Vụ phát hiện 80 con gấu không gắn chíp ở Quảng Ninh:

Vụ 80 con gấu không gắn chíp: Phải tịch thu và xử lý hình sự

TP - Trao đổi với Tiền phong chiều 15/10, ông Hoàng Xuân Trinh, Phó trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế, Cục Kiểm lâm, Bộ NN&PTNT cho biết Cục đã có phương án tịch thu đồng thời có hướng đề nghị xử lý hình sự đối với những người liên quan đến 80 con gấu không gắn chíp.

80 con gấu này được lực lượng liên ngành phát hiện tại 6 trang trại, nhà hàng ngày 27/9 vừa qua tại Quảng Ninh.

Đến nay việc điều tra đã cơ bản hoàn thành, vụ việc đã được xử lý đến đâu rồi, thưa ông?

Chúng tôi đã tổ chức hội nghị liên ngành với Tổng cục Cảnh sát, Cục cảnh sát Môi trường, đại diện Viện KSND tối cao, đại diện TAND tối cao, Chi cục Kiểm lâm Quảng Ninh và chính quyền địa phương về việc xử lý vụ việc.

Trước hết phải nói là đây là vụ phát hiện lượng gấu không gắn chíp lớn nhất được phát hiện từ trước đến nay nên chúng tôi phải tiến hành hết sức thận trọng.

Chúng tôi cũng phối hợp với Cục Cảnh sát môi trường (C36) đã tiến hành điều tra, nghiên cứu rất kĩ chứng cứ pháp lý để có thể đi đến kết luận, trước khi hoàn tất báo cáo để trình lãnh đạo Bộ và sau đó xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hướng xử lý.

Những vi phạm chính trong vụ này là gì ?

Trong vụ này có thể nói trước hết toàn bộ 280 con gấu được kiểm tra (cả gấu có gắn chíp và không có gắn chíp) trong đợt này ở Quảng Ninh đều có sự vi phạm ở các mức độ khác nhau.

Đối với những con gấu không gắn chíp trước hết là vi phạm Quyết định số 02/2005 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT về gắp chíp đối với gấu nuôi và vi phạm Quyết định số 47 về quản lý gấu nuôi gắn chíp. Những cá thể gấu có gắn chíp cũng có sự vi phạm về đăng ký trại nuôi và nơi nuôi nhốt không đảm bảo.

Như vậy có thể hiểu 80 con gấu không gắn chíp ở Quảng Ninh là gấu bất hợp pháp?

Hiện ở Việt Nam chưa có nơi nào công bố hay có công trình nghiên cứu nào chứng minh rằng gấu nuôi nhốt có thể sinh sản. Vì vậy có thể khẳng định rằng, những con gấu này không tự nhiên mà có, phải qua mua bán mới có.

Vậy quan điểm xử lý của Cục Kiểm lâm như thế nào?

Có hai luồng ý kiến. Một là, chỉ xử lý hành chính; hai là phải xử lý hình sự. Theo quy định của pháp luật, đối với trường hợp là tang vật không có nguồn gốc thuộc nhóm 1B (nhóm động vật quý hiếm) thì không thể xử phạt hành chính mà phải truy tố hình sự. Đối với trường hợp tang vật là những con gấu có gắn chíp thì vận dụng xử lý hành chính.

Về quan điểm cá nhân thì tôi đồng tình với phương án tịch thu toàn bộ tang vật và phải xử lý hình sự những đối tượng liên quan nếu không tình trạng vi phạm trong lĩnh vực này sẽ còn kéo dài và tiếp diễn. Việc xử lý nghiêm cũng có tác dụng răn đe cho những đối tượng có “ý định” nuôi gấu bất hợp pháp.

Số 200 con gấu được gắn chíp còn lại thì theo tôi có thể để lại cho chủ tiếp tục nuôi tiếp.

Như vậy số gấu không gắn chíp sẽ phải tịch thu. Cục đã có phương án để chuẩn bị cho việc này?

Chúng tôi đã tính đến phương án này. Trong trường hợp tịch thu số gấu bất hợp pháp trên, trước mắt tạm thời đưa về Trung tâm cứu hộ động vật tại Sóc Sơn ( Hà Nội), sau đó có thể chuyển tiếp lên Trung tâm cứu hộ tại Tam Đảo.

Việc nuôi dưỡng thế nào? Liệu có đảm bảo để số gấu này sống khỏe không?

Về việc nuôi gấu tôi cũng không rành lắm. Nhưng sẽ rất tốn kém: thuốc thú y, thức ăn, chuồng trại… Tôi nghĩ việc gấu chết khi đưa về đây có thể vẫn xảy ra nhưng chắc cũng sẽ không lớn lắm. Ngay cả các chủ hộ nuôi thì cũng không đảm bảo gấu sống 100%.

Xin cảm ơn ông!

Phạm Tuyên
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá