Vợ một Phó hiệu trưởng cấp 13 phiếu báo điểm giả

Công an Phú Thọ vừa tiến hành bắt tạm giam, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Tuyết, vợ ông V- Phó Hiệu trưởng Trường ĐH DBDTTW vì cấp 13 giấy báo điểm giả cho sinh viên.

Sau khi Công an Phú Thọ phát hiện và triệt phá đường dây đưa 13 học sinh vào học tại trường ĐH Dự bị Dân tộc Trung ương (DBDTTW - Việt Trì, Phú Thọ), vụ án đã được khởi tố.

Cùng bị khởi tố với Nguyễn Thị Tuyết là Bùi Văn Lâm, sinh năm 1974, cũng thường trú tại TP Việt Trì. Lâm là giảng viên môn tin học của trường này. Hiện Bùi Văn Lâm được tại ngoại.

Những phiếu báo điểm trúng tuyển kỳ thi tuyển sinh 2004 - 2005 mà Tuyết và Lâm cung cấp cho 13 thí sinh trong vụ án, là giấy báo điểm giả. Hai đối tượng Tuyết và Lâm đã bị khởi tố với tội danh “Làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan, tổ chức...”.

Thượng tá Trần Kim Thành, cán bộ Phòng PA25 Công an Phú Thọ, cho biết, mỗi thí sinh “trúng tuyển” trong vụ này đã chi cho Tuyết và Lâm từ 20 - 30 triệu đồng. Cơ quan điều tra đã thu hồi số tiền mà Tuyết và Lâm chiếm giữ.

Đáng chú ý, trong số 13 học sinh trên (9 em ở Lạng Sơn, số còn lại ở Cao Bằng, Thái Nguyên, Phú Thọ, Tuyên Quang), có một số là con em của các cán bộ cấp huyện và cấp tỉnh.

Những học sinh này, theo giấy báo điểm ghi là thí sinh của hai trường ĐHXD Hà Nội và ĐH Thái Nguyên. Tính đến ngày vụ án bị phanh phui, những học sinh trên đã “yên tâm học tập” hơn nửa năm. Hiện các em đã được gửi về địa phương quản lý, và đương nhiên bị cấm tham gia thi tuyển kỳ thi ĐH - CĐ năm nay.

Ngày 13/7, làm việc với PV báo Tiền Phong, ông Hồ Giang - Hiệu trưởng trường ĐHDBDTTW nói: “Việc vợ ông V.- Phó Hiệu trưởng nhà trường - liên quan vụ án, đã gây sốc cho nhiều cán bộ trong trường.

Cũng theo ông Hồ Giang, công tác hậu kiểm dù phát hiện sớm sự gian lận thi cử thì vẫn “luôn là muộn”, vì học sinh đã được nhập học. Điều này dù sao cũng ảnh hưởng đến chỉ tiêu tuyển sinh.

Trong vụ án vừa qua, nhà trường đương nhiên không bổ sung chỉ tiêu sau khi 13 học sinh bị trả về địa phương. Còn việc Bộ GD&ĐT và các trường liên quan chắc hẳn khó mà kiểm soát thành công qua việc “đối chiếu” đối tượng để từ đây phát hiện ra gian lận.

Dư luận tại Phú Thọ đang đặt câu hỏi “Còn ai nữa đã tiếp tay cho đường dây của Tuyết - Lâm?”. Rõ ràng không thể chỉ với giấy báo điểm giả mà các thí sinh “trúng tuyển” kể trên có thể ung dung vào ngồi học trong trường này (xin nói rõ: Học sinh của trường ĐH DBDTTW được bao cấp toàn bộ về ăn ở, học phí...).

Trước đây, dư luận từng kháo là có không ít đối tượng học sinh đã gian lận “dân tộc” để “lọt” vào trường ĐH DBDTTW !(?) 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá