Sự kiện: Scandal trọng tài

Vụ án 'bán độ': 6 bị cáo được giảm hình phạt

TP - Sau phiên tòa phúc thẩm ngày 22/11, 7 trong số 9 bị cáo của vụ án "bán độ" được hưởng án treo. Hai bị cáo phải tra tay vào còng là Lương Trung Việt và Hoàng Thế Dũng.

Ngày 22/11, Tòa phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội đã mở phiên toà phúc thẩm xét xử một số trọng tài bóng đá Việt Nam đã có hành vi môi giới hối lộ và nhận hối lộ.

Tại phiên toà sơ thẩm, 9 cựu trọng tài và quan chức bóng đá đã ra toà lĩnh án, HĐXX tuyên 4 án tù giam, 5 án tù treo. Sau phiên sơ thẩm, có 6 bị cáo có đơn kháng án.

Tại phiên toà hôm qua, hầu hết các bị cáo thừa nhận hành vi như trong cáo trạng truy tố, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt. Đáng chú ý là Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã cử đại diện tham gia phiên toà, và vị đại diện này đã có lời phát biểu, đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo, “để các bị cáo có điều kiện sớm trở được trở lại phục vụ cho sự phát triển của bóng đá nước nhà”.

Đại diện Viện KSNDTC giữ quyền công tố cũng đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo, với các tình tiết như khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, từng có công trong việc phát triển bóng đá Việt Nam, đã khắc phục hết các khoản tiền vi phạm pháp luật...

Tranh luận giữa các luật sư với công tố viên không căng thẳng như ở phiên toà sơ thẩm. Một số quan điểm tiếp tục được các luật sư nêu ra, như: các bị cáo không phải là người có chức vụ, quyền hạn; họ mới chỉ là vi phạm quy chế của Liên đoàn bóng đá Việt Nam, chứ chưa phải vi phạm luật hình sự. Tuy nhiên, những quan điểm này đã không được HĐXX chấp nhận.

Tại bản án được tuyên vào cuối giờ chiều qua, HĐXX đã giảm nhẹ hình phạt cho cả 6 bị cáo có đơn kháng án. Cụ thể, Lương Trung Việt (sơ thẩm 7 năm tù giam) được giảm còn 5 năm tù giam. Hoàng Thế Dũng (sơ thẩm 4 năm 6 tháng tù giam) được giảm còn 33 tháng tù giam.

Các bị cáo Phạm Hữu Lộc và Trương Thế Toàn đều bị toà sơ thẩm tuyên phạt tù giam (mỗi người 4 năm), nay được chuyển sang hình phạt tù treo (Lộc 27 tháng, Toàn 24 tháng). Vũ Tiến Thành bị toà sơ thẩm tuyên 3 năm tù treo, nay còn 18 tháng; Lê Văn Tú bị toà sơ thẩm tuyên 2 năm tù treo, cũng được giảm còn 15 tháng.

Như vậy, sau cả hai phiên toà, đã có 7 trong số 9 bị cáo của vụ án được hưởng án treo. Sau khi toà phúc thẩm tuyên án, hai bị cáo phải tra tay vào còng là Lương Trung Việt và Hoàng Thế Dũng.

Các bị cáo được hưởng án treo cũng không tỏ ra thật sự vui mừng, có thể họ vẫn thấy cái giá phải trả cho “chút quà sau trận đấu” là quá đắt, hơn nữa tuy được hưởng án treo nhưng thời gian tạm giam của các bị cáo quá lâu (chẳng hạn Lê Văn Tú được hưởng 15 tháng tù treo, song thời gian bị tạm giam đã là 14 tháng).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá