Vụ PVTEX

Vũ Ðình Duy bị tố 'đạo diễn' việc phạm tội

TP - Cựu Chủ tịch PVTEX Trần Trung Chí Hiếu cho rằng trách nhiệm chính trong việc gây thất thoát và ép người khác đưa hối lộ thuộc về cựu Tổng giám đốc Vũ Ðình Duy, hiện đang trốn nã. Bản thân ông Hiếu không chủ động nhận hối lộ.

Vũ Ðình Duy bị tố 'đạo diễn' việc phạm tội - ảnh 1  Bị cáo Trần Trung Chí Hiếu trình bày tại tòa.

Ngày 29/8, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ kinh tế - tham nhũng xảy ra tại Cty Cty CP Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí (PVTEX). Tại tòa, bị cáo Trần Trung Chí Hiếu khai chủ trương xây dựng nhà ởcho nhân viên PVTEX đến từ Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN). Chính PVN đã hỗ trợ PVTEX để xin UBND thành phố Hải Phòng cấp đất và PVN có chủ trương chuyển nhà thầu xây dựng từ Tổng Cty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) sang Cty CP Đầu tư và Xây lắp dầu khí Kinh Bắc (PVC.KBC).

Ông Hiếu cũng khẳng định luôn xin ý kiến PVN bởi PVTEX là Cty con và Vũ Đình Duy - nguyên TGĐ PVTEX (đang bị truy nã) là người được PVN cử xuống quản lý phần góp vốn của tập đoàn. Trần Trung Chí Hiếu khai thêm, không biết việc thay đổi thiết kế dự án từ nhà ở xã hội sang nhà liền kề. "Bị cáo không nhận được báo cáo về việc thi công trái với phê duyệt, đề nghị HĐXX xem xét về vấn đề này" - ông Hiếu nói.

Tuy vậy, ông Hiếu thừa nhận việc thay đổi thiết kế là sai nhưng cho rằng mọi việc được Ban điều hành PVTEX do Vũ Đình Duy đứng đầu quyết định.

Trong việc cho PVC.KBC ứng 20 tỷ đồng sai, gây thiệt hại hơn 19 tỷ đồng, bị cáo Hiếu cho rằng chỉ phê duyệt chủ trương; việc quản lý và sử dụng vốn là nhiệm vụ của Ban điều hành PVTEX. Ông Hiếu nêu quan điểm, 19 tỷ đồng đến nay chưa thu hồi được có trách nhiệm chính của Ban điều hành và Vũ Đình Duy.

Đáng chú ý, Trần Trung Chí Hiếu khẳng định không chỉ đạo Đỗ Văn Hồng - Chủ tịch kiêm TGĐ PVC.KBC phải hối lộ mình và Vũ Đình Duy mỗi người 3 tỷ đồng thông qua việc góp cổ phần. Bị cáo Hồng đồng ý lời khai này, nói đã không bàn bạc hoặc thông báo cho ông Hiếu việc bỏ tiền góp cổ phần, mọi việc đều được Vũ Đình Duy chỉ đạo, gây sức ép.

Cựu chủ tịch PVTEX bị đề nghị từ 27 đến 29 năm tù

Kết thúc xét hỏi, kiểm sát viên nêu quan điểm luận tội. Kiểm sát viên đề nghị tòa tuyên phạt cựu Chủ tịch PV TEX Trần Trung Chí Hiếu mức án từ 27 đến 29 năm tù về các tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”. Tiếp đến, các bị cáo Ðỗ Văn Hồng nhận từ 10 đến 11 năm tù; Ðào Ngọ Hoàng từ 9 đến 11 năm tù; Vũ Phương Nam từ 8 đến 10 năm tù cùng về tội “Cố ý làm trái…”.

Hôm nay, tòa tiếp tục làm việc. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng