Vụ 4 người chết ngạt: Bà chủ bãi vàng trái phép lĩnh 30 tháng tù

TPO - Tin lời thầy bói, vợ của một sếp công an huyện đứng ra tổ chức khai thác vàng trái phép khiến 4 người tử vong do ngạt khí.

Sáng 18/11, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt 30 tháng tù đối với Văn Thị Hoài Thương (SN 1980, trú thôn Dung, TT Thạnh Mỹ, Nam Giang, Quảng Nam) về tội 'Vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên' và tội 'Tàng trữ, sử dụng mua bán trái phép vật liệu nổ'. 

Các bị cáo Cụt Văn Hoanh (SN 1987, trú bản Sao Va, xã Bảo Thắng, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An), Và Bá Nhìa (SN 1984, trú bản Xám Xúm, xã Mường Luống, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) bị phạt 9 tháng tù giam tội 'Vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên'. Ngoài ra, Cụt Văn Bình nhận 7 tháng 3 ngày tù tính từ ngày bắt giam 15/4/2016 nên được tuyên trả tự do ngay sau phiên tòa.

Về trách nhiệm dân dự, Văn Thị Hoài Thương chịu trách nhiệm bồi thường tiền cấp dưỡng, tiền tổn thất tinh thần cho gia đình các bị hại 146 triệu đồng và chi phí mai táng 20 triệu đồng.

Theo cáo trạng, mặc dù không được các cơ quan thẩm quyền cho phép nhưng Văn Thị Hoài Thương đã đầu tư tiền để Nguyễn Kim Vui (SN 1988, trú thôn Dung, TT Thạnh Mỹ, Nam Giang, Quảng Nam) mua sắm lương thực thực phẩm, phương tiện, công cụ và thuê 6 người gồm Cụt Hải Sơn (SN 1982), Cụt Phò Pheng (SN 1983), Cụt Văn Ngọ (SN 1987), Cụt Văn Hoanh (SN 1987), Cụt Văn Bình (SN 1998) cùng trú tại bản Sao Va, xã Bảo Thắng, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An), Và Bá Nhìa (SN 1991, trú bản Xám Xúm, xã Mường Luống, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) vào khu vực đồi Cho Val (thôn Dung, TT, Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, Quảng Nam) tổ chức khai thác vàng.

Ngày 12/4/2016, sau khi Vui và Cụt Phò Pheng sử dụng vật liệu nổ để đánh đá, Cụt Hải Sơn vào hầm để kiểm tra thì bị ngạt khí CO rơi xuống hầm. Lần lượt Vui, Pheng, Ngọ, Bình dùng dây xuống hầm để cứu Sơn nhưng khi xuống hầm đều ngạt không lên được. Hoanh và Nhìa định xuống hầm tiếp nhưng do thấy khó thở nên quay lên điện thoại báo cho Thương để tìm người đến cứu những người trên. Khi được đưa ra khỏi hầm thì Vui, Sơn, Pheng, Ngọ đã chết, Cụt Văn Bình đang bị ngạt được đưa đến bệnh viện cấp cứu hồi phục. 

Tại hiện trường cơ quan chức năng thu giữ 39 kíp nổ điện, 1,3 kg thuốc nổ công nghiệp Amo nít phá đá, 0,12kg thuốc nổ Trit Onal (thuốc nổ mạnh). Số vật liệu này do Thương đưa tiền để Vui mua, cất giữ và sử dụng vào việc khai thác vàng.

Vụ 4 người chết ngạt: Bà chủ bãi vàng trái phép lĩnh 30 tháng tù - ảnh 1 Các đối tượng tại phiên tòa
Tại phiên tòa, Thương khai nhận trước đó có đầu tư tiền và công cụ, phương tiện và thuê công nhân khai thác vàng trái phép tại khu vực đồi Cho Val nhưng do không thu được sản phẩm nên đã tạm dừng.

Đến tháng 2/2016 do tin lời thầy bói và được Vui đề xuất đầu tư tiền sẽ đứng ra trực tiếp quản lý nên tiếp tục làm, được 5 ngày thì xảy ra vụ ngạt khí khiến 4 phu vàng tử vong.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá