Vợ một Phó Chủ tịch UBND phường vỡ nợ hơn 8 tỷ đồng

TP- Sáng 28/10, hàng chục người kéo đến trụ sở UBND phường Vĩnh Trường - TP Nha Trang la hét, đòi chính quyền xử lý cán bộ, can thiệp giúp họ đòi được số tiền bị “xù nợ”.

Người bị kêu tên là ông Nguyễn Quốc Hoàng, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Trường và vợ ông là bà Hồ Thị Chín.

Bà Nguyễn Thị Ánh “kể tội” bà Chín

Đến 9 giờ 30, ông Trương Văn Hồng – Bí thư Đảng uỷ và bà Lê Thị Hiền – Chủ tịch UBND phường Vĩnh Trường thuyết phục được các khổ chủ vào hội trường.

Theo lời kể của họ, nghe bà Chín rủ rê chơi hụi (còn gọi là huê), bà Nguyễn Thị Ánh (17A Phạm Cợt, Vĩnh Trường) bị “xù” 250 triệu đồng và 12 cây vàng, bà Lê Thị Ánh Hồng (số 8 Võ Thị Sáu, Vĩnh Trường) bị “xù” 980 triệu đồng, bà Trần Thị Hoa (số 7B Phật Học, P. Phương Sơn) bị “xù” 1,6 tỷ đồng…

Chị Trần Thị Thu Trang (6D Phạm Thị Bất, Vĩnh Trường) vừa kể vừa khóc: “Tôi gom góp cho bà Chín vay 203 triệu đồng và 164 chỉ vàng, bả không chịu trả. Nay chồng tôi cứ hăm giết tôi”.

Tổng cộng đã có 16 người kê khai, bị bà Chín chiếm dụng hơn 6 tỷ đồng và 1.031 chỉ vàng.

Chiêu bà Chín thường dùng là rủ người khác chơi huê, bà xin hốt huê trước rồi không góp tiền tiếp, hoặc có huê sắp hốt nhưng do cần tiền nên bán với giá chỉ bằng 8/10 – 9/10 giá trị huê.

“Bả có ngải hay sao đó, nói một chặp là chồng tôi mở tủ lấy 52 chỉ đưa bả để ít bữa nữa hốt 60 chỉ. Nhưng đâu có được hốt!” - Chị Nguyễn Thị Ngọc (số 28/1 Võ Thị Sáu) nghẹn ngào kể.     

Căn nhà của vợ chồng ông Hoàng ở số 30A Võ Thị Sáu, P. Vĩnh Trường khóa cửa, họ đều đã lánh đi nơi khác. Đến nhà số 13 Võ Thị Sáu, chúng tôi gặp được mẹ ông Hoàng là bà Nguyễn Thị Chơi. Bà Chơi cho biết, bà vừa từ Mỹ về Nha Trang ngày 23/10, sau khi nghe tin con trai định tự tử (?).

Tôi cực kỳ tức giận khi nghe những thông tin này. Người ta đã lợi dụng uy tín của tôi để vay tiền bà con. Đảng ủy, UBND phường Vĩnh Trường đã có văn bản báo cáo ngay vụ việc lên lãnh đạo thành phố. Anh Nguyễn Quốc Hoàng xin nghỉ phép từ hai tuần nay để giải quyết việc gia đình. Nếu anh Hoàng có sai phạm, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý về mặt tổ chức, không bao che.  

Bà cho biết thêm cơ sở nước mắm Hoàng Trung của bà có từ năm 1963, công suất 300 tấn cá/năm, hằng năm thu lãi 300 – 500 triệu đồng là thường.

Khi đi Mỹ tháng 10/2005, bà ủy quyền cho ông Hoàng quản lý cơ sở nước mắm và nhà từ đường (13 Võ Thị Sáu), cho ông 500 triệu đồng vốn làm ăn.

Gia đình bà Chín cũng giàu, có mấy người ở nước ngoài. Khi về Nha Trang, bà Chơi đã trả cho hai cán bộ UBND phường Vĩnh Trường và một người khác 800 triệu đồng, là số tiền bà Chín đã vay của họ. Bà cũng bỏ 800 triệu đồng để chuộc lại 2 căn nhà (13 và 30A Võ Thị Sáu) vợ ông Hoàng đã cầm cố. Ngoài ra, bà nghe bà Chín kể còn nợ khoảng 8 tỷ đồng.

Theo bà Chơi, con trai bà quá tin vợ, không biết chuyện vợ làm. Bà cũng không biết con dâu bà vay tiền làm gì, tiền đi đâu, vì trị giá căn nhà ở 30A Võ Thị Sáu và 1 lô đất khoảng 40m2 trong hẻm sâu đường Võ Thị Sáu là những tài sản họ mới mua, hiện nay không quá 2,5 tỷ đồng. Bà Chơi cũng nói, qua tìm hiểu bà biết có những dây hụi mà bà Chín dụ người khác chơi là “hụi ma”.  

Hiện nay, cũng đã có nhiều đơn tố cáo nữ chủ tịch UBND một phường khác ở Nha Trang đang nợ không trả khoảng 4 tỷ đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá