VKSNDTC yêu cầu báo cáo vụ 6 năm tù oan nhưng bị 'né' bồi thường

TP - Liên quan bài viết: “Tù oan 6 năm nhưng bị “né” bồi thường?” đăng trên Tiền Phong mà nạn nhân là ông Lê Đức Thiện (SN 1963, ngụ Bình Tân, TPHCM), mới đây Viện VKSD Tối cao đã yêu cầu Viện KSND TPHCM cung cấp đầy đủ hồ sơ vụ án để xem xét lại.

Theo Viện KSND Tối cao, vụ án này do các cơ quan tố tụng TPHCM thụ lý, giải quyết rất phức tạp và bị ảnh hưởng bởi các bản án hành chính sơ thẩm, phúc thẩm và giám đốc thẩm.

Do đó, Viện KSND Tối cao đã yêu cầu Viện KSND TPHCM cung cấp đầy đủ tài liệu để đánh giá chứng cứ đối với vụ án. Đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan để xem xét các bản án hành chính của TAND các cấp.

VKSNDTC yêu cầu báo cáo vụ 6 năm tù oan nhưng bị 'né' bồi thường - ảnh 1 Ông Lê Đức Thiện. Ảnh: Việt Văn.

Trước đó, Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM) cũng đã xem xét hồ sơ vụ án và nhận thấy có dấu hiệu oan sai. Ông Nghĩa đã có văn bản gửi Ủy ban Tư pháp của Quốc hội và Viện KSND Tối cao xem xét lại vụ án của ông Lê Đức Thiện.

Đến ngày 5/9, ông Nguyễn Văn Quảng, Vụ trưởng Vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án kinh tế có văn bản trả lời đến Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM và ông Lê Đức Thiện về việc đã yêu cầu Viện KSND TPHCM cung cấp đầy đủ hồ sơ để xem xét vụ án một cách khách quan.

Như Tiền Phong thông tin, năm 2006, ông Lê Đức Thiện bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Bình Tân (TPHCM) khởi tố, bắt tạm giam 6 năm để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Qua nhiều lần điều tra, xét xử ở cả hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm, Cơ quan điều tra đã ra quyết định đình chỉ điều tra bị can vào ngày 17/9/2012 với lý do: “Do chuyển biến của tình hình, có bản án giám đốc thẩm số 02/2010/HC-GĐT ngày 18/3/2010 của TAND Tối cao”. Không đồng tình với quyết định đình chỉ bị can, ông Lê Đức Thiện đã khiếu kiện suốt nhiều năm liền vì chưa được thực sự minh oan, không được bồi thường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá