Vụ 5.000 tấn thép lá:Chuyển hồ sơ cho CQĐT

TP - Đây là vụ án kinh tế đã được TAND TP Hải Phòng thụ lý, mở toà sơ thẩm xét xử từ năm 2004. Nguyên đơn của vụ án là Ngân hàng Cổ phần Thương mại Hàng Hải, bị đơn là Cty Thương mại Hải Phòng (hiện đổi tên thành Cty TNHH Thương mại Quốc tế Hải Phòng).

Sau phiên toà sơ thẩm, Viện KSND TP Hải Phòng có kháng nghị, Công an TP Hải Phòng cũng có công văn kiến nghị Toà án tạm đình chỉ giải quyết vụ án, chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra để làm rõ những dấu hiệu vi phạm hình sự của một số cá nhân trong hai đơn vị đang có tranh chấp.

Trong năm 2006, trước khi TANDTC mở phiên toà phúc thẩm, báo Tiền phong đã có loạt bài phản ánh diễn biến thực tế và diễn biến tố tụng của vụ án, phân tích và chỉ ra hàng loạt sai phạm của một số cá nhân với những dấu hiệu khá rõ của hành vi “cố ý làm trái”, gây thất thoát tiền Nhà nước.

Bản án phúc thẩm ngày 6/10/2006 của TANDTC đã tuyên huỷ bản án sơ thẩm, yêu cầu cấp toà sơ thẩm tạo điều kiện cho cơ quan điều tra tiếp cận hồ sơ để xem xét dấu hiệu hình sự.

Theo thông tin mới nhất, ngày 19/3/2007, TAND TP Hải Phòng đã ra Quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự. Quyết định nêu rõ: “Đây là vụ án phức tạp đã qua nhiều cấp giải quyết, nhiều cơ quan Nhà nước có văn bản yêu cầu toà án phải xem xét vụ án một cách đầy đủ và toàn diện, tránh tình trạng hình sự hoá hoặc dân sự hoá các quan hệ pháp luật. Vì vậy thấy cần thiết phải áp dụng khoản 4 và khoản 5 Điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sự, tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng ra một trong hai quyết định: khởi tố vụ án hình sự hoặc không khởi tố vụ án hình sự”.

Như vậy, tuy quá trình tố tụng bị kéo dài, song cuối cùng thì những kiến nghị của các cơ quan tư pháp và cơ quan công luận đã được TAND TP Hải Phòng chấp nhận; hồ sơ vụ án đã được chuyển cho cơ quan điều tra để xem xét trách nhiệm hình sự của một số cá nhân đã gây thất thoát số tiền lớn của Nhà nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng