VKS đề nghị 2 án chung thân trong vụ 'quan tài diễu phố'

TPO – Sau phần luận tội, sáng nay (6/9) HĐXX TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã đề nghị mức án cho từng bị cáo trong đó Mạnh Tuấn và Đắc Tú bị đề nghị án chung thân vì tham gia sát hại anh Nguyễn Tuấn Anh.

Các bị cáo trong phiên tòa sáng nay 6/9
Các bị cáo trong phiên tòa sáng nay 6/9

> Vụ 'quan tài diễu phố': Nhiều bị cáo phản cung
> Diễn biến phiên tòa vụ 'Quan tài diễu phố' qua ảnh

Chị Thủy - người được ủy quyền thay mẹ nạn nhân Tuấn Anh trả lời phần xét hỏi tại tòa sáng 6/9. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Gia đình bị hại tại tòa sáng 6/9. Ảnh: Tuấn Nguyễn.
 

Sáng nay (6/9), TAND tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục ngày xét xử sơ thẩm thứ 2 vụ án giết người xảy ra vào ngày 15/3 tại phường Hội Hợp, TP. Vĩnh Phúc.

Khi phiên tòa vừa mới bắt đầu, đại diện gia đình nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh là chị Nguyễn Thu Thủy - người được ủy quyền thay mẹ nạn nhân đã đề nghị HĐXX tạm hoãn phiên tòa do bà Nguyễn Thị Hải vẫn đang cấp cứu tại bệnh viện nhưng HĐXX thấy không đủ căn cứ để tạm dừng.

VKS đề nghị 2 án chung thân trong vụ 'quan tài diễu phố' - ảnh 2
Chị Nguyễn Thu Thủy người được ủy quyền thay mẹ Tuấn Anh đề nghị các bị cáo phải bồi thường tối đa thiệt hại. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Chị Nguyễn Thu Thủy người được ủy quyền thay mẹ Tuấn Anh đề nghị các bị cáo phải bồi thường tối đa thiệt hại. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Ngay sau đó, Thẩm phán Đỗ Thế Bình –Chủ tọa phiên tòa đã công bố bút lục lời khai của các nhân chứng, người liên quan vắng mặt tại phiên tòa.

Tiếp đó, tòa xét hỏi các bị cáo. Hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình và xin chịu hình phạt, khắp phục hậu quả, mong gia đình bị hại tha thứ.

Bị cáo Phùng Mạnh Tuấn (tức Tuấn “trọc”) còn khai từng nhận bằng khen của UBND tỉnh vì đã tình nguyện làm đơn để đi bộ đội. Lời khai của bị cáo Tuấn đã khiến mọi người tham dự phiên tòa cười ồ mỉa mai.

Chị Nguyễn Minh Thương (SN 1988 – vợ nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh) trả lời tại tòa. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Chị Nguyễn Minh Thương (SN 1988 – vợ nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh) trả lời tại tòa. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Tại tòa chị Nguyễn Minh Thương (SN 1988 – vợ nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh), đề nghị xử lý nghiêm các bị cáo, đúng người đúng tội.

Chị Nguyễn Thu Thủy (chị gái nạn nhân) cho biết: “Gia đình tôi không muốn đẩy các bị cáo vào đường cùng, bị tử hình mà chỉ mong muốn gia đình các bị cáo phải có trách nhiệm khắc phục tối đa hậu quả bởi gia đình vẫn còn bà cụ già ngoài 70 tuổi, hai phụ nữ và hai cháu nhỏ”.

Các bị cáo trong phiên tòa sáng nay 6/9
Các bị cáo trong phiên tòa sáng nay 6/9.

Trong phần luận tội, đại diện VKS cho rằng: Tú “Phú Thọ” từng có tiền án nhưng được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Bộ luật hình sự khi đã tự nguyện nộp tiền bồi thường một phần thiệt lại, bố đẻ bị cáo là người có công với cách mạng; Nguyễn Văn Định, Nguyễn Văn Tình, Nguyễn Văn Bính đều thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình, đại diện gia đình cũng đã tự nguyện đến nộp tiền bồi thường trước khi tòa xét xử nên cả ba bị cáo cũng được hưởng tình tiết giảm nhẹ; Riêng bị cáo Nguyễn Duy Hiệp (em họ nạn nhân), biết và nhìn rõ toàn bộ sự việc từ khi mới xảy ra nhưng bình thản quay về, không báo cho gia đình biết ngay từ đầu đáng bị lên án.

HĐXX đề nghị Phùng Mạnh Tuấn án chung thân; Phùng Đắc Tú án chung thân; Đặng Quốc Tú 20 năm tù; Nguyễn Văn Định và Nguyễn Văn Tình bị đề nghị mức án 15-18 năm tù; Nguyễn Văn Bính 10-12 năm tù; Nguyễn Anh Tuấn và Nguyễn Duy Hiệp 2 năm 6 tháng - 3 năm tù.

Tại phần tố tụng hôm nay, luật sư Lê Thị Oanh - bảo vệ quyền lợi người bị hại nêu quan điểm, mức án mà Đại diện cơ quan công tố đề nghị cho các bị là “hơi cao”.

Ngoài ra, Luật sư Oanh cho rằng, HĐXX cần làm rõ một số tình tiết khác như: Việc các bị cáo khai trước tòa có dấu hiệu bị ép cung, nhiều lời khai của các bị cáo không trùng khớp; Vai trò của ông Trần Khánh Dũng (Giám đốc doanh nghiệp về xây dựng ở Vĩnh Phúc, con rể của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc) có liên quan đến vụ án mạng hay không, bởi lẽ 6 bị cáo trong vụ án giết người này đều là người làm việc cho ông Dũng, trước khi xảy ra vụ án, các bị cáo này ở trong nhà của ông Dũng?

Đại diện cơ quan công tố cho rằng các lời khai của các bị cáo tại tòa cũng như trong hồ sơ vụ án hoàn toàn phù hợp với nhau. Còn ông Trần Khánh Dũng – con rể chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc chỉ cho các bị cáo trên thuê ngôi nhà 4 tầng ở chứ không liên quan gì đến vụ án. “Cơ quan điều tra đã đã làm việc với ông Dũng nhưng không phát hiện có gì liên quan đến hành vi phạm tội của các bị cáo nên tình tiết trên không liên quan gì đến vụ án này” – Công tố viên trả lời.

14h chiều nay, tòa tuyên án.

Tiền Phong sẽ tiếp tục cập nhật.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá