Vụ án “2 phích nước”: Chưa có cách giải quyết!

Sau khi Tiền Phong đăng bài: “2 cái phích nước và 4 số phận hơn 20 năm bị treo oan”, đã có những phản hồi khá bức xúc. Tuy nhiên đến giờ vẫn chưa có cách xử lý vụ án hợp tình, hợp lý.

Bài báo đề cập đến sự tắc trách của một số cơ quan tố tụng ở tỉnh Vĩnh Phú (cũ) vào giữa những năm 1980, khiến 4 công dân bị oan. Những công dân này bị truy tố và xét xử vì bị cáo buộc đã ăn trộm 2 phích nước của một nhà dân, nhưng về sau cơ quan điều tra đã xác minh thủ phạm vụ trộm đó thực ra lại là một người khác.

4 công dân hơn 20 năm nay vẫn chỉ là những kẻ… được tạm tha, và họ rất mong thêm một lần được…ra toà để có cơ hội được minh oan, nhưng đã không có phiên toà nào xét xử họ nữa.

Đó là các “bị cáo”: Phạm Thanh Xuân, Cao Quang Chung, Tạ Gia Tĩnh và Hoàng Ngọc Tấn, đều trú tại xã Cao Xá, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ (huyện Phong Châu, Vĩnh Phú cũ). Đáng tiếc, hồ sơ vụ án này tại TAND huyện Phong Châu cũ, nay không còn nữa vì đã… bị cháy(?)

Trao đổi với PV Tiền phong, ông Ngô Tố Dụng - Phó chánh án phụ trách hình sự TAND tỉnh Phú Thọ - khẳng định: “Xử lý vụ án này không đến nơi đến chốn là một khuyết điểm lớn, là tắc trách của cơ quan tố tụng cũ.

Hồ sơ không còn tại toà cũ, cũng không còn tìm thấy tại cơ quan Công an hay Viện Kiểm sát của huyện, nên hiện rất khó kết luận thực chất diễn biến ra sao sau khi TAND tỉnh Vĩnh Phú xử phiên phúc thẩm vụ án ngày 16/11/1985. Hiện vụ án cũng không thể phục hồi điều tra vì đã quá lâu, hơn nữa cũng đã hết thời hiệu”.

Ông Ngô Tố Dụng cũng khẳng định, 4 anh Chung - Xuân - Tấn - Tĩnh trong vụ án này, chắc chắn không thể được xét theo hướng giải quyết của Nghị quyết 388 về bồi thường cho người bị oan.

Lý do là không một bản án nào đã có hiệu lực pháp luật trong vụ này tuyên 4 anh không phạm tội (Nghị quyết 388 chỉ xét những trường hợp này). Hiện, TAND tỉnh Phú Thọ vẫn đang chủ động xem xét tìm cách giải quyết, trong khi chờ ý kiến chỉ đạo từ VKSND Tối cao. Tuy nhiên, ông Dụng nói, chưa tìm được cách xử lý nào hợp lý, hợp tình. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá