Xét xử “Đại án” 9.000 tỷ đồng:

VKS kiến nghị xem xét tình tiết giảm nhẹ cho ông Danh

TP - Ngày 29/8, tiếp tục phiên tòa xét xử sai phạm tại Ngân hàng Xây dựng VNCB, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) tranh tụng với các luật sư và các bị cáo. Giữ quan điểm truy tố với ông Phạm Công Danh và ông Phan Thành Mai (nguyên Chủ tịch và nguyên Tổng giám đốc VNCB), nhưng VKS đề nghị giảm hình phạt cho hàng loạt bị cáo.

Ngày 29/8, VKS tiếp tục khẳng định đủ cơ sở kết tội cựu Chủ tịch VNCB Phạm Công Danh và Tổng giám đốc Phan Thành Mai. Ảnh: Tân Châu
Ngày 29/8, VKS tiếp tục khẳng định đủ cơ sở kết tội cựu Chủ tịch VNCB Phạm Công Danh và Tổng giám đốc Phan Thành Mai. Ảnh: Tân Châu

Với ông Phạm Công Danh, VKS cho rằng, luật sư của ông nêu một trong những lý do ông Danh phạm tội là bởi NHNN không cho lập ngân hàng mới, là không đúng. Vì theo phía VKS, trong bối cảnh lạm phát tăng cao, an sinh xã hội không đảm bảo, NHNN không có chính sách mở rộng cho vay một số lĩnh vực, trong đó có chứng khoán và bất động sản để đảm bảo an ninh tiền tệ. 

Về đề nghị giải thích việc mua lại VNCB 0 đồng, VKS nói việc mua lại này nhằm đảm bảo quyền lợi người gửi tiền, đảm bảo an ninh tiền tệ. Đối với ý kiến ông Danh xin khắc phục hậu quả vụ án, VKS khẳng định  hành vi  của ông Danh đã cấu thành tội phạm, việc khắc phục hậu quả chỉ là tình tiết để xem giảm nhẹ hình phạt.

Đối với bị cáo Phan Thành Mai, đại diện VKS cho rằng Mai chỉ đứng sau ông Danh khi gây ra sai phạm tại VNCB. Mai là người trực tiếp điều hành, chỉ đạo nhiều nội dung  dẫn đến sai phạm. Đáng lưu ý, bị cáo Mai biết việc mình làm là sai, nhưng vẫn cố thực hiện và tham gia tất cả cuộc họp của VNCB liên quan khoản vay, không thực hiện xin phép Tổ giám sát NHNN… 

Tuy nhiên, VKS cũng cho rằng, diễn biến tại phiên tòa cho thấy Phan Thành Mai ăn năn hối cải, VKS cũng nhận thấy Mai có động cơ, mục đích là làm cho VNCB ngày càng tốt lên. VKS nêu rõ: “Hành vi của bị cáo Mai là rõ rành rành, VKS cũng ghi nhận và xem xét việc sử dụng phương pháp khắc phục hậu quả, đề xuất để giảm tội cho bị cáo so với bản luận tội trước”.

Đáng lưu ý, VKS đã đề nghị HĐXX xem xét tuyên giảm hình phạt cho các bị cáo so với lần đề nghị cũng của chính Viện trước đây. Cụ thể, kiến nghị xem xét tuyên án nhẹ hơn đối với 5 bị cáo gồm: Mai Hữu Khương (từng bị đề nghị  22-24 năm tù); Phan Minh Tùng (9-11 năm tù); Phạm Việt Thép (4-5 năm tù);  Nguyễn Quốc Viễn (14-16 năm tù) và Bạch Quốc Hào (12-14 năm tù) vì cả 5 bị cáo có nhân thân tốt, không hưởng lợi. 

Cũng với lý do như trên, VKS xét thấy không cần thiết phải cách ly hàng loạt bị cáo ra khỏi đời sống xã hội, dù trước đó vào ngày 16/8, VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt tù các bị cáo Bùi Thị Hà Thu, Trần Thanh Tùng, Nguyễn Văn Cường, Cao Phước Nhàn, Vưu Thị Diệu, Nguyễn Hữu Duyên, Nguyễn Minh Quân, Nguyễn An Vinh, Nguyễn Thị Kim Vân và Lê Công Thảo.

Tiếp tục nêu quan điểm về các khoản tiền trong vụ án, VKS  đã kiến nghị thu hồi bổ sung 500 tỷ đồng của nhóm bà Trần Ngọc Bích vì đây là khoản tiền do ông Danh phạm tội mà có, dòng tiền được chuyển cuối cùng vào tài khoản ông Trần Quý Thanh. Đồng thời VKS  kiến nghị thu hồi 3 tỷ đồng tại Cty Quỹ Lộc Việt…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá