Vỡ nợ trăm tỷ ở Lạng Sơn: Nghi can đã ra đầu thú?

TP - Sau khi bị bà Minh Phượng (trú ngõ 8, đường Bắc Sơn, TP Lạng Sơn), chiếm đoạt cả trăm tỷ đồng, bỏ đi, một số bị hại ở tỉnh này mới nhận ra người đàn bà vốn nhẹ nhàng, tình cảm, được lòng tất thảy mọi người đã đẩy họ vào thảm cảnh khuynh gia bại sản.

Vỡ nợ trăm tỷ ở Lạng Sơn: Nghi can đã ra đầu thú?

> Vụ vỡ nợ trăm tỷ mới: Tiền tỷ trao đổi qua 'báo sổ'
> Hé lộ nhiều người liên quan vụ vỡ nợ trăm tỷ

Bà Thúy thuật lại sự việc bị chiếm đoạt 2,4 tỷ đồng. ảnh: Duy Chiến
Bà Thúy thuật lại sự việc bị chiếm đoạt 2,4 tỷ đồng. ảnh: Duy Chiến.

Kết nghĩa vườn đào

Bà Đỗ Thị Thúy (47 tuổi, trú tại ngõ 8, đường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn), cho biết: gia đình bà và bà Minh Phượng chơi thân với nhau từ lâu. Công việc làm ăn giữa hai người suôn sẻ, họ thường trao đổi, giao dịch tiền tỷ mỗi ngày rất đúng hẹn.

Theo bà Thúy, bà Minh Phượng có trình độ đại học, đã đi giảng dạy một thời gian, khoa nói tốt, cư xử rất đúng mực, chan hoà với mọi người. Trong công việc “đổi tiền”, bà Minh Phượng luôn đặt chữ tín lên hàng đầu, nên có rất nhiều khách trong nước và Trung Quốc chuyển tiền giao dịch qua bà Phượng.

Từ chỗ làm ăn tin tưởng, 14 chị em đi “chợ đổi tiền” ở TP Lạng Sơn đã làm lễ kết nghĩa vườn đào trên núi. Bà Minh Phượng được coi là “chị cả” vì quan hệ rộng, có ảnh hưởng lớn trong giới làm ăn. Bà Thúy kể rằng, cuộc sống hàng ngày, họ đều được bà Minh Phượng chăm sóc chu đáo. Hôm mua được chiếc xe ô tô Toyota Camry mới cứng, giá trên 1,4 tỷ, bà Minh Phượng mời tất cả chị em kết nghĩa đến chung vui, liên hoan tưng bừng.

Ủ mưu?

Bà Thúy kể, sáng 14/9, bà Minh Phượng điện thoại, nói cần vay 2,4 tỷ, đến chiều trả liền; bà Thúy chuyển tiền luôn, không chút mảy may suy nghĩ. Không thấy trả đúng hẹn như mọi khi, bà Thúy điện giục thì được bà Minh Phượng giải thích có sự cố phải chờ một thời gian. Đến ngày 16/9, cả ba số máy điện thoại của bà Minh Phượng đã không thể liên lạc được, bà Thúy vội lên nhà bà Minh Phượng thì được biết, bà ta đã bỏ trốn.

Vụ việc vỡ lở, có gần chục người ở TP Lạng Sơn bị “dính bẫy”, trong đó có 3 người trong Hội kết nghĩa vườn đào là bà Lê Hồng May mất 1 tỷ đồng, bà Nguyễn Kim Thìn 500 triệu đồng.

Bà Thúy cho rằng, việc huy động vốn lớn rồi cất một mẻ, rồi chạy nợ của bà Minh Phượng đã có dự tính từ lâu. Bởi vậy, chiếc xe ô tô Toyota Camry, bây giờ mọi người mới biết mang tên của chị gái bà Phượng đang sinh sống ở Hà Nội, ngôi nhà ba tầng ở ngõ 8, đường Bắc Sơn, vợ chồng bà Phượng cũng không đứng tên chính chủ.

Như vậy, con số thất thoát từ vụ vỡ nợ của bà Minh Phượng, không dừng lại ở con số một trăm tỷ đồng.

Mong xử lý nghiêm

Cho đến ngày 27/9, đã có trên chục bị hại đến Công an tỉnh Lạng Sơn trình báo. CQĐT liên tiếp triệu tập chủ nợ, những người có liên quan đến làm việc. Theo nhiều bị hại ở TP Lạng Sơn, việc bà Minh Phượng bỏ trốn trong thời điểm này đã được hoạch định sẵn, có thể có những đồng phạm chưa lộ diện, vì bà Phượng chỉ là một “mắt xích” trong đường dây chuyển tiền lớn ở địa phương.

“Chúng tôi được biết, nếu bắt được bà Minh Phượng, sự việc trên sẽ sáng tỏ. Chúng tôi mong các cơ quan chức năng vào cuộc khẩn trương và xử lý nghiêm minh, nhằm khắc phục hậu quả cho bà con; cũng như góp phần ổn định an ninh, trật tự trên địa bàn”- bà Thúy nói.

Theo một nguồn tin của Tiền Phong, bà Lê Thị Minh Phượng (SN 1966) sau khi bay từ TPHCM ra Hà Nội, đã đến CQĐT của Bộ Công an đầu thú vào tối 25/9/2013. Vẫn theo nguồn tin này, hiện bà Phượng đã được di lý về Công an tỉnh Lạng Sơn để phục vụ công tác điều Atra.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá