Vô tình đánh bạc ảo, tốn... 1 triệu USD?

Đang check mail, bất chợt một trang web đột ngột "nhảy ra" với lời chào hấp dẫn: "Chúc mừng bạn, bạn là người thứ 999 999 vào trang web này và bạn được thưởng số tiền 2.000 USD. Xin mời bạn điền những thông tin vào bảng sau...".

Giao diện website đánh bạc trên Internet - Ảnh: Đ.N.T
Với vốn tiếng Anh bập bõm, chị N. lần lượt điền thông tin vào bảng và ngày hôm sau chị N. nhận được một thư điện tử với nội dung: đề nghị thanh toán 1 triệu USD tiền... đánh bạc (?!).

Chỉ vì chữ "free"

Sau hai ngày bị trang web "truy đuổi" đòi nợ, chị N. hết sức lo lắng. Chị kể: ngày 2.8, trong lúc đang check mail thì bất ngờ có một trang web nhảy vào, với lời chào: "Bạn là người thứ 999 999 đến với trang web, bạn đoạt được giải thưởng là 2.000 USD. Xin chúc mừng bạn".

Chị N. nói: "Vì tên trang web là www.freelotto nên tôi tò mò click vào. Với khả năng tiếng Anh còn bập bõm, tôi nghĩ đây là trò chơi ảo miễn phí trên mạng, họ cho mình tiền để tham gia vào trò chơi.

Vì suy nghĩ đơn giản như thế nên tôi quyết định điền những thông tin cá nhân vào bảng theo yêu cầu của trang web. Sau khi điền xong cửa sổ này thì cửa sổ khác hiện ra và cứ như thế tôi làm theo những yêu cầu của họ.

Đến phần họ yêu cầu điền các con số vào bảng thì tôi nghĩ rằng đó là những khai báo thông thường (vì trang web này hoàn toàn bằng tiếng Anh) nên đánh số vào.

Lần thứ nhất tôi điền số 10.000 song họ yêu cầu điền lại. Lần này tôi viết vào 100.000 và cũng không được chấp nhận nên tôi viết tiếp 1 con số 0 nữa cho đủ 6 số theo đúng yêu cầu. Sau đó trên màn hình xuất hiện một bảng kết quả thông báo tôi đã tiêu hết 1 triệu USD và yêu cầu thanh toán.

Thật sự thì tới lúc này tôi cũng nghĩ đây là trò chơi ảo không ảnh hưởng gì đến mình nên cũng chẳng quan tâm và tắt máy". Hai giờ sau, vì công việc nên chị N. lại lên mạng và lúc này trong hộp thư của chị xuất hiện hai lá thư từ trang web này.

Một lá thư có nội dung tặng cho chị 500 USD và một lá thư yêu cầu thanh toán 1 triệu USD. "Lúc này tôi cũng không chú ý vì cứ nghĩ đó là trò chơi ảo và mình cũng không có tài khoản ngân hàng để thanh toán", chị N. nói tiếp.

"Ngày hôm sau, tôi lại tiếp tục nhận được một bức thư yêu cầu phải thanh toán ngay tức khắc, lúc này tôi nghĩ đây không còn là chuyện đùa nữa rồi. Ngay lập tức tôi viết một bức thư với nội dung giải thích rằng do không biết rành tiếng Anh nên đã có một sự nhầm lẫn.

Sau đó một giờ, tôi có check mail lại thì có một lá thư gửi tự động với nội dung hướng dẫn nguyên tắc trò chơi trả tiền qua mạng và thêm một lần nữa yêu cầu phải trả tiền ngay. Đến lúc này tôi thật sự thấy sợ...".

Tiền đâu mà trả?

Hôm 4.8, chị N. có đến các cơ quan công an trình báo nhưng vì cuối tuần nên mấy anh trực ban cũng chỉ ghi nhận và cho vài lời khuyên. "Mấy anh ấy nói yên tâm đi, không có gì phải sợ vì luật pháp Việt Nam cấm đánh bạc, có gì thì pháp luật sẽ bảo vệ tui. Nhưng tui vẫn lo lắm", chị N. kể.

Trong những ngày qua, chị N. liên tục điện thoại cho chúng tôi với tâm trạng rất lo sợ vì đã... lỡ điền tất cả các thông tin về nhà cửa, nơi ở, chỗ làm việc vào bảng khai.

Tâm sự với chúng tôi, chị cho biết: "Mấy hôm nay trong đầu tôi luôn ám ảnh suy nghĩ tìm đâu ra số tiền 1 triệu USD để trả nợ, mà không có tiền thì có nguy cơ ở tù. Ở tù thì ở đâu? Việt Nam hay nước ngoài? Việt Nam đã gia nhập WTO rồi liệu tôi có bị xử theo luật quốc tế không?...".

Con số 1 triệu USD cứ lởn vởn trong đầu và viễn cảnh Interpol đến dẫn đi làm chị "thất điên bát đảo".

Là nhân viên của một công ty may, với đồng lương chỉ đủ trang trải cho gia đình nên khi nói đến chuyện thua bạc đến ngần ấy tiền, chị N. luôn miệng than: "Tiền đâu tui trả bây giờ?".

Chị N. cũng đã dự trù tình huống xấu nhất là nếu bị bắt buộc phải thanh toán 1 triệu USD thì chị chấp nhận... đi tù!

Mặc dù sống trong sợ hãi suốt mấy ngày nay nhưng chị N. hoàn toàn không dám chia sẻ, tâm sự với bất cứ ai vì sợ người thân, bạn bè bàn ra tán vào sẽ gây thêm hoang mang, rối rắm.

Nỗi sợ hãi, lo lắng xen lẫn hối hận khiến chị không tập trung làm được việc gì. Với mong muốn không có ai bị vướng vào tình cảnh dở khóc dở cười này, chị N. đề nghị được đăng báo câu chuyện của mình để mọi người khi lên mạng hãy cảnh giác với chữ "free" (miễn phí), cẩn thận trước các trò chơi, lời chào mời hấp dẫn trên internet.

Chị N. có phải trả tiền không?

Chúng tôi đem những bức xúc, lo lắng của chị N. đến luật sư Trương Thị Hòa để nhờ tư vấn và được luật sư Hòa cho biết đây là hành vi đánh bạc.

Luật sư Trương Thị Hòa tư vấn: "Dù rằng trang web đó có những điều khoản, quy tắc chơi nhưng pháp luật Việt Nam nghiêm cấm đánh bạc dưới mọi hình thức, như vậy không có chuyện đòi tiền đánh bạc.

Chị N. không có ý thức đánh bạc vì nghĩ đó là trò chơi ảo, miễn phí do vậy bên kia không có quyền khởi kiện đòi tiền gì cả. Luật pháp cho phép hai bên có quyền thỏa thuận với nhau nhưng không được trái với pháp luật.

Chị N. đã đồng ý với những thỏa thuận, nguyên tắc chơi với trang web kia mà trang web đó lại mang tính chất đánh bạc nên không được pháp luật thừa nhận.

Vả lại chuyện này không có xảy ra hậu quả pháp lý gì, không thể khởi kiện ra tòa về tội đánh bạc, tòa cũng không nhận đơn thụ lý vụ này vì ngay từ đầu đó là hành vi cấm.

Việc này cũng không liên quan gì đến quá trình Việt Nam đã gia nhập WTO cả. WTO cũng rất rõ ràng về pháp luật, Việt Nam tôn trọng các quy tắc quốc tế và ngược lại các nước cũng phải tôn trọng pháp luật Việt Nam.

Tôi cho rằng mấy anh công an nói rất đúng, pháp luật Việt Nam cấm đánh bạc, chị N. yên tâm!". Như vậy, chị N. không phải thanh toán số tiền kia.

 Theo Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá