VKS đề nghị cho vợ chồng ông chủ Trung Nguyên ly hôn

TPO - Trước nguyện vọng của vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ được ly hôn, VKS đề nghị tòa chấp thuận. Tòa sẽ tuyên án vào ngày 1/3.

Công tố đang nêu quan điểm vụ ly hôn. Ảnh: Tân Châu.
Công tố đang nêu quan điểm vụ ly hôn. Ảnh: Tân Châu.

Tại phiên tòa của TAND TPHCM xử vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ (SN 1971, chồng của bà Thảo, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên) chiều nay 25/2, đại diện Viện KSND TPHCM giữ công tố tại phiên tòa đã nêu quan điểm giải quyết vụ ly hôn.

 Theo vị công tố, VKS chấp thuận yêu cầu ly hôn của bà Thảo; chấp nhận để bà Thảo trực tiếp nuôi dưỡng 4 người con chung. Ông Vũ có trách nhiệm trợ cấp nuôi con 10 tỷ đồng/năm cho 4 con, thời điểm tính từ 2013 đến khi các con tốt nghiệp đại học.

 Vê tài sản, công tố đề nghị Tòa ghi nhận sự thỏa thuận về bất động sản giữa hai bên. Còn về số tiền 2.109 tỷ đồng trong tài khoản các ngân hàng do bà Thảo đứng tên, do chưa đủ căn cứ xác định việc sử dụng số tiền này nên VKS không có ý kiến. Về phân chia cổ phần tại 7 công ty, VKS đề nghị HĐXX phân chia theo tỷ lệ phù hợp.

Sau gần 1 giờ nghị án, HĐXX trở lại phòng xử và cho biết tiếp tục nghị án và tuyên án vào 14 giờ ngày 1/3.

 Trong càc ngày xử trước đó, bà Thảo ban đầu đồng ý rút đơn ly hôn, xong do ông Vũ không đồng ý nên bà Thảo cũng đổi ý và đề nghị xử tiếp. Hai bên tranh cãi về phân chia khoản tiền hàng ngàn tỷ đồng.

Luật sư (LS) Phan Trung Hoài (Đoàn LS TPHCM - bảo vệ quyền lợi cho bà Thảo, đại diện cho các LS phía bà Thảo) trình bày: Về 4 người con chung, LS cho biết hiện nay 4 người con chung đều do bà Thảo chăm sóc và nuôi dưỡng. Bà Thảo yêu cầu được quyền chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu vị thành niên, yêu cầu ông Vũ phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con, đồng thời đề nghị ông Vũ có trách nhiệm dành cho mỗi con là 5% trong tổng số cổ phần mà ông Vũ sở hữu tại các công ty là sở hữu chung của hai vợ chồng; LS của bà Thảo yêu cầu phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, bao gồm các bất động sản mà hai bên về cơ bản đã được xác định và thống nhất, cũng như số cổ phần sở hữu và quyền tài sản tại các Công ty cổ phần (CP) Tập đoàn Trung Nguyên, Công ty CP Đầu tư Trung Nguyên, Công ty CP Cà Phê Hòa Tan Trung Nguyên, Công ty CP Trung Nguyên Franchising, Công ty TNHH Đầu tư Du lịch Đặng Lê, Công ty TNHH Vũ Nguyên Đắk Nông và Công ty Trung Nguyên International (Singapore). LS Phan Trung Hoài dẫn hồ sơ và nêu vốn cổ phần ở Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên (TNI), cơ cấu theo Luật Doanh nghiệp hiện ông Vũ chiếm 60%, bà Thảo chiếm 30%.

Về bản chất cần xác định 90% cổ phần trong Tập đoàn sẽ là tài sản chung của hai vợ chồng, do đó bà Thảo có quyền tài sản đối với số cổ phần lên đến 45% vốn điều lệ Tập đoàn Trung Nguyên... Chốt bài bảo vệ, LS Hoài đề nghị Tòa chấp thuận các yêu cầu cụ thể của bà Thảo là được ly hôn với ông Đặng Lê Nguyên Vũ; Được quyền nuôi dưỡng 4 con chung; ông Vũ có trách nhiệm cấp dưỡng cho mỗi người con là 5% (cộng 20%) trong tổng số cổ phần mà ông Vũ sở hữu tại Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên và giao cho bà Thảo đại diện quản lý.

 

Ngay sau khi LS phía bà Thảo trình bày, ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói rằng bà Thảo không chỉ làm tổn thương ông, gia đình ông mà còn cả gia đình của bà Thảo. Ông Vũ nói nếu bà Thảo không nuôi con thì để cho ông nuôi 4 con, đưa cho bà nội nuôi và cũng không cần chu cấp. “Trung Nguyên đến nay không có bà Thảo cũng đâu có sao”.

LS phía ông Vũ cho biết ông Vũ yêu thương con vô bờ bến nên không muốn các con tổn thương vì cuộc ly hôn của cha mẹ. Ông Vũ tôn trọng sự lựa chọn của các con, đồng ý cấp dưỡng cho 4 con 10 tỷ đồng/năm. Nhưng ông Vũ cũng có một yêu cầu nếu tòa giao các con cho bà Thảo trực tiếp nuôi dưỡng thì ghi vào bản án là ông được quyền chăm sóc, thăm nom các con mà không ai được cản trở, được quyền thay đổi người trực tiếp nuôi con. Cho phép gia đình bên nội được đón các con về nhà dịp cuối tuần để các con không thiếu tình thương của cha.

Về phân chia 13 bất động sản, phía ông Vũ đề nghị bà Thảo đồng ý nhận theo đề xuất phân chia của ông là hơn 370 tỷ đồng và tài sản khác trị giá 350 tỷ đồng. Về tiền, vàng và tài sản tại các ngân hàng hơn 2.000 tỷ đồng, ông Vũ giữ nguyên yêu cầu xem xét chia cho ông Vũ 70% (tức ông Vũ được khoảng 1.472 tỷ đồng) và bà Thảo được 30%. Đối với tài sản chung gồm vàng, tiền mặt, vốn góp vẫn chưa thống nhất được có giá trị 7.700 tỷ đồng, theo đề nghị của ông Vũ, ông Vũ được hưởng 70%, tức được hưởng hơn 5.000 tỷ đồng, còn bà Thảo được hưởng hơn 2.000 tỷ đồng.

Phiên tòa được mở theo đơn ly hôn của bà Thảo (nguyên đơn) và ông Vũ là bị đơn. Trong đơn ly hôn, bà Thảo nêu: "Trong thời gian đầu, cuộc sống của vợ chồng tôi hạnh phúc, yêu thương nhau thật sự, cùng nhau tạo lập thương hiệu cà phê Trung Nguyên với Tập đoàn Trung Nguyên và các công ty trực thuộc, chăm sóc, nuôi dưỡng con cái. Tuy nhiên, trong những năm gần đây chúng tôi phát sinh mâu thuẫn trong tư tưởng, suy nghĩ về cuộc sống và đời sống vợ chồng... nhận thấy tình yêu không còn, mục đích của hôn nhân không đạt được, việc kéo dài tình trạng hôn nhân càng làm chúng tôi thêm đau khổ. Nay tôi yêu cầu chấm dứt quan hệ vợ chồng với ông Đặng Lê Nguyên Vũ".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá