Vụ 1 tấn heroin: Trùm Nguyễn Đức Đằng vẫn bặt vô âm tín

TP - Cục CSĐT tội phạm về ma tuý Bộ công an vừa có kết luận điều tra về hành vi phạm tội của những ông trùm trong đường dây 1 tấn heroin, gồm Trịnh Nguyên Thủy, Nguyễn Đức Đằng, Đặng Văn Ấu và Nghiêm Đình Bồng.

Trùm ma túy Nguyễn Đức Đằng đang bị truy nã

Như Tiền phong đã có loạt bài về vụ án Trịnh Nguyên Thủy, qua vụ án này, Cơ quan CSĐT đã phát hiện lần đầu tiên hêroin được sản xuất từ thuốc phiện tại Việt Nam.

Chính trùm ma túy Nguyễn Đức Đằng đã dạy cho Trịnh Nguyên Thủy cách sản xuất heroin. Tổng số thuốc phiện mà Thủy và Đằng mang đến nhà Nghiêm Đình Bồng (ở thị trấn Chờ – Bắc Ninh) khoảng 200kg (cứ 10kg thuốc phiện thì sản xuất được 1kg heroin).

Trịnh Nguyên Thủy quen biết Nguyễn Đức Đằng thông qua quan hệ giữa Đằng và bà Đào Thị Mạch (mẹ Thủy) từ trước.

Đằng coi Thủy như con cháu. Nguyễn Đức Đằng đã hướng dẫn Bồng và Thủy sản xuất heroin mà không hướng dẫn cho người khác vì theo Đằng thì việc sản xuất heroin rất nguy hiểm, nên chỉ cho những người rất thân cận biết.

Tuy nhiên, khá nhiều công đoạn “đặc biệt” trong việc điều chế heroin, Bồng đã không nắm được. Khi gặp Đặng Văn Ấu và Lê Văn Dũng là những đối tượng mua bán ma túy chuyên nghiệp, Thủy đã bàn với Ấu và Dũng để sản xuất heroin.

Việc sản xuất heroin được thực hiện tại nhà Nghiêm Đình Bồng ở Bắc Ninh và tại nhà Trịnh Nguyên Thủy ở Hà Nội. Nguồn thuốc phiện được các đối tượng mua gom tại Mộc Châu, Sơn La. Đằng và Thủy cho tiền Bồng nhiều lần, tổng cộng khoảng 30 triệu đồng.

Bị can Trịnh Nguyên Thủy đã khai nhận hành vi cùng Đằng, Bồng sản xuất heroin, nhưng không thừa nhận đã mang thuốc phiện đến nhà Bồng. Y nói toàn bộ số thuốc phiện dùng để sản xuất heroin do Đằng đưa đến.

Thủy chỉ được Đằng sai đến nhà Bồng để học cách sản xuất heroin, ở đây khoảng 7 ngày rồi về, không làm tiếp. Đây cũng là lần Đằng đã đọc cho Thủy cách sản xuất ở công đoạn tiếp theo. Thủy đã ghi vào tờ giấy mà khi khám xét nhà Thủy, CQĐT đã thu giữ.

Trao đổi với Tiền phong chiều 8/4, một cán bộ điều tra của C17 cho biết, khá nhiều lời khai của Trịnh Nguyên Thủy liên quan đến Nguyễn Đức Đằng.

Việc truy bắt Nguyễn Đức Đằng - đối tượng quan trọng nhất của đường dây này  vẫn đang được ráo riết thực hiện. Tuy nhiên, ông trùm Nguyễn Đức Đằng hiện vẫn bặt vô âm tín.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng