Vỡ nợ khủng ở Lạng Sơn: Đối diện vợ chồng con nợ

TP - Được lãnh đạo Công an TP Lạng Sơn tạo điều kiện, PV Tiền Phong tiếp cận được với ông Nguyễn Văn Chung và bà Tô Bích Liên trong khi họ đang làm việc tại cơ quan điều tra.

Vỡ nợ khủng ở Lạng Sơn: Đối diện vợ chồng con nợ

> Vụ vỡ nợ hàng trăm tỷ ở Lạng Sơn: Chiêu 'độc'
> Mất nhà vì tín dụng 'đen'

Suy sụp sau vụ vỡ nợ

Đối diện PV Tiền Phong, bà Liên luôn hướng ánh nhìn vào góc tường, tránh nhìn trực diện. Trước khi cho gặp mặt bà Liên, lãnh đạo Công an TP Lạng Sơn dặn PV: “Hạn chế hỏi han, bà ta dễ tổn thương lắm”.

Theo hồ sơ, bà Liên năm nay 41 tuổi, quê huyện Văn Lãng, Lạng Sơn, trong một gia đình thuần nông. Thế nhưng; trong công việc làm ăn, bà luôn là người cầm trịch mọi giao dịch, viết giấy nợ và thoả thuận trả lãi với các chủ nợ. Còn ông Chung (46 tuổi) là con của một nhà giáo già nổi tiếng ở xứ Lạng, nhà gần Chùa Tiên (phường Chi Lăng, TP Lạng Sơn). Vào các dịp lễ hội đầu xuân, gia đình ông đông kín người đến chúc tụng. Quan hệ rộng nên việc huy động vốn của vợ chồng ông này khá thuận tiện. Khi nghe tin vợ chồng ông Chung vỡ nợ, nhiều người vẫn bán tín bán nghi.

Cũng giống vợ, ông Chung tỏ ra buồn rầu. Ông bà có 2 người con, cháu lớn vừa thi đại học, đứa nhỏ mới 5 tuổi đang được bác ruột cưu mang ở quê. Năm 2000, vợ chồng ông Chung mua nhà số 33 phố Bà Triệu (phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn), đến năm 2008 mua tiếp 2 lô đất liền kề, dựng nhà làm nơi giao dịch tín dụng...

Ông Hải Xồm, hàng xóm đồng thời là một nạn nhân, cho biết: “Vợ chồng ông bà này nhìn rất thiện cảm. Họ giỏi giang và rất nhiệt tình. Nhiêu người bí tiền, chỉ cần bà Liên “ho” một tiếng lập tức được ngân hàng tạo mọi điều kiện vay với số lượng lớn, thủ tục cực kỳ nhanh gọn”.

Chủ nợ 128 tỷ đồng nói về việc rút đơn

Mặc dù rất buồn khổ vì số tiền lớn có nguy cơ bị mất, ông bà L. (ở đường Trần Đăng Ninh, TP Lạng Sơn) khi trò chuyện với phóng viên Tiền Phong vẫn không một lời ca thán, tố khổ về vợ chồng Chung- Liên. Ông bà này chỉ than đã trót vét hết tiền bạc để đầu tư tín dụng nên có nguy cơ khuynh gia bại sản.

Bà L. cho biết, 2 gia đình họ chơi với nhau khá thân thiết nhiều năm, nhưng công chuyện làm ăn chỉ mới bắt đầu khoảng một năm nay. Theo đánh giá của bà này, vợ chồng Chung- Liên từng rất sòng phẳng, đáng tin cậy.

“Mặc dù đang ở trụ sở công an phục vụ điều tra song vợ chồng Chung- Liên vẫn nhắn gửi lời xin lỗi tới gia đình và mong chúng tôi không làm điều gì dại dột. Nhất định họ sẽ tạo cho chúng tôi một con đường sống” - bà L. nói.

Đề cập đến lá đơn gửi cơ quan công an, bà L. cho biết đó là em gái bà làm và gia đình bà đã lên công an xin rút lại. Bà mong muốn cơ quan chức năng sớm giải quyết vụ việc và gia đình có thể lấy lại được số tiền đã gửi vợ chồng Chung - Liên.

Miệng nam mô, bụng bồ dao găm

Nhiều chủ nợ cho biết vợ chồng Chung - Liên tạo vỏ bọc rất tinh vi, "miệng nam mô, bụng bồ dao găm" và có nhiều chiêu thức rất xảo quyệt. Bà Đào Thị Hằng kể: “Từ khi vợ chồng Chung - Liên tổ chức dịch vụ tín dụng đen, tự dưng các gia đình trong khu phố trở nên bất hoà, mọi người mất lòng tin về nhau”. “Vợ chồng này làm cho các gia đình chia tách nhằm bưng bít thông tin, từ đó che giấu hành vi lừa đảo” - ông Hải Xồm nhận định.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá