Vụ 700ha đất công: Tiếp tục ném tiền tỷ vào túi quan chức

TP - Nguồn tin từ Sở TN- MT tỉnh Bình Dương cho biết sau một thời gian tạm ngưng, ngày 2/8, các cơ quan chức năng của địa phương lại tiếp tục tiến hành đền bù, giải tỏa khu đất công hơn 700 ha.

Mỗi ha đất cao su được “biếu” không, các “quan” bỏ túi gần 1 tỷ đồng tiền ngân sách - Ảnh: C.H

Việc tiến hành đền bù khu đất (hiện đã thành “đất riêng” của các quan chức) nhằm thực hiện bằng được Khu công nghiệp – dịch vụ An Tây (KCNDV) mà trước đó địa phương đã quy hoạch “chui”.

Điều đáng nói là trước đó ít ngày, trong buổi đối thoại với báo chí, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Sơn đã cam kết cho tạm ngưng việc chi trả đền bù, chờ kết luận của Chính phủ.

Theo nguồn tin từ Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương, tính đến thời điểm này, tỉnh đã hoàn tất việc đo đạc, kiểm kê tài sản trên đất của hơn 50 trong tổng số 120 hộ thuộc diện bị thu hồi đất (chiếm hơn 460/800 ha).

Trong số này đã có gần 40 hộ nhận được tiền đền bù. Tuy chỉ chiếm hơn 30% số trường hợp nhận đất nhưng tổng diện tích đất 40 hộ này nắm giữ chiếm đến hơn 400 ha. Nói cách khác, những người đã nhận tiền đền bù là các “ông lớn” trong tỉnh. Và để thu hồi được số đất công này, địa phương phải chi trả hơn 400 tỷ đồng tiền nhà nước.

Nguồn tin từ Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương cho biết sáng 1/8, thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương đã triệu tập cuộc họp bất thường tại Văn phòng TƯ. Cuộc họp này đã thống nhất giao UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo Cty Sản xuất Xuất nhập khẩu Bình Dương (SXXNK - chủ đầu tư) thực hiện việc chi trả đền bù nhằm thu hồi hơn 700 ha đất cao su có nguồn gốc đất công ở xã An Tây (huyện Bến Cát).

Vì sao Tỉnh ủy Bình Dương lại có kết luận lạ lùng như vậy? Theo nguồn tin của Tiền phong, sau khi UBND tỉnh yêu cầu tạm ngưng công tác đền bù, Cty SXXNK Bình Dương đã lâm vào tình thế ngặt nghèo. Cty này đã xin vay và được một ngân hàng thương mại chấp thuận cho vay 800 tỷ đồng.

Ngân hàng đã giải ngân 400 tỷ đồng giúp chủ đầu tư triển khai việc đền bù. Sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, ngân hàng này đã không tiếp tục cho giải ngân khoản vay, đồng thời yêu cầu Cty SXXNK Bình Dương trả lại tiền đã giải ngân từ ngân hàng. Bí thế, lãnh đạo Cty bèn “cầu cứu” đến sự giúp đỡ của một số cán bộ lãnh đạo tỉnh ủy.

Không chỉ vậy, theo điều tra của Tiền phong, việc dựng lên KCNDV An Tây cũng xuất phát từ chủ trương của Tỉnh ủy Bình Dương. Trước khi UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận quy hoạch cho Cty SXXNK Bình Dương 1.350 ha đất ở xã An Tây để xây dựng KCNDV An Tây, Tỉnh ủy Bình Dương đã có văn bản chấp thuận đề xuất của Cty này, sau đó ông Nguyễn Hoàng Sơn mới ký văn bản số 1291 đồng ý cho triển khai KCNDV An Tây. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá