghi ngờ có điều gì đó khuất tất, TANDTC chuyển giao hồ sơ cho công an tỉnh Vĩnh Long thụ lý. Bấy giờ sự thật mới vỡ lở là tờ giấy xác nhận ấy đã được Lê Thị Hiền lo với số tiền 30 triệu đồng.

Hiền đã nhờ Nguyễn Văn Tâm - Thanh tra viên của Sở Tài nguyên Môi trường, để xác nhận nguồn gốc đất cho bà Hai. Ban đầu Tâm từ chối, nhưng qua nhiều chầu nhậu mà Hiền thết đãi, Tâm đã đồng ý.  Cuối cùng Tâm đã nhờ được  Nguyễn Minh Luân - nguyên Phó Chánh Thanh tra Tài nguyên môi trường (bị kỷ luật đã thôi việc), ký xác nhận và chỉ việc “xin” thêm con dấu đỏ của cơ quan ấn vào rồi giao lại cho Hiền.

Đến “bà cán bộ Trung ương”

Từ Lê Ngọc Hiền, các trinh sát đã lần ra được gốc tích của “bà cán bộ” làm ở “Văn phòng Chính phủ”, thậm chí là “thư ký văn phòng Quốc hội”. Sự thật đằng sau cái “mác” bà “cán bộ cấp TW” này lại là một kẻ từng có nhiều tiền án, tiền sự về tội danh lừa đảo.

Nguyễn Thị Ca
Bà ta tên là Nguyễn Thị Ca (ngụ tại thôn Sau, xã Dĩnh Kế, thị xã Bắc Giang). Vào năm 1999, Ca đã bị Tòa án tỉnh Bắc Giang xử phạt 24 tháng tù giam về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi chấp hành xong bản án, đầu năm 2002, Nguyễn Thị Ca “ngựa quen đường cũ”, tiếp tục lừa đảo nhưng bằng phương thức mới là nhận đơn kiện tranh chấp đất đai tại Bắc Giang và đưa đến các cơ quan TW đóng tại Hà Nội để khiếu kiện. 

Cuộc hội ngộ đầu tiên giữa bà “cán bộ cấp TW” với Lê Thị Hiền là ở khu nhà trọ Ngọc Hà, ở Hà Nội. Khi ấy, Lê Ngọc Hiền từ Vĩnh Long mang đơn khiếu kiện của 2 đương sự ở địa phương ra Hà Nội nộp.

Qua giao tiếp, Ca biết Lê Ngọc Hiền có nguồn “con mồi” dồi dào nên đã tung hỏa mù thông tin về thân thế  và các mối quan hệ làm Hiền phải bái phục. Nào là “chị đây từng công tác tại Văn phòng Quốc hội, nay đã nghỉ việc”; “Chị có người bạn thân tên Thanh hiện làm công tác thanh tra Quốc hội. Ông này, có thể lo  được nhiều vụ khiếu kiện”....

Để Hiền càng tin hơn, Nguyễn Thị  Ca còn thuê người giả danh cán bộ tên Thanh đến gặp và hứa hẹn giúp đỡ Hiền. Thậm chí, trước khi chia tay, tên này còn dặn Hiền: “Nếu có ai cần “giúp đỡ” thì cứ nhận hồ sơ, chuyển cho Ca để anh giúp cho”. Thế là sẵn có 2 hồ sơ của 2 đương sự đang cầm theo, Hiền đưa luôn cho Ca.

 Theo đó giá “dịch vụ phí” được ấn định như sau: mỗi hồ sơ là 5 triệu đồng phí xác minh; khi giải quyết dứt điểm, chia tỷ lệ phần trăm trên tổng giá trị tài sản thu được.  Có tất cả 9 hồ sơ mà Hiền đưa cho Ca và Ca cũng nhận khoản tiền thù lao ban đầu là 56 triệu đồng.

Trong thời gian chờ đợi phản hồi kết quả từ các đơn khiếu kiện gửi đi, Nguyễn Thị Ca đã “đạo diễn” chuyện Lê Ngọc Hiền đang bị cơ quan công an khởi tố và ra lệnh bắt giam vì hành vi lừa đảo người khiếu kiện. Hiền hoảng hồn nhờ chị cán bộ cấp TW “giúp đỡ”. Chỉ chờ có thế, Ca làm động tác giả nhấc điện thoại gọi cho mấy “ông anh” ở Vĩnh Long nhờ can thiệp và bỏ qua chuyện của Lê Ngọc Hiền. Thế là Hiền cảm kích ơn nghĩa của bà chị nên móc thêm 120,4 triệu đồng đưa cho Ca.

Theo kết quả điều tra ban đầu của công an Vĩnh Long, thì số tiền Nguyễn Thị Ca chiếm đoạt của Lê Ngọc Hiền lên 176,49 triệu đồng. Cho đến khi gặp Ca trong tù, Lê Ngọc Hiền mới biết được sự thật về “bà chị” của mình cũng là … đồng môn lừa đảo! Riêng Hiền, trong vụ án này, tổng  số tiền mà Hiền lừa đảo của nhiều người lên đến 129,5 triệu đồng! 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá