Vợ cựu phó tổng giám đốc RPMU kháng cáo đòi được 2/3 căn nhà

TPO - Ngày 9/11, sau ba ngày xét xử, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã bác kháng cáo kêu oan của hai bị cáo nguyên lãnh đạo BQL các Dự án đường sắt (RPMU) thuộc tổng Cty đường sắt Việt Nam.

Các bị cáo trong vụ án
Các bị cáo trong vụ án

Theo đó, Nguyễn Nam Thái (SN 1977, ở Cầu Giấy, Hà Nội) - cựu Trưởng phòng Dự án 3 (RPMU) lĩnh 9 năm tù, Trần Quốc Đông (SN 1964, ở Thanh Xuân, Hà Nội) - nguyên Giám đốc RPMU, nguyên Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam bị tuyên phạt 7 năm tù cùng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

HĐXX cũng bác kháng cáo kêu oan, tuyên y án 5 năm 6 tháng tù với Trần Văn Lục (SN 1958, ở quận Đống Đa) - nguyên Giám đốc RPMU và 7 năm 6 tháng tù với Nguyễn Văn Hiếu (SN 1962, ở Cầu Giấy) - nguyên Giám đốc RPMU.

Vợ bị cáo Phạm Hải Bằng (SN 1969, ở Ba Đình, Hà Nội) – cựu Phó giám đốc RPMU, cũng kháng cáo việc kê biên tài sản nhà đất vì cho rằng đây là tài sản chung của hai vợ chồng. Tòa phúc thẩm đã chấp nhận một phần, quyết định chỉ kê biên 1/3 nhà đất của vợ chồng Bằng thay vì kê biên toàn bộ như cấp sơ thẩm áp dụng.

Trước đó, tháng 10/2015, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Phạm Hải Bằng 12 năm tù. Các bị cáo khác lần lượt nhận từ 5 năm 6 tháng đến 11 năm tù đều về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ngoài ra, tòa sơ thẩm yều cầu tịch thu, xung công quỹ toàn bộ số tiền 11 tỷ đồng mà Phạm Hải Bằng cùng đồng phạm đã nhận từ phía cty Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC).

Theo đó, từ năm 2009 đến 2014, với cương vị là Phó Giám đốc BQL Các dự án đường sắt, kiêm Chủ nhiệm Dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến số 1, tuyến Yên Viên - Ngọc Hồi, giai đoạn 1), Phạm Hữu Bằng đã thỏa thuận với phía JTC để nhận về 11 tỷ đồng.

Số tiền này được lấy danh nghĩa là kinh phí hỗ trợ triển khai dự án từ phía các nhà thầu. Thực tế, cả 11 tỷ đều được Bằng cùng các đồng phạm chi dùng  vào các việc không liên quan đến như chi lễ ký kết hợp đồng, tiếp khách, in ấn tài liệu, hội họp, đi lại, lễ tết, làm ngoài giờm, nghỉ mát…

Các cấp trên của Bằng gồm Trần Văn Lục, Trần Quốc Đông và Nguyễn Văn Hiếu, dù không bàn bạc hay chỉ đạo gì về số tiền Bằng nhận nhưng đều được báo cáo rõ. Thay vì ngăn chặn hoặc báo cáo lên trên để xử lý thì các cựu Giám đốc RPMU lại im lặng và trong những dịp lễ, Tết còn nhận tiền được trích ra từ nguồn thu này.

Riêng đối với Phạm Hải Bằng, trong số 11 tỷ đồng mà RPMU có được từ việc nhũng nhiễu nhà thầu, ông ta đã “đút túi”  4,8 tỷ đồng. Khi vụ án bị phanh phui, cựu Phó giám đốc BQL Các dự án đường sắt cho rằng đã dùng phần lớn số tiền sử dụng riêng để tiếp khách, ngoại giao nhưng không chứng minh được.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá