Vợ chồng Phạm Công Danh nộp đơn 'xin lại' đất

TP - Dựa trên tính toán, vợ bị án Phạm Công Danh cho rằng số tiền thu hồi được sau khi khắc phục hậu quả trong vụ án Ngân hàng Xây dựng liên quan trực tiếp chồng bà còn dư hơn 2.000 tỷ đồng nên xin nộp lại nhằm thu hồi các mảnh đất đang bị kê biên.

Phạm Công Danh - nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây Dựng.
Phạm Công Danh - nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây Dựng.

Bà Quách Kim Chi – vợ của Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng) vừa có đơn gửi các cơ quan tố tụng trung ương về việc thi hành án dân sự trong vụ án của chồng bà. Trước đó, tháng 1/2017, ông Danh bị TAND Cấp cao tại TPHCM tuyên phạt 30 năm tù về các tội cố ý làm trái quy định  gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo bà Chi, tòa đã quyết định giải tỏa kê biên nhiều khu đất, giao lại cho ngân hàng Sacombank xử lý. Tuy nhiên, các tài sản này được thế chấp cho các hợp đồng cấp tín dụng nhằm mục đích phục vụ các giao dịch khác đang được điều tra, xử lý ở giai đoạn 2 của “đại án” Ngân hàng Xây Dựng. Vì vậy, bà Chi cho rằng những khu đất trên là chứng cứ trong vụ án, đề nghị tiếp tục kê biên đến khi giai đoạn 2 của vụ án kết thúc.

Bên cạnh đó, bà Chi cũng mong TAND Tối cao có công văn giải thích việc bản án phúc thẩm không đề cập việc tiếp tục kê biên hay giao lại một số tài sản khác cho Ngân hàng TNHH MTV Xây Dựng ( Ngân hàng Xây dựng sau khi bị mua 0 đồng) quản lý.

Tiếp đến, bà Chi khẳng định vợ chồng mình có khả năng khắc phục hậu quả số tiền 6.577 tỷ đồng theo như án sơ thẩm. Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng cũng xác định giá trị tài sản thu hồi trong vụ án giai đoạn 1 lên tới 72%.

Bà Chi tính toán, thiệt hại trong giai đoạn 1 vụ án Ngân hàng Xây Dựng là 9.132 tỷ đồng nhưng trừ đi số tiền VKSND đề nghị thu hồi tại tòa, chỉ còn 2.254 tỷ đồng. Ngoài ra, hậu quả trong giai đoạn 2 của vụ án được xác định là khoản bảo lãnh cho 28 Cty bằng tiền gửi, đã bị các ngân hàng như Sacombank, BIDV… cắt số dư thu nợ 6.126 tỷ đồng. Tuy nhiên, Ngân hàng Xây Dựng đang giữ 4.500 tỷ đồng tiền tăng vốn điều lệ - được ghi nhận xem xét trong đối trừ thiệt hại của giai đoạn 2. Vì vậy, số tiền thiệt hại trong giai đoạn 2 chỉ còn 1.626 tỷ đồng.

Trên cơ sở đó, người vợ ông Phạm Công Danh khẳng định tiền bị coi là thiệt hại trong cả 2 giai đoạn vụ Ngân hàng Xây Dựng là 3.880 tỷ đồng (2.254 cộng với 1.626). Bà Chi cho rằng, các cơ quan tố tụng chưa có biện pháp thu hồi 6.132 tỷ đồng từ các khoản chi cho ông Trần Quý Thanh (Chủ tịch tập đoàn Tân Hiệp Phát); bà Hứa Thị Phấn (nguyên Chủ tịch Cty Phú Mỹ) và tiền vay sổ tiết kiệm của nhóm bà Trần Ngọc Bích.

Theo bà Chi, tổng cộng các khoản bị coi là thiệt hại trong 2 giai đoạn vụ án là 3.880 tỷ đồng; nếu thu hồi đầy đủ, sau khi khắc phục toàn bộ vẫn thừa 2.252 tỷ đồng (6.132 – 3.880). Với số tiền này, bà Chi và ông Danh xin được trả cho Ngân hàng Xây Dựng để nhận lại tài sản là 10 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu vực sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng).

Ngoài vụ án tại Ngân hàng Xây Dựng, ông Phạm Công Danh đang là bị cáo trong vụ thất thoát 2.000 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Hôm nay (29/9), TAND TP Hà Nội sẽ tuyên bản án sơ thẩm “đại án” này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá