Vụ 1.000 bánh heroin: Đề nghị 4 án tử hình, 1 chung thân

TP - Ngày 23/11, Đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị 4 án tử hình, 1 chung thân đối với các bị cáo trong vụ án mua bán, tàng trữ 1.000 bánh heroin.

Bị cáo “hoa khôi” Trần Thị Hiền (SN 1959) một trong những đối tượng cộm cán trong đường dây.
Điều bất ngờ nhất trong phiên tòa sơ thẩm này là việc bị cáo Nguyễn Trọng Thành bị Viện KS cáo buộc tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và tội “Mua bán trái phép chất ma túy” đã phủ nhận hoàn toàn hành vi “mua bán trái phép chất ma tuý” trước Toà.

Theo Thành thì những lời mà Thành khai nhận trước cơ quan điều tra là do khi bị bắt tâm thần quá hoảng loạn, nên đã khai cả những việc mà mình không hề làm để cho...thành khẩn. Thành đã yêu cầu tòa trích bút lục những lời khai của các bị cáo khác về hành vi phạm tội của Thành. Khi nghe các bút lục đó Thành nói rằng mình là người bị thiệt thòi nhất và bị vu oan.

Cũng là một bất ngờ, khi Nguyễn Minh Tuấn nhận hết những phi vụ vận chuyển ma tuý của mình. Tuấn trả lời mạch lạc, rõ ràng mọi câu hỏi của Hội đồng xét xử. Tuấn chỉ tranh luận với đại diện Viện KS rằng Tuấn không mua bán, bởi Tuấn không được cầm tiền mua và cầm tiền bán. Tuấn chỉ vì ham lời mà nhận vận chuyển thôi.

Ngay trong phiên toà này, một chi tiết mới đã hé lộ: Lúc chiếc xe có 199 bánh heroin và 1 khẩu súng cùng 5 viên đạn của Tuấn bị bắt,  lúc đó Tuấn đang ở Đồng Hới. Tuấn đã biết thông tin này khi đang ngồi uống bia ở biển Nhật Lệ. Tuấn đã đến cơ quan CA xem việc bắt giữ này.

Theo Tuấn thì muốn trốn không phải là khó, nhưng nghĩ có thể vì mình mà nhiều người khác liên luỵ, nên đã nán lại Đồng Hới 1 đêm và xin số điện thoại của cơ quan điều tra để ra đầu thú. Khi bị bắt, trong máy di động của Tuấn có số điện thoại này. Chưa kịp đến đầu thú thì Tuấn đã bị bắt. Tuấn đề nghị cho mình được hưởng chế độ như đầu thú.

Trần Văn Hợi chấp nhận hoàn toàn mọi cáo buộc của cáo trạng. Một kẻ buôn ma tuý liều lĩnh và ngang tàng như Hợi, đã có lúc chở cả trăm bánh heroin trên xe máy đi giao hàng, nhưng ở trước tòa, Hợi luôn xưng tên và rất nhẹ nhàng: “Đúng, chuyến đó Hợi làm. Hơn 100.000 USD Hợi tiêu xài hết, vợ con vẫn làm ruộng. Hợi chẳng giúp được đồng nào cho vợ con cả”.

Với “Trùm” Lê Mạnh Lương thì cả 3 ngày nay, khi lên vành móng ngựa chỉ có một điệp khúc “tôi không nhớ, tôi không biết” và mồm cứ giật máy liên hồi như người động kinh.

“Bố già” Nguyễn Văn Cẩn, đến ngày xét xử thứ 3 (23/11)  đã không còn đủ sức đứng vững trước vành móng ngựa nữa. Toà cho Cẩn được ngồi khai báo. Biết được mức án sẽ dành cho mình, Cẩn cứ thế khóc nức nở. Rất nhiều nước mắt của Khưu Bạch Nga, Nguyễn Văn Cẩn và Trần Thị Hiền. Có lẽ đã quá muộn.

Hôm qua, 23/11, Đại diện Viện KS đã đề nghị mức án đối với các bị cáo: Trần Văn Hợi: Tử hình; Nguyễn Minh Tuấn: Tử hình; Nguyễn Văn Cẩn: Tử hình; Lê Mạnh Lương: Tử hình; Trần Thị Hiền: Chung thân; Khưu Bạch Nga: 20 năm tù; Nguyễn Trọng Thành: 20-23 năm tù; Hoàng Văn Tình: 1-2 năm tù. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá