Vợ chồng tiến sỹ lừa đảo

Đó là ông Trần Ngọc Hương - Tiến sỹ, Giám đốc Công ty TNHH Sinh thái Việt Nam (Vineco). Mới đây, cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển Viện KSND TP Hà Nội đề nghị truy tố vị tiến sỹ này về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Một trong những trợ thủ đặc lực của ông Hương là bà Nguyễn Thị Phương, vợ ông Hương, hiện đang bỏ trốn.

 

Tài liệu CQĐT xác định, Công ty Vineco có trụ sở tại phố Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội, do vợ chồng ông Hương giữ chức giám đốc và phó giám đốc. Thủ quỹ của công ty cũng là một người thân của ông Hương. Thời điểm năm 2007, bà Phương làm việc cho một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đưa người đi lao động ở nước ngoài.

Trong thời gian này, Phương đã nhận tiền của người có nhu cầu lao động tại Nhật Bản, Mỹ, nhưng do không đưa được ai đi nên bà Phương đã hứa hẹn sẽ đưa những người này sang Hàn Quốc.

Theo cam kết của Công ty Vineco, họ sẽ lo thủ tục cho người lao động với mức kinh phí 8.000USD/người, thời gian lao động 3 năm. Lao động phổ thông ở Hàn Quốc sẽ được hưởng mức lương 920USD/tháng; lao động có tay nghề được hưởng lương 1.800 USD/tháng. Thời gian xuất cảnh từ 3-6 tháng sau khi nộp đủ tiền.

Để tạo lòng tin cho người lao động, Công ty Vineco đưa ra một loạt giấy tờ… giả gồm thông báo có chữ ký và con dấu của lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, với nội dung cho phép Công ty ChangShin Việt Nam (địa chỉ tại Đồng Nai) đưa lao động đi làm việc tại nước ngoài; thông báo của Công ty TNHH UNIPAX (địa chỉ tại Biên Hòa, Đồng Nai) về việc đưa người lao động có tay nghề đi lao động tại Hàn Quốc và hợp đồng cung ứng lao động, hợp đồng tuyển lao động ký giữa Công ty ChangShin Việt Nam với Công ty Vineco về việc tuyển 200 lao động vào làm việc tại Công ty ChangShin được phép sang Hàn Quốc thực tập 3 năm. Khi người lao động băn khoăn, phía Công ty Vineco giải thích chương trình “Đi thực tập 3 năm tại Hàn Quốc” là một hình thức xuất khẩu lao động “lách luật”.

Bị mắc vào “bẫy lừa” mà Công ty Vineco giăng, đã có gần 70 người lao động nộp tiền và hồ sơ, với số tiền hơn 6,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, không ai trong số đó được xuất ngoại. Hành vi lừa đảo bị bại lộ, bà Phương đã bỏ trốn.

Phía Công ty Vineco đã nộp cho CQĐT 300 triệu đồng để khắc phục hậu quả. Quá trình khám xét trụ sở công ty này, cơ quan công an thu giữ hơn 40 triệu đồng, khoảng 800USD cùng nhiều tài liệu liên quan đến vụ an. Với vai trò giám đốc công ty, ông Trần Ngọc Hương bị CQĐT đề nghị Viện KSND TP Hà Nội truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 3 điều 139 - BLHS, có khung hình phạt tù từ 7 đến 15 năm.

Theo An ninh Thủ đô

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá