“Vụ 2 cha con bị bắt cóc“: Nghi phạm nằm trong vụ án lớn

Liên quan tới vụ “hai cha con bị bắt cóc ở Bình Thuận”, Công an Hà Nội khẳng định người đàn ông tên Phong có liên quan đến vụ án lớn cảnh sát đang điều tra.

Sáng 27/8, đại tá Đinh Huy Hoàng - Trưởng Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) - đã bác bỏ thông tin trên mạng xã hội về vụ hai cha con ông Lê Hồng Phong (37 tuổi, ở Bình Thuận) bị một nhóm người lạ mặt bắt cóc gần cổng trường mầm non Tuổi thơ (thị xã La Gi, Bình Thuận).

Người bị bắt là nghi phạm trong vụ án lớn

Đại tá Hoàng cho biết ông Phong là nghi phạm trong một chuyên án lớn liên quan đến hành vi làm giả giấy tờ ở nhiều tỉnh thành mà Công an quận Hai Bà Trưng đang thụ lý điều tra.

Việc thực hiện lệnh bắt khẩn cấp ông Phong ở Bình Thuận có sự tham gia của Cục nghiệp vụ Bộ Công an.

Khi được hỏi về quy trình thực hiện lệnh bắt khẩn cấp ở tỉnh ngoài, có cần thông báo cho lực lượng chức năng địa phương biết không, Trưởng công an quận Hai Bà Trưng giải thích do yêu cầu bí mật, bắt giữ xong mới thông báo.

“Lực lượng thực hiện lệnh bắt đã xuất trình thẻ ngành công an khi làm nhiệm vụ, đúng luật Công an Nhân dân quy định, đảm bảo đúng quy trình”, ông Hoàng trả lời và cho biết Lê Hồng Phong đã “chấp hành, không chống đối”.

Đại diện Công an Hà Nội cho biết trong quá trình bắt giữ, Phong đề nghị lực lượng làm nhiệm vụ được đưa con cùng lên ôtô. “Trên đường đi, anh ta xin gọi điện thoại cho vợ để tới đón con”, đại tá Hoàng nói.

Nhận định về thông tin cho rằng có vụ "hai cha con bị bắt cóc", Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Hai Bà Trưng cho rằng có thể trong quá trình bắt giữ nghi phạm, nhiều người dân hiếu kì vây xung quanh hiện trường không thấy việc cảnh sát xuất trình thẻ ngành công an, không nhận biết đó là lực lượng thực thi pháp luật, tìm hiểu chưa kĩ nên lầm tưởng.

Theo đại tá Đinh Huy Hoàng, Công an quận Hai Bà Trưng và Cục nghiệp vụ Bộ Công an vẫn đang tạm giữ Lê Hồng Phong ở Bình Thuận, chờ di lý ra Hà Nội để phục vụ điều tra.

Cơ quan công an đang xác minh, làm rõ ai tung tin về vụ hai cha con bị bắt cóc để xử lý theo quy định của pháp luật - ông Hoàng khẳng định.

Công an làm đúng quy trình

Đại tá Nguyễn Văn Viện -Trưởng phòng Tham mưu Công an Hà Nội - cho biết Lê Hồng Phong bị Công an quận Hai Bà Trưng bị bắt giữ về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo vị đại tá,  tổ công tác Công an quận Hai Bà Trưng và Cục nghiệp vụ Bộ Công an đã thi hành lệnh bắt khẩn cấp, khám xét nơi ở của Phong tại Bình Thuận theo đúng quy trình, quy định của pháp luật.

“Một số anh em khi làm nhiệm vụ mặc thường phục, có thể khiến người dân hiểu lầm” - người phát ngôn Công an Hà Nội nói.

Trước đó, đại tá Nguyễn Văn Nhiều - Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Bình Thuận cũng cho biết, vụ hai cha con bị cho là bắt cóc trước cổng trường mầm non Tuổi Thơ "chỉ là sự hiểu nhầm".

Rạng sáng ngày 27/8, một nguồn tin cho biết Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã đưa ông Lê Hồng Phong và con gái 4 tuổi từ TP.HCM về lại thị xã La Gi (Bình Thuận).

Đến 7g30 sáng nay, lực lượng trong chuyên án của Công an quận Hai Bà Trưng phối hợp với Công an thị xã La Gi đến nhà riêng của gia đình ông Phong hàng  ở xã Tân Tiến (La Gi) để trao đổi về việc giao bé gái về cho gia đình, sau đó sẽ thực hiện lệnh khám xét nhà. Tuy nhiên, bà T., vợ ông Phong và gia đình kiên quyết không nhận con và yêu cầu phải có biên bản rõ ràng vì sao “bắt” đứa bé mới nhận.

Đến 8g30, ông Phạm Trọng Nhân, Chủ tịch UBND thị xã La Gi, đã có trực tiếp có mặt tại Tân Hải để thuyết phục gia đình nên nhận lại đứa bé để bảo đảm về tinh thần, sức khỏe do vụ việc xảy ra đã hơn 24g đồng hồ

Ông Nhân cho biết, trách nhiệm của địa phương là phối hợp, hỗ trợ nên yêu cầu gia đình cứ nhận con, sau đó nếu có đề nghị, nguyện vọng thì đề xuất hoặc gởi văn bản đến các cơ quan chức năng để được giải quyết.

Gia đình bà T. cho biết sẽ xem xét nhưng đến 11g cùng ngày vẫn chưa nhận lại bé. Hiện lực lượng công an đã khám xét nhà riêng ông Phong.

Được biết, ông Phong cùng con gái đang ở tạm tại trụ sở Công an thị xã La Gi. Đến thời điểm hiện tại, theo một nguồn tin, Thiếu tá Bình - Công an quận Hai Bà Trưng người chủ trì vụ việc này tại Bình Thuận vẫn khẳng định với gia đình là ngày 26/8, Công an quận Hai Bà Trưng chỉ “mời” ông Phong làm việc những vấn đề liên quan trong chuyên án.

Tuy nhiên, gia đình ông Phong không đồng ý vì cho rằng đó là hành vi bắt giữ người, trong đó có một em bé 4 tuổi chưa biết gì. Một lãnh đạo VKSND tỉnh Bình Thuận nhận định, với những gì báo chí đã phản ánh về vụ này đây không phải là chuyện mời làm việc. Tuy vậy, nếu nói bắt giữ người cũng không ổn vì tất cả phải thông qua VKSND cùng cấp.

Theo Zing, Pháp luật TP Hồ Chí Minh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá