Vụ 3 phạm nhân trốn trại: Vật dụng cưa song sắt "có 1 không 2"

Để bắt đầu “hành trình” trốn trại của mình, Lộc đã hướng dẫn và đưa cho Nam cùng Hạnh 1 cái áo phạm nhân để bện và se các sợ vải lại, rồi lấy kem đánh răng trộn lẫn cát dùng để cưa song sắt cửa sổ.

Vụ 3 phạm nhân trốn trại: Vật dụng cưa song sắt "có 1 không 2"
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai, khoảng đầu tháng 12/2015, Trần Thanh Nam (SN 1965, tại Đăk Lăk) nảy sinh ý định trốn khỏi nơi giam, nên đã rủ Trần Văn Lộc (SN 1978, tại An Giang) và Nguyễn Đức Hạnh (SN 1982, tại Hải Dương) trốn trại và đã được 2 đối tượng này đồng ý. Cả 3 đều chấp hành án phạt tù tại Phân trại số 1, Trại giam Gia Trung, Tổng cục VIII, Bộ Công an.

Đến cuối tháng 12/2015, trong lúc đi lấy cơm và tắm nắng cả các đối tượng được gặp nhau, tại đây cả 3 tiếp tục bàn với nhau việc trốn trại. Lộc hướng dẫn và đưa cho Nam một cái áo phạm nhân. Nam và Hạnh bện và se các sợi vải lấy từ quần áo phạm nhân với kem đánh răng trộn lẫn cát dùng để cưa song sắt cửa sổ.

Đến đầu tháng 01/2016, hàng ngày sau khi ăn cơm tối xong, Nam và Hạnh thay nhau cưa song sắt cửa sổ buồng giam số 9. Sau mỗi lần cưa Nam và Hạnh lấy cơm, kem đánh răng trít mối cưa lại và thay nhau hát và gõ nhịp vào thùng nhựa nhằm tránh sự kiểm tra, phát hiện của cán bộ. Đến ngày 20/01/2016, các đối tượng cưa xong 5 mối sắt nhưng do cán bộ kiểm tra thường xuyên nên không trốn được.

Khoảng 16h ngày 25/1, khi nhận cơm chiều, Nam nói với Lộc đã cưa xong song sắt. Lộc nói lấy song sắt để đào tường. Sau khi nhận cơm chiều ăn xong, Nam và Hạnh dùng quai giỏ đựng đồ của Hạnh để buộc vào song sắt rồi cùng Nam giật lấy đoạn song sắt cửa sổ đã cưa tại buồng giam số 9 - đường kính phi 20 dài (38,5)cm ra, rồi Nam gõ xô nhựa và hát gây tiếng ồn, còn Hạnh dùng đoạn song sắt để khoét một lỗ thủng tường thông từ buồng giam số 9 sang buồng giam số 8 để Lộc chui sang.

Khoảng 3 tiếng sau, khi tường đã được thông, Lộc chui sang buồng số 9 để gặp đồng bọn. Tại đây, Nam vừa hát vừa gõ xô nhựa, còn Hạnh đưa đoạn sắt cho Lộc đào tường phía sau phòng giam số 9 nhưng do tường cứng nên các đối tượng chuyển sang đào bệ cầu. Khi bệ cầu được nạy lên, phạm nhân xả nước xuống cho đất mềm ra và dùng đoạn sắt đào đất phía dưới bệ cầu rồi dùng ca, tô nhựa múc đất đổ lên sàn nhà. Khi Lộc đang đào đất thì Hạnh chui sang buồng số 8 lấy thêm ca, tô nhựa và lấy áo để che lỗ thủng trên tường.

Sau vài tiếng, các phạm nhân đã đào được 1 hố rộng khoảng (01)m2, sâu (01)m và đào ngang đường hầm dài khoảng (03)m có đường kính khoảng (70)cm ra phía sân sau buồng giam số 9 rồi đào lên mặt sân.

Khoảng 3h sáng ngày 26/01, lợi dụng, trời mưa, gió lạnh các đối tượng lần lượt từng người chui ra. Khi vừa chui ra, 3 người lấy đất lấp miệng hố lại, sau đó nghe thấy tiếng mở cửa của Tổ tuần tra thì cả 3 nhảy vào trong bể nước ở đầu nhà khu giam riêng trốn. Khi Tổ tuần tra đi khỏi khu giam thì Lộc và Hạnh chạy đến bờ rào bảo vệ (lưới sắt B40) chui qua lỗ thủng, chạy đến góc tường rào bảo vệ bên dưới bốt gác, còn Nam vẫn đứng khu vực bể nước quan sát, Tổ tuần tra.

Hạnh và Lộc dùng thanh sắt đục khoét một lỗ thủng trên tường rào bảo vệ. Sau khi đào thông ra ngoài tường bảo vệ, lúc này khoảng 4h ngày 26/1, Hạnh ra hiệu cho Nam chạy đến và lần lượt cả 3 chui qua tường rào bảo vệ trốn ra khỏi khu giam giữ, rồi chạy vào rừng, rẫy khu giáp ranh trại rồi lẩn trốn.

Khoảng 3h30’ ngày 27/1, Hạnh vào nhà rẫy lấy trộm được 3 bộ quần áo mang về để cho mình và đồng bọn thay và trốn trong rẫy cà phê và đào khoai, sắn, chuối, bắp để ăn qua ngày.

Khoảng 4h ngày 29/1, khi cả 3 đang ngủ trong rẫy thì một người phụ nữ người địa phương (không rõ địa chỉ) tưới cà phê phát hiện, nên Lộc bỏ chạy ra hướng QL19, còn Nam và Hạnh trốn vào rừng và đi về hướng Tây của Trại giam Gia Trung.

Lộc chạy ra QL19, vào nhà ông Nguyễn Hữu Tình (SN 1963, thôn Linh Nham, Đăk Djrăng, Mang Yang, Gia Lai) rồi lấy trộm được chiếc xe máy của nhà ông Tình, chạy lên TP Pleiku trốn.

Khoảng 1h30 ngày 30/1, Lộc gặp 1 tài xế taxi Mai Linh thuê chở đi TPHCM, và nói dối tài xế do đi gấp nên không mang theo tiền và khi tới nơi sẽ trả giá cao hơn. Để làm tin, Lộc đưa toàn bộ giấy tờ xe và xe vừa trộm được cho tài xế.

Khi tài xế chở Lộc thì thấy Lộc có biểu hiện bất thường, hay ngó trước nhìn sau, thường xuyên hút thuốc lại không có tiền nên khi đến 1 cây xăng tại tỉnh Đăk Lăk, tài xế đã dừng xe đưa cho Lộc 560.000 đồng để cho y bắt xe khách đi vào TPHCM.

Đến ngày 5/2, khi Lộc đang trốn tại thị trấn Phú Mỹ (Phú Tân, An Giang) thì bị bắt giữ.

Trở lại với Hạnh và Nam, 2 đối tượng chạy băng qua rừng, rẫy theo hướng Tây Nam. Đến ngày 14/2, khi đến khu vực rẫy thuộc xã la Băng (Chư Prông, Gia Lai) do bất đồng quan điểm về hướng trốn và nơi trốn nên Hạnh và Nam tách ra mỗi người trốn một hướng.

Đến khoảng 14h ngày 23/2, Hạnh đi lang thang vào rẫy cà phê lấy trộm một điện thoại di động màn hình trắng đen.

Đến khoảng 16h ngày 24/2, Hạnh đang lang thang thì thấy Nguyễn Văn Hai (là bạn tù, cùng giam ở Trại giam Gia Trung). Hạnh đến xin tiền thì được Hai cho 2.000.000đ và một điện thoại di động hiệu Iphone 3. Hai nói với Hạnh là: “Giờ phải đi làm ăn ở Kon Tum” rồi bỏ đi (không xác định được địa chỉ).

Chiều cùng ngày, Hạnh điện thoại cho Vũ Văn Ninh là bạn tù của mình để xin 1 bộ quần áo. Sau đó, Ninh mang quần áo ra cho Hạnh và chở Hạnh ra QL14 để bắt xe đi Đăk Nông và Bình Phước để tìm gặp Nguyễn Song Cảnh (là bạn tù cùng giam tại trại giam Gia Trung). Đến 23h ngày 25/2, Hạnh bị công an bắt tại Bình Phước.

Đối với Nam, sau khi chia tay Hạnh, Nam ra QL14 đón xe buýt đến nhà anh Trần Văn Thắng (Sinh năm 1963, trú tại thị trấn Chư Ty,Đức Cơ, Gia Lai, là bạn tù cùng chấp hành án tại Trại giam Gia Trung). Khi gặp anh Thắng, thì Nam nói, mới ra trại và xin Thắng việc làm nhưng Thắng nói không có và cho Nam 500.000 đồng để đi xin việc.

Đến 14h ngày 24/3, Nam bị công an bắt giữ tại tỉnh Đăk Lăk.

Được biết, Phạm nhân Trần Thanh Nam đang chấp hành án vì các tội “Hiếp dâm trẻ em”, “Cướp tài sản”, “Trộm cắp tài sản”, bị bắt ngày 16/12/2010, án phạt 19 năm 3 tháng 6 ngày tù.

Phạm nhân Nguyễn Đức Hạnh đang chấp hành án vì các tội “Giết người”, “Cướp tài sản”, bị bắt ngày 18/4/2008, án phạt 20 năm 5 tháng 9 ngày tù.

Phạm nhân Trần Văn Lộc đang chấp hành án vì các tội “Trộm cắp tài sản”, “Chống người thi hành công vụ”, “Cố ý gây thương tích”, bị bắt ngày 29/7/2010, án phạt 15 năm 5 tháng 3 ngày tù.

Và sắp tới đây, cả 3 phạm nhân lại tiếp tục được Tòa án đưa ra xét xử về hành vi “trốn khỏi trại giam”.

Ngoài ra, còn có thêm 2 bị can và Vũ Văn Ninh (SN 1984, trú Đăk Đoa, Gia Lai) bị truy tố về hành vi “che giấu tội phạm”. Và mẹ Ninh là Nguyễn Thị Đan (SN 1964) bị truy tố về hành vi “không tố giác tội phạm”.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng