VKSTC đề nghị y án tử hình Trần Văn Giao

Ngày 10/3/2005, phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Trần Văn Giao và đồng bọn phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” bước sang ngày làm việc thứ hai.

Hai  bị cáo của  vụ án là  Trần Văn Giao và Nguyễn Văn Trung đã tiếp tục bị HĐXX thẩm vấn các hành vi lừa đảo, cùng với nội dung kháng cáo của những người bị hại và người có quyền, nghĩa vụ liên quan. Kết thúc phần thẩm vấn, đại diện VKSND Tối cao giữ quyền công tố tại  tòa đã phát biểu quan điểm luận tội. 

Theo đó, án sơ thẩm xét xử có cơ sở đối với 9/10 hành vi phạm tội của Trần Văn Giao. Riêng phần chiếm đoạt ông Trương Cao Mẫn 360 triệu đồng và hành vi chiếm đoạt ông Nguyễn Anh Tuấn (Giám đốc Cty TNHH Hoàng Lê) hơn 613 triệu đồng không mang tính lừa đảo, cần xem xét theo hướng dân sự.

Từ đó công tố viên kết luận, số tiền thực tế mà Giao lừa đảo chỉ còn khoảng 14,7 tỷ đồng và trên 15.000 cây vàng chứ không phải 15,7 tỷ đồng và trên 15.000 cây vàng như án sơ thẩm quy kết.

Tuy nhiên, phần đề nghị nói trên không làm thay đổi tính chất phạm tội của Trần Văn Giao. Vì vậy công tố viên đề nghị toà giữ nguyên mức án tử hình đối với Trần Văn Giao.

Còn Nguyễn Văn Trung, qua thẩm vấn ở phiên tòa này đã có thêm một tình tiết giảm nhẹ. Đó là  việc bị cáo chỉ ký bán trùng 18 lô đất cho người bị hại, trong khi án sơ thẩm kết luận ký bán 37 lô đất. Do đó, công tố viên đề nghị giảm từ 1 đến 2 năm tù cho bị cáo.

Đối với ông Huỳnh Xuân Ba - nguyên Giám đốc Cty Xây lắp và vật tư xây dựng (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), công tố viên nhận định: Ông Huỳnh Xuân Ba đã ký uỷ quyền cho Cty Đông Phương của Trần Văn Giao thực hiện dự án trại gà Xuân Hiệp một cách trái luật, do đó hành vi của ông Ba có dấu hiệu của tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu qủa nghiêm trọng”.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra không tiến hành điều tra làm rõ trách nhiệm của ông Ba nên cơ quan công tố chưa thể yêu cầu khởi tố đối với ông Ba nhưng sẽ tiếp tục theo dõi, khi nào thấy có đầy đủ chứng cứ sẽ kiến nghị xử lý.

Về yêu cầu được nhận đất đã nộp tiền mua chứ không nhận lại tiền của những người bị hại không có căn cứ để xem xét vì những lô đất này không được giao cho Trần Văn Giao.

Hôm nay (11/3), phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá